Điều chỉnh kích thước chữ

Chuẩn đầu vào sư phạm, y khoa: Người bảo bỏ, người yêu cầu siết

(CLO) Hiện các chuyên gia giáo dục chưa đồng nhất với quan điểm về chuẩn đầu vào ngành y, sư phạm trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022.

Audio

Một trong vấn đề các thí sinh quan tâm hiện nay là quy định về chuẩn đầu vào sư phạm và y khoa trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH); tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non vừa được công bố.

Trong đó yêu cầu rất cao đối với với những thí sinh vào hai ngành này phải có học lực giỏi hoặc điểm thi tốt nghiệp các môn trên 8 điểm.

chuan dau vao su pham y khoa nguoi bao bo nguoi yeu cau siet hinh 1

Tạo chuẩn đầu vào quá cao sinh ra gian lận trong tổng kết.

Với quy định như trên, nhiều người cho rằng nếu tổng kết thực chất sẽ không có học sinh nào đáp ứng được tiêu chuẩn trên.

Anh Ngô Xuân An ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho rằng, nếu chỉ căn cứ vào học bạ có học lực giỏi mà điểm thi thấp thì coi như tiêu chí không có giá trị về sàng lọc đầu vào. Thậm chí, còn mở đường cho việc học tổng kết “trên trời”, điểm thi “dưới đất”.

Kết quả điểm thi tốt nghiệp năm 2021 Hà Nội có điểm thi và điểm tổng kết chênh lệch cao nhất cả nước. Điều đó phản ánh thực tế tổng kết và sức học thực sự vênh nhau ngoài tầm kiểm soát.

Do đó, ông An cho rằng nếu đã thi lấy đầu vào sư phạm, y khoa thì nên căn cứ vào điểm thi. Điểm thi trung bình các môn và điểm thi theo khối. “Quy định như hiện nay chỉ gây khó cho thí sinh, chứ không tuyển được người có kiến thức toàn diện” – ông Ngô Xân An nói.

Xung quanh vấn đế này, Giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, việc tìm rào cản để sàng lọc thí sinh học sư phạm, y khoa là không cần thiết. Bởi, quy định học lực lớp 12 giỏi nhưng kết quả thi chưa chắc đã giỏi. Trong khi đó, nhiều em chỉ học lực khá nhưng thi lại có kết quả thi cao.

Ngoài ra, khi đã tổ chức thi thì căn cứ điểm thi là quan trọng nhất. “Giờ xây dựng xã hội học tập, ai cũng có quyền được tham gia học tập. Vì thế việc tạo nên nhiều rào cản là đi ngược lại với xu thế trên. Đáng lẽ phải tạo điều kiện cho mọi người được tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất” – ông Phạm Tất Dong nói.

Trong khi đó, ông Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam thì cho rằng, riêng đối với ngành sư phạm cũng nên yêu cầu học sinh phải có học lực giỏi toàn diện, ngay cả đối với học sinh giỏi quốc gia.

Cũng liên quan đến vấn đề này, nhiều người cho rằng viêcụ học sinh giỏi quốc gia không cần yêu cầu học lực giỏi toàn diện trong khi học sinh bình thường lại yêu cầu như vậy dẫn tới không công bằng giữa các thí sinh.

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH); tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non ngưỡng đầu vào các ngành thuộc nhóm ngành Đào tạo Giáo viên và các ngành đào tạo có cấp chứng chỉ hành nghề thuộc lĩnh vực Sức khỏe do Bộ GD&ĐT công bố hàng năm cho các phương thức tuyển sinh đào tạo chính quy sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Đối với tuyển sinh đào tạo hình thức khác chính quy hoặc đối với thí sinh không dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm tuyển sinh, thí sinh đạt ngưỡng đầu vào nhóm ngành Đào tạo Giáo viên và các ngành đào tạo có cấp chứng chỉ hành nghề thuộc lĩnh vực Sức khỏe khi:

Học lực lớp 12 xếp loại từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên đối với các ngành thuộc nhóm ngành Đào tạo Giáo viên (trừ các ngành Giáo dục thể chất và Huấn luyện thể thao, Sư phạm âm nhạc, Sư phạm mỹ thuật; ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng) và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học;

Học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên đối với các ngành Giáo dục thể chất và Huấn luyện thể thao, Sư phạm âm nhạc, Sư phạm mỹ thuật; ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng và các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng;

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 22/5: Ghi nhận thêm 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 21/5 đến 16h ngày 22/5 đã ghi nhận 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 138 ca so với ngày trước đó tại 42 tỉnh, thành phố.

Xử phạt 2 phe vé rao bán giấy mời trận chung kết 20 triệu đồng/cặp

(CLO) Ngày 22/5, thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đơn vị đã phát hiện, xử phạt 2 đối tượng có hành vi rao bán giấy mời xem trận chung kết môn bóng đá nam gây mất trật tự công cộng tại khu vực quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

19 triệu người đã được cấp hộ chiếu vắc xin

(CLO) Thông tin từ Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai đến ngày 21/5, cả nước đã có hơn 19 triệu người có hộ chiếu vaccine.

Đề xuất lịch sử là môn học bắt buộc

(CLO) Một trong những quan điểm đưa lịch sử trở thành môn học bắt buộc là vì lịch sử là môn học đặc biệt quan trọng, giữ vai trò chủ đạo trong giáo dục chính trị, tư tưởng đối với thế hệ trẻ.

Hà Giang: 2 vợ chồng mất tích trên sông Gâm

(CLO) Lực lượng chức năng huyện Bắc Mê đang nỗ lực tìm kiếm 2 vợ chồng mất tích trên sông Gâm khi đi đánh bắt cá.

Tàu vũ trụ không người lái của Boeing cập bến ISS

(CLO) Tàu vũ trụ không người lái Starliner của Boeing đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lần đầu tiên vào cuối ngày thứ Bảy (21/5).

WHO dự kiến sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, họ dự báo sẽ phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn khi tổ chức này mở rộng giám sát ở các quốc gia nơi bệnh thường không được phát hiện.

Gazprom của Nga xác nhận ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

(CLO) Hôm thứ Bảy (21/5), Công ty năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom xác nhận ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi nước này không thanh toán bằng đồng rúp cho các nguồn cung cấp trước đó.

Cấm mang vật nuôi, loa kéo vào phố đi bộ Hồ Gươm: Đa số nguời dân ủng hộ

(CLO) Sau khi UBND TP Hà Nội cấm người tham gia phố đi bộ Hồ Gươm không mang vật nuôi, loa kéo vào trong không gian phố đi bộ và vùng phụ cận, đa số người dân đồng tình ủng hộ quy định này.