Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 1/7: Áp lực giảm điểm vẫn đang hiện hữu

(CLO) Áp lực giảm điểm ngắn hạn của thị trường vẫn đang hiện hữu và VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh nằm tại 780-820 điểm.

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

Áp lực giảm điểm vẫn đang hiện hữu trên thị trường trong ngắn hạn

Áp lực giảm điểm vẫn đang hiện hữu trên thị trường trong ngắn hạn

Thị trường tiếp tục giảm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6 với áp lực bán dâng cao trên hầu hết phân khúc thị trường.

Thị trường giao dịch với sắc xanh trong phần lớn thời gian phiên 30/6 nhưng về chiều, lực bán gia tăng đã khiến các chỉ số đồng loạt kết phiên trong sắc đỏ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,25 điểm (-0,51%) xuống 825,11 điểm; HNX-Index giảm 0,56 điểm (-0,51%) xuống 109,76 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.523 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 420 triệu cổ phiếu; trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 914 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 238 mã tăng, 108 mã tham chiếu, 382 mã giảm.

Nhóm trụ cột và nhất là các cổ phiếu ngân hàng bị bán và đồng loạt giảm, có thể kể đến như VCB (-1,5%), BID (-1,6%), SAB (-2,2%), GVR (-3,5%), VRE (-2,4%), VPB (-2,6%), GAS (-1%), CTG (-1,6%), MSN (-1,8%), NVL (-1,1%)...

Ở chiều ngược lại, chỉ còn một số trụ cột là giữ được sắc xanh như VHM (+2%), VNM (+0,7%), VJC (+1,1%), HPG (+0,6%), HVN (+0,8%)... giúp thị trường không giảm mạnh.

Trên sàn HNX, các cổ phiếu như ACB (-0,4%), SHB (-0,8%), NVB (-2,3%), CEO (-5,2%)... đều giảm khiến chỉ số HNX-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp.

Trên góc nhìn kỹ thuật, nhóm phân tích đến từ Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, việc khối ngoại bán ròng trên hai sàn với hơn 35 tỷ đồng là điểm tiêu cực trong bối cảnh hiện tại. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 7 giảm mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30 qua đó nới rộng mức basis âm lên thành 18,03 điểm, cho thấy nhà đầu tư phái sinh vẫn nghiêng về khả năng thị trường sẽ giảm trong thời gian tới.

SHS nhận định, trạng thái hiện tại của VN-Index không có gì thay đổi khi đã đánh mất ngưỡng 840 điểm. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 800 điểm và ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 840 điểm.

Do đó, SHS khuyến cáo nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu có thể canh những nhịp hồi phục của VN-Index lên gần ngưỡng 840 điểm để hạ tỷ trọng. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt có thể giải ngân trở lại nếu VN-Index giảm về gần ngưỡng 800 điểm.

Còn theo dự báo của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC, áp lực giảm điểm ngắn hạn của thị trường vẫn đang hiện hữu và VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh nằm tại 780-820 điểm.

Tuy nhiên, chỉ số có thể sẽ sớm xuất hiện các phiên hồi phục kỹ thuật khi tiếp cận vùng hỗ trợ trên trong một vài phiên kế tiếp. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp kém tích cực.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra là duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. Chỉ ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn.

Các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt có thể xem xét mua trading lại một phần các vị thế đã bán trước đó tại vùng 780-800 điểm.

Thế Vũ