Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 15/1: VN-Index kiểm định lại mức 1.200 điểm

(CLO) Trong phiên kế tiếp 15/1, dự báo thị trường chứng khoán sẽ quay lại đà tăng và VN-Index có thể kiểm định lại mức 1.200 điểm.

Audio
Thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu phân hóa khá rõ rệt

Thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu phân hóa khá rõ rệt

Sau khi ghi nhận phiên giảm đầu tiên sau 8 phiên tăng liên tiếp, phiên hôm qua 14/1, thị trường chứng khoán diễn biến giằng co và chỉ số VN-Index may mắn giữ được sắc xanh nhạt.

Hôm qua, sàn HOSE có 258 mã tăng, trong đó 41 mã tăng trần và 173 mã giảm, VN-Index đóng cửa tăng 1,35 điểm (+0,11%), lên 1.187,4 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 779,3 triệu đơn vị, giá trị 17.077 tỷ đồng, giảm gần 5% về khối lượng và 6% về giá trị so với phiên trước đó.

Đáng chú ý trên HOSE, nhóm bluechip phân hóa mạnh, trong khi nhóm cổ phiếu nhỏ đua nhau tăng trần.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng cố gắng nhích dần lên, nhưng lực mua không đủ mạnh khiến chỉ số chỉ kịp lên gần sát tham chiếu khi đóng cửa.

Chốt phiên, sàn HNX có 60 mã tăng và 61 mã giảm, HNX-Index giảm 0,22 điểm (-0,1%), xuống 222,27 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 124,6 triệu đơn vị, giá trị 1.871,7 tỷ đồng.

Trên UPCoM, chỉ số gần như chỉ biến động nhẹ. Đóng cửa, UPCoM-Index giảm 0,18 điểm (-0,22%), xuống 77,75 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 48 triệu đơn vị, giá trị gần 689 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 0,33 triệu đơn vị, giá trị 4,5 tỷ đồng.

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), thị trường lấy lại đà tăng trong phiên hôm qua cho thấy sự xác nhận phiên điều chỉnh kỹ thuật ở phiên trước đó chỉ là nhịp rung lắc trong quá trình chinh phục đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

Theo MBS, thanh khoản cũng cao hơn so với phiên 13/1 cho thấy nhà đầu tư sau khi chốt lời đã mua lại. Mặt khác, sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán... cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường hồi phục.

Nhận định thị trường chứng khoán phiên kế tiếp 15/1, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) dự báo thị trường có thể sẽ quay lại đà tăng và VN-Index có thể kiểm định lại mức 1.200 điểm. Cùng với đó, dòng tiền có dấu hiệu hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa đang có dấu hiệu suy yếu cho thấy thị trường có dấu hiệu phân hóa nhẹ.

Dù vậy, FSC cho rằng dấu hiệu này chưa đáng ngại và rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức thấp. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng.

Tuy nhiên, với quan điểm thận trọng, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVS) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi thử thách vùng kháng cự 1.200 - 1.220 điểm.

Theo BVS, vùng kháng cự tâm lý này sẽ tiếp tục tạo ra lực cản đối với xu hướng đi lên của thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá mua.

T.Toàn