Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 3/7: Lực cầu đang khá thờ ơ

(CLO) Thị trường giảm trở lại trong phiên 2/7 với thanh khoản tiếp tục suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu đang tỏ ra khá thờ ơ ở thời điểm hiện tại.

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ hơn 1 điểm sau phiên giao dịch ngày 2/7

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ hơn 1 điểm sau phiên giao dịch ngày 2/7

Sau phiên hồi phục mạnh mẽ ngày đầu tháng 7, thị trường chứng khoán hôm qua 2/7 giảm trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 1,11 điểm (0,13%) xuống 842,38 điểm.

Tương tự, chỉ số HNX-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,08 điểm (0,07%) xuống 111,61 điểm. Chỉ số UPCoM-Index cũng giảm 0,16 điểm (0,29%) xuống 55,89 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.023 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 249 triệu cổ phiếu; trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 879 tỷ đồng.

Thị trường giao dịch với sắc đỏ trong phần lớn thời gian phiên hôm qua do áp lực bán gia tăng; trong khi đó, lực cầu lại tỏ ra suy yếu. Các cổ phiếu trụ cột bị bán và phần lớn đều kết phiên trong sắc đỏ, có thể kể đến như VIC (-1,2%), VNM (-1,5%), GAS (-0,7%), BID (-0,5%), VRE (-0,9%), POW (-1,9%)...

Ở chiều ngược lại, vẫn còn một số trụ cột là giữ được sắc xanh, giúp chỉ số không giảm sâu như SAB (+2,4%), MSN (+3,1%), BVH (+2,1%)...

Trên sàn HNX, các trụ cột như SHB (-1,5%), ACB (-0,4%), CEO (-2,5%)... đều giảm khiến chỉ số HNX-Index điều chỉnh trở lại.

Nhận định về thị trường, nhóm phân tích của Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm trở lại trong phiên 2/7 với thanh khoản tiếp tục suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu đang tỏ ra khá thờ ơ thời điểm hiện tại và chỉ cần một chút áp lực bán cũng khiến thị trường giảm xuống dưới ngưỡng tham chiếu.

Trên góc nhìn kỹ thuật, hỗ trợ gần nhất của VN-Index là quanh ngưỡng 840 điểm (MA50) và nếu như ngưỡng này bị mất trong phiên tới thì đà giảm có thể tiếp tục.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 3/7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 840 điểm (MA50).

Lