Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 25/6: Vẫn thiếu vắng thông tin hỗ trợ

(CLO) VCBS tiếp tục duy trì quan điểm rằng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động tích lũy trong vùng 850 - 880 điểm trong một vài tuần tới.

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

VN-Index mất mốc 860 điểm trong phiên 25/6

VN-Index mất mốc 860 điểm trong phiên 25/6

Tiếp nối xu hướng giảm phiên 23/6, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên điều chỉnh giảm sâu ngày hôm qua và VN-Index rời xa khỏi mốc 870 điểm.

VN-Index mở cửa giao dịch lình xình đi ngang quanh mốc 870 trong buổi sáng 24/6. Dù sắc xanh vẫn xuất hiện ở một số cổ phiếu đầu ngành như VIC, VNM… nhưng đà giảm của các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VHM, VCB… đã khiến chỉ số chung quay đầu giảm điểm khi kết thúc phiên sáng.

Đáng chú ý là áp lực bán chốt lời bất ngờ tăng khá mạnh từ sau 14h, tập trung ở một số bluechips như VCB, VJC, VHM... đã khiến cho có thời điểm đà giảm của VN-Index được nới rộng lên gần 11 điểm.

Mặc dù lực cầu bắt đáy vẫn xuất hiện nhưng kết phiên thì chỉ số chung vẫn ghi nhận mức giảm gần 9 điểm theo sắc đỏ của hầu hết các cổ phiếu trong nhóm vốn hóa lớn.

Thanh khoản thị trường không thay đổi nhiều so với phiên trước và vẫn duy trì ở mức cao trong phiên 24/6 với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 5,973 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 8,49 điểm (-0.98%) xuống còn 859,71 điểm, trong khi HNX-Index đóng cửa tại 113,70 điểm (-0,81%).

Theo dõi diễn biến thị trường, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương - VCBS nhận xét, mặc dù áp lực chốt lời có xuất hiện trong phiên 24/6 nhưng thanh khoản không tạo được đột biến, cho thấy đây phần nhiều là hành động chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư “lướt sóng” ngắn hạn và những nhịp điều chỉnh gần đây chỉ mang tính kỹ thuật.

Do đó, VCBS tiếp tục duy trì quan điểm rằng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động tích lũy trong vùng 850 - 880 điểm trong một vài tuần nhằm ổn định mặt bằng giá mới.

Theo đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên chờ đợi thêm tín hiệu để nhận định xu hướng rõ ràng hơn. Nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc giải ngân nếu chỉ số lùi về kiểm định ngưỡng hỗ trợ 850 điểm.

Còn theo dự báo của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC, VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 840-845 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tại đây, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại.

Tuy nhiên, nếu vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng, thị trường sẽ đối mặt với nguy cơ giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 780 - 820 điểm trong thời gian tới.

Ngoài ra, điểm tiêu cực trong ngắn hạn vẫn là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp kém tích cực.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra là duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25% - 50% cổ phiếu. Nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn hiện tại, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung - dài hạn. Các vị thế ngắn hạn chỉ nên nắm giữ với tỷ trọng thấp.

Thế Vũ