Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 12/3: Thử thách tại vùng 1.185 - 1.200 điểm

(CLO) VN-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự mạnh 1.185 - 1.200 điểm trong phiên cuối tuần và thị trường có thể vấp phải áp lực điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này.

Lượng bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam phiên hôm qua đã giảm gần 2,7 lần

Lượng bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam phiên hôm qua đã giảm gần 2,7 lần

Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm qua tiếp tục có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp, một phần do thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm sau khi gói 1,9 nghìn tỷ USD qua “cửa” Hạ viện Mỹ, một phần do sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt.

Chốt phiên, sàn HOSE có 297 mã tăng và 165 mã giảm, VN-Index tăng 11,65 điểm (+1,00%), lên 1.181,73 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 629,1 triệu đơn vị, giá trị 15.111 tỷ đồng, giảm 13% về khối lượng và 16% về giá trị so với phiên trước đó.

Trên sàn HNX, với 104 mã tăng và 85 mã giảm, HNX-Index tăng 6,42 điểm (+2,4%), lên 273,52 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 158,6 triệu đơn vị, giá trị 2.572,33 tỷ đồng.

Trên UpCoM, chỉ số UpCoM-Index sau phiên sáng lùi xuống dưới tham chiếu đã nhích dần trở lại và tìm được sắc xanh trong những phút cuối phiên. Đóng cửa, UpCoM-Index tăng 0,1 điểm (+0,12%), lên 80,34 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt gần 54 triệu đơn vị, giá trị 940,36 tỷ đồng.

Thống kê giao dịch hôm qua cho thấy, khối ngoại tiếp đà bán ròng hơn 520 tỷ đồng trên cả hai sàn và thị trường UPCoM. Tuy nhiên, so với phiên giao dịch trước, đà bán ròng phiên hôm qua đã giảm gần 2,7 lần.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), việc chớm vượt qua vùng cản gần 1.176-1.181 điểm mở ra cơ hội thử thách vùng đỉnh cũ quanh 1.200 điểm trong những phiên tới.

“Với xu hướng tăng vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội vượt đỉnh vẫn đang hiệu hữu, nhưng chúng tôi lưu ý tới các nhịp rung lắc mạnh hơn khi chỉ số tiến gần tới đỉnh cũ”, báo cáo của nhóm phân tích đến từ KBSV nhận định.

Nhà đầu tư được KBSV khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn và và có thể chốt lời quay vòng ngắn một phần vị thế ngắn hạn đã tích luỹ khi chỉ số test lại vùng đỉnh cũ quanh 1.200 điểm.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phân tích, phiên hôm qua, dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có đến 17/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản tăng nhẹ và độ rộng tích cực cho thấy, phản ánh hoạt động giao dịch tích cực trên thị trường.

BSC cũng lưu ý, mặc dù khối ngoại duy trì hoạt động bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX nhưng giá trị bán ròng đang suy giảm.

Từ đó, BSC đi đến dự báo, nếu xu hướng bán ròng tiếp tục suy giảm và thanh khoản thị trường duy trì ổn định, VN-Index có thể kiểm tra lại vùng 1.180-1.200 điểm trong thời gian tới.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1.185 - 1.200 điểm trong phiên cuối tuần. Đây vẫn là vùng kháng cự mạnh về cả mặt tâm lý và kỹ thuật đối với VN-Index. Do đó, thị trường có thể vấp phải áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này.

BVSC cũng cho rằng, về tổng thể, thị trường vẫn sẽ dao động trong vùng được giới hạn cận trên là vùng cản 1.185 - 1.200 điểm và cận dưới 1.150 - 1.155 điểm. Diễn biến của thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Di chứng hậu COVID-19 không thể chủ quan

(CLO) Theo chuyên gia, thời kỳ mắc COVID-19 nhiều bệnh nhân bị suy kiệt về sức khỏe, tinh thần bất an vì thế việc điều trị hậu COVID-19 rất cần thiết.

Tuyên Quang: Hỏa hoạn kinh hoàng, 3 người trong một gia đình tử vong

(CLO) Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại một gia đình thuộc huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khiến 3 người tử vong.

8X Phú Thọ chế tạo xe jeep phục vụ sản xuất nông nghiệp

(CLO) Từ thực tiễn sản xuất, cùng với niềm đam mê sáng tạo, anh Dương Thanh Tới, xã Quảng Yên (Thanh Ba - Phú Thọ) đã chế tạo ra mẫu xe jeep thùng góp phần giải phóng, giúp ích cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân miền núi.

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, khoảng 90.000 tỷ đồng chờ gia nhập thị trường

(CLO) Tính đến cuối tháng 8, số dư tiền mặt của nhà đầu tư tại các CTCK ước đạt 90.000 tỷ đồng. Dòng tiền này được cho là đang chờ đợi một cơ hội lớn để gia nhập thị trường.

Ngành khách sạn sống sót trong mùa dịch nhờ mô hình mới

(CLO) Mô hình khách sạn chuyển đổi thành cơ sở cách ly y tế với tỉ lệ lấp đầy có thể lên tới 78% đang được coi là cứu cánh, mang tới nhiều kỳ vọng phục hồi cho ngành trong những tháng cuối năm 2021.

Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) góp vốn thành lập công ty con, sở hữu trên 50% vốn điều lệ

(CLO) Công ty con của JVC này thuộc loại hình Công ty cổ phần và có ngành nghề kinh doanh chính là phòng khám, trung tâm chẩn đoán hình ảnh, kinh doanh vật tư tiêu hao,…

Ứng viên thủ tướng Nhật Bản ủng hộ sản xuất tàu ngầm hạt nhân

(CLO) Ông Taro Kono, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng Nhật Bản thay thế ông Yoshihide Suga, cho rằng Nhật Bản cần có tàu ngầm hạt nhân.

IAEA nói Iran không tuân thủ thỏa thuận về thiết bị giám sát hạt nhân

(CLO) Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc hôm Chủ nhật (26/9) cho biết Iran đã không tuân thủ đầy đủ các điều khoản của một thỏa thuận được ký cách đây hai tuần.

Thủ tướng Úc có thể không tham gia hội nghị biến đổi khí hậu

(CLO) Trước áp lực phải thông qua mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai (27/9) rằng ông có thể không tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc năm nay tại Glasgow.