Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 3/2: VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục hồi phục

(CLO) VN-Index có khả năng còn tiếp tục hồi phục với đà tăng mạnh trong 1 - 2 phiên tới, với ngưỡng kháng cự quanh 1.100 điểm hoặc nếu tích cực hơn có thể quanh 1.120 điểm.

Audio
VN-Index đã có 3 phiên test vùng hỗ trợ 1.000 điểm

VN-Index đã có 3 phiên test vùng hỗ trợ 1.000 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 2/2 diễn biến tích cực với sắc xanh áp đảo. Nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường đã test đáy thành công trong phiên 1/2 và mạnh tay vào lệnh ồ ạt, qua đó, giúp VN-Index tăng mạnh trong phiên.

Đóng cửa, sàn HOSE có 331 mã tăng và 130 mã giảm, VN-Index tăng 40,02 điểm (+3,86%), lên 1.075,53 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 602,6 triệu đơn vị, giá trị 13.160,5 tỷ đồng, giảm nhẹ 5% về khối lượng và gần 4% về giá trị so với phiên hôm 1/2.

Điểm tích cực của phiên phục hồi hôm qua là sự dẫn dắt rõ nét của nhóm cổ phiếu lớn. Sự dẫn dắt của cổ phiếu lớn thể hiện rất rõ khi nhóm VN30 tăng xấp xỉ 50 điểm, vượt hẳn mức 40 điểm của chỉ số chung VN-Index, ghi nhận phiên lịch sử khi VN30-Index (gần 1.080 điểm) tăng vượt qua VN-Index.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng nhảy vọt ngay khi giao dịch trở lại trong phiên chiều, và mặc dù có nhịp bị đẩy xuống sau đó, nhưng lực mua cũng nhanh chóng đưa chỉ số tăng trở lại.

Kết phiên, sàn HNX có 93 mã tăng và 49 mã giảm, HNX-Index tăng 6,51 điểm (+3,12%), lên 215,36 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 104,2 triệu đơn vị, giá trị 1.391,3 tỷ đồng.

Chỉ số UpCoM-Index cũng tăng 0,58 điểm (+0,82%), lên 71,66 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 25 triệu đơn vị, giá trị 363 tỷ đồng.

Phân tích về phiên hôm qua, Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận định, với việc thanh khoản tiếp tục sụt giảm thấp, điều này có thể hiểu rằng nguồn cung đã cạn kiệt sau phiên bán hoảng loạn hôm 28/1.

“Do đó, chỉ cần một lực cầu nhẹ cũng đủ khiến giá tăng mạnh nhưng khối lượng khớp lệnh thấp. Đây vẫn là đặc điểm của một nhịp hồi kỹ thuật dù mức tăng khá mạnh”- PHS lưu ý.

Theo PHS, VN-Index có khả năng còn tiếp tục hồi phục với đà tăng mạnh tương tự trong 1 - 2 phiên tới, với ngưỡng kháng cự quanh 1.100 điểm hoặc nếu tích cực hơn có thể quanh 1.120 điểm.

Tuy vậy, PHS vẫn cho rằng sẽ không phải là tín hiệu tốt cho các vị thế mua nếu thị trường tiếp tục hồi vì rủi ro T+ (rủi ro do quy định về ngày thanh toán của các giao dịch chứng khoán).

Vì vậy, PHS khuyến cáo nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát hoặc tận dụng nhịp hồi tốt này để hạ tỷ trọng cổ phiếu còn cao, chỉ nên tham gia trở lại khi có nhịp test đáy quanh 1.000 điểm hoặc tích lũy trở lại.

Còn theo Công ty chứng khoán MB (MBS), thị trường hôm qua đóng cửa cao nhất 4 phiên giúp VN-Index củng cố vùng đáy xung quanh ngưỡng 1.000 điểm. VN-Index đã có 3 phiên test vùng hỗ trợ này và cho đến thời điểm hiện tại là thành công.

Tuy nhiên, MBS cho rằng, về kỹ thuật, một phiên tăng điểm chưa làm thay đổi xu hướng chính của thị trường, trong khi các yếu tố tạo rủi ro chủ đạo vẫn là tác động liên quan đến bệnh dịch, vì vậy, chừng nào mức đáy của VN-Index hay VN30 vẫn trụ vững thì có thể kỳ vọng thị trường tích lũy và đi lên.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.085 - 1.100 điểm trong phiên hôm nay 3/2. Tuy nhiên, diễn biến hồi phục của thị trường có thể sẽ không còn diễn ra trên diện rộng mà thay vào đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

BVSC cũng lưu ý, kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần có thể sẽ khiến cho dòng tiền vào thị trường bị hạn chế trong giai đoạn này. Về tổng thể, chỉ số đang bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn nhưng diễn biến thị trường có thể sẽ bắt đầu có sự phân hóa mạnh.

Thế Vũ