Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán 2022: Thời của doanh nghiệp tốt

(CLO) Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang hướng tới lành mạnh hóa và thời kỳ tiền rẻ sắp qua đi, việc nắm giữ cổ phiếu ngân hàng được nhận định là chiến lược “ăn chắc mặc bền”…

Audio

Sự kiện: LienVietPostBank

Giai đoạn đánh quá vội, kiếm tiền vội đã qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa đi những tháng đầu năm 2022 đầy biến động. Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán SSI, P/E của thị trường đang ở tầm 13,5 lần, mức khá thấp. Trong đó, nhiều ngành nghề sẽ hưởng lợi trước tình hình hiện tại của thế giới và thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư so với lúc thị trường tăng nóng.

chung khoan 2022 thoi cua doanh nghiep tot hinh 1

Ông Quách Mạnh Hào - giảng viên Trường Đại học Lincoln, Anh quốc phân tích, lạm phát và lãi suất cao không bao giờ là bạn của cổ phiếu “nóng”, “tăng trưởng” (PE, PB rất cao...), nhưng là bạn của cổ phiếu gắn với doanh nghiệp tốt, giá trị - ít nhất theo nghĩa ít mất giá hơn. Trong môi trường lãi suất cao, định giá trở thành quan trọng, không phải vì nó giúp xác định chính xác giá trị thật - điều phần lớn do tưởng tượng mà ra, mà vì nó đóng vai trò như định giá tài sản đảm bảo. Tất nhiên, các “trò chơi của dòng tiền” cũng ít đi khi dòng tiền trên thị trường không còn quá dồi dào.

“Giờ là lúc chuyển dịch. Trừ những người “ăn ngủ với chứng khoán”, ai làm việc gì nên trở lại toàn tâm cho việc đó. Những ai thực sự coi chứng khoán là kênh đầu tư tìm kiếm thu nhập tích lũy thêm, hãy chọn cổ phiếu an toàn là bạn. “Tích lũy” hay “mua và giữ” không có nghĩa là giữ đến cuối tháng, mà có thể phải tính bằng năm mới thấy thành quả. Thời kỳ đánh quả, kiếm tiền vội có thể đã qua rồi”, ông Hào nói.

LPB, cổ phiếu gắn với doanh nghiệp “giá trị”

Các chuyên gia phân tích cho rằng, để xem xét cơ hội đầu tư chứng khoán trong năm 2022, nền tảng là bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2021, mà tăng trưởng chỉ tập trung ở một số nhóm ngành nhất định, dẫn đầu là ngành ngân hàng. Quả vậy, sau những khó khăn bởi đại dịch trong các quý đầu năm 2021, giai đoạn nước rút cuối năm đã mang lại cho hệ thống ngân hàng những kết quả tích cực.

Một minh chứng rõ nét là LienVietPostBank khi chủ động thích nghi với tình hình mới giúp cho dư nợ tín dụng đạt 209.029 tỷ đồng, tăng 18,08% so với năm 2020. Trong đó, tăng trưởng tín dụng bán lẻ ấn tượng với mức tăng 30% so với năm 2020, chiếm 74% trong tổng tăng trưởng tín dụng toàn ngân hàng với các dòng sản phẩm chủ lực như cho vay sản xuất - kinh doanh (43%), cho vay nông nghiệp - nông thôn (61%)… Huy động thị trường 1 đạt 217.014 tỷ đồng, trong đó, phát hành tăng vốn cấp 2 đạt 1.810 tỷ đồng.

Thu thuần dịch vụ đạt 858 tỷ đồng, tăng gần 40% so với năm 2020, trong đó, bảo hiểm nhân thọ đã đạt phí phát sinh mới khoảng 620 tỷ đồng, tăng gần 40% so với năm 2020, đưa LienVietPostBank đứng thứ 12 về doanh thu phí mới trên tổng số 34 ngân hàng đang triển khai bán bảo hiểm nhân thọ.

Đặc biệt, trong tháng 12/2021, LienVietPostBank bứt phá với doanh số cao nhất trong 5 năm triển khai và lọt Top 7 ngân hàng hoàn thành trên 100% kế hoạch thu phí dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, đóng góp hơn 75% trong tổng thu phí dịch vụ toàn ngân hàng. Quy mô hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã tăng từ 10,8 triệu đồng trong năm 2020 lên 12,5 triệu đồng trong năm 2021.

chung khoan 2022 thoi cua doanh nghiep tot hinh 2

Theo đó, lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 3.638 tỷ đồng, tăng 50% so với 2020. Các chỉ số sinh lời của LienVietPostBank đều tăng lên: ROAA tăng 0,2%, đạt 1,08%; ROAE tăng gần 5%, đạt 18,5%; NIM tăng gần 0,4%, đạt 3,5%.

