Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 22/5: Nhóm ngành điện có nhiều tiềm năng

(CLO) Để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư không mua đuổi các cổ phiếu đã tăng mạnh mà có thể hướng sự chú ý đến nhóm ngành điện vốn chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Audio
Thị trường ngày 22/5 đang tiến vào vùng cản mạnh 860 - 880 điểm

Thị trường ngày 22/5 đang tiến vào vùng cản mạnh 860 - 880 điểm

Phiên 21/5, thị trường chứng khoán tăng điểm trong phiên thứ tư liên tiếp. VN-Index bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự 860 với lực cầu dồn khá nhiều vào nhóm cổ phiếu trụ. Thanh khoản thị trường vẫn được duy trì ở mức trên trung bình, tăng so với phiên hôm 20/5.

Trước những diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số VN-Index tăng điểm ngay sau phiên ATO. Đà tăng được duy trì trong nhóm bluechip và đóng góp phần lớn vào đà tăng của chỉ số chung là VNM, VIC, VHM… và nhóm Ngân hàng (VCB, BID, CTG…).

Tuy nhiên, sau những diễn biến không quá nổi bật thì tới phiên chiều khi hợp đồng VN30F1M đáo hạn, lực cầu mạnh xuất khá bất ngờ ở một vài mã "trụ" lớn trong những phút cuối phiên đã khiến cho đà tăng của chỉ số được nới rộng lên gần 10 điểm khi kết phiên.

Thanh khoản thị trường phiên 21/5 vẫn được duy trì ở mức cao, tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn đạt khoảng 6.627 tỷ đồng. Kết phiên, VN-Index tăng 9,83 điểm (+1.15%) lên mức 862,73 điểm, trong khi HNX-Index đóng cửa tại 105,74 điểm (-1,12%).

Nhận định về thị trường, Công ty chứng khoán Agribank cho rằng, thị trường đang tiến vào vùng cản mạnh 860 - 880 điểm. Do đó, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư chỉ nên tham gia với tỷ trọng vừa phải, không mua đuổi các cổ phiếu đã tăng mạnh giai đoạn vừa qua, thay vào đó có thể hướng sự chú ý đến nhóm ngành điện chưa tăng nhiều. Một số cổ phiếu chứng khoán Agribank gợi ý là GEG, PPC, HND...

Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) phân tích, trên góc độ kỹ thuật, dự địa cho nhịp tăng của thị trường là vẫn còn với target đợt này của VN-Index là quanh ngưỡng 880 điểm. Tuy nhiên, VN30 đã đạt tới target của nhịp hồi phục là ngưỡng 815 điểm nên những rung lắc có thể bắt đầu diễn ra trên nhóm cổ phiếu trụ cột.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 22/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất quanh 880 điểm và 840 điểm.

Trên cơ sở đó, SHS khuyến cáo nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể chốt lời một phần trong phiên hôm nay. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt có thể mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất quanh 840 điểm.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương- VCBS cũng nhận định, VN-Index đang ghi nhận những diễn biến rất tích cực và lạc quan từ nhà đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài, thể hiện qua những phiên tăng điểm liên tiếp của chỉ số, thêm vào đó là khối lượng giao dịch luôn được duy trì ở mức trên trung bình trong 2 tuần gần đây.

Trong bối cảnh như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên giải ngân vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, với nền tảng tài chính lành mạnh cho danh mục đầu tư ngắn và trung hạn trong giai đoạn này, nhưng cần tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật đầu tư để có thể quản trị danh mục một cách hiệu quả nhất.

Thế Vũ