Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 24/2: Chú ý mốc “siêu kháng cự” 1.200 điểm

(CLO) Khi sự giằng co đang diễn ra mạnh mẽ ở thời điểm VN-Index tiệm cận mốc “siêu kháng cự” 1.200 điểm thì việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải là điều cần thiết.

Audio
Nhà đầu tư được khuyến cáo duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70%

Nhà đầu tư được khuyến cáo duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70%

Mặc dù có những rung lắc dữ dội và có thời điểm VN-Index mất mốc 1.170 điểm, tuy nhiên, nhờ lực cầu bắt đáy khá mạnh, thị trường chứng khoán hôm qua 23/2 đã có cú ngược dòng thành công. VN-Index kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ hai và trong 6 phiên vừa qua, thị trường đã có 5 phiên tăng điểm.

Chốt phiên, trên sàn HOSE có 233 mã tăng và 201 mã giảm, VN-Index tăng 2,60 điểm (+0,22%), lên 1.177,64 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 598,2 triệu đơn vị, giá trị 15.421,8 tỷ đồng, giảm 5% về khối lượng nhưng tăng nhẹ chưa đến 1% về giá trị so với phiên trước đó.

Đáng chú ý, nhóm bluechips trong rổ VN30 phân hóa mạnh với 14 mã tăng, 1 mã đứng tham chiếu và 15 mã giảm, nhưng các mã đỏ lại tập trung ở các cổ phiếu lớn nên đã tác động xấu đến chỉ số VN-Index.

Trên sàn HNX, với 73 mã tăng và 61 mã giảm, HNX-Index tăng 0,81 điểm (+0,34%), lên 238,78 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 124,68 triệu đơn vị, giá trị 2.054,5 tỷ đồng.

Chỉ số UpCoM-Index hôm qua giảm 0,1 điểm (-0,13%), xuống 76,47 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 39,77 triệu đơn vị, giá trị 610,7 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 0,63 triệu đơn vị, giá trị 13,1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường trong phiên kế tiếp (24/2), Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cho rằng, VN-Index có thể sớm thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.200 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu kết thúc giai đoạn tích lũy và bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Theo FSC, xu hướng tăng sẽ rõ ràng hơn trong những phiên tới và mức độ phân hóa của dòng tiền sẽ giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược phù hợp ngắn hạn vẫn là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Cũng nhận định rằng xu hướng tăng ngắn hạn và trung hạn vẫn đang được duy trì, song Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) lưu ý nhà đầu tư vẫn nên đặt mình trong trạng thái cẩn trọng để chuẩn bị sẵn tâm thế nếu thị trường xảy ra sự điều chỉnh.

“Khi sự giằng co vẫn đang diễn ra một cách mạnh mẽ, đặc biệt ở thời điểm VN-Index tiệm cận mốc “siêu kháng cự” 1.200 điểm thì việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải là điều cần thiết lúc này” - CSI khuyến nghị.

Thận trọng hơn, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục có biến động giằng co tích lũy trong phiên kế tiếp 24/2. Tuy nhiên, BVSC cũng kỳ vọng, thị trường sẽ sớm thoát khỏi trạng thái tích lũy này để bước vào nhịp biến động mới theo chiều hướng tích cực trong ngắn hạn. Đồng thời, các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh trong giai đoạn hiện tại.

Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến cáo nhà đầu tư duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70% và ưu tiên nắm giữ các vị thế trung - dài hạn. Các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh vẫn được xem là cơ hội để gia tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn.

Vùng đỉnh cũ 1.185-1.200 điểm vẫn là vùng kháng cự đáng chú ý có thể tạo ra áp lực điều chỉnh mạnh cho thị trường. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện bán trading một phần các vị thế ngắn hạn trong danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng đỉnh này.

Thế Vũ