“Đây là kết quả rõ nét nhất của những biện pháp triển khai kinh doanh của Ngân hàng trong năm vừa qua”, một lãnh đạo cao cấp LienVietPostBank cho biết.

Trong biến động chung của thị trường chứng khoán thời gian qua, diễn biến mã cổ phiếu của LienVietPostBank (LPB) cũng trong đà giảm, tuy nhiên, khi chứng khoán quay về là kênh đầu tư tìm kiếm thu nhập tích lũy thêm, LPB - cổ phiếu an toàn là bạn của nhà đầu tư.

Không chỉ ghi dấu ấn trong hoạt động kinh doanh, LienVietPostBank luôn đồng hành với các chương trình an sinh xã hội trọng điểm của đất nước. Cụ thể, Ngân hàng đã tài trợ kinh phí cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tài trợ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 - BIOCREDIT COVID-19 Ag cho một số tỉnh thành, phố.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tổng số tiền lãi LienVietPostBank tiến hành giảm lãi suất cho khách hàng theo chỉ đạo của NHNN trong thời gian từ ngày 15/7/2021 đến 31/12/2021 là 158 tỷ đồng, với tổng giá trị nợ được giảm lãi suất là 50.289 tỷ đồng cho 12.236 khách hàng.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nga tăng cường đưa dầu về hướng đông làm giảm xuất khẩu dầu thô của Iran sang Trung Quốc

(CLO) Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ, xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc đã giảm khi Bắc Kinh tăng cường mua dầu giá rẻ của Nga.

Honda ra mắt tuyệt phẩm Air Blade 160cc/125cc với công nghệ eSP+ 4

(CLO) Sáng ngày 20/5, Honda Việt Nam chính thức ra mắt tuyệt phẩm hoàn toàn mới Air Blade 160cc/125cc.

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội sẽ hoàn thành vào năm 2029

(CLO) Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) vừa có văn bản trình UBND TP.Hà Nội xem xét, báo cáo Chính phủ chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội với tổng mức đầu tư tăng thêm gần 5.000 tỷ đồng, thời gian hoàn thành vào năm 2029.

Trái phiếu doanh nghiệp dính nhiều “scandal”: Lỗi do đâu?

(CLO) Kể từ sau vụ dàn lãnh đạo của Tân Hoàng Minh bị khởi tố vì hành vi phát hành trái phiếu sai quy định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang bị rung lắc dữ dội. Các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng khi rót tiền vào kênh đầu tư này.

Anh tiến hành tiêm phòng khi bệnh đậu mùa khỉ lan rộng ở châu Âu

(CLO) Một loạt các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh đã khiến các nhà chức trách phải cung cấp vắc xin đậu mùa cho một số nhân viên y tế và những người khác có thể đã bị phơi nhiễm.

Không bị lỗi mốt với các xu hướng denim lên ngôi 2022

(CLO) Chân váy denim dài, quần jeans cạp trễ, ống loe,... là những phong cách thời trang thời thượng được nhiều nhà mốt lăng xê trong các bộ sưu tập Xuân - Hè 2022.

Chế tạo chân tay giả, nối dài ước mơ cho người khiếm khuyết

(CLO) Sau vài lần được tiếp xúc với những người làm chân, tay, tai, mũi... giả do bị khiếm khuyết, anh Trần Huy Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có ý định tìm tòi, học hỏi để phát triển công việc này với mong muốn mang lại sự tự tin cho họ.

Gia Lai: Núp bóng cải tạo vườn “đá tặc” mở đại công trường gần bãi rác thị trấn

(CLO) “Đá tặc” rầm rộ khai thác đá, chẻ thành từng viên vuông vắn và ngang nhiên vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Sự việc diễn ra trong và ngay cạnh bãi rác thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông (Gia Lai). Tại hiện trường còn sót lại khoảng hơn 100 khối đá.

Tổng thống Biden ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistöon vào thứ Năm (19/5) tại Washington để thảo luận về đơn xin gia nhập NATO của họ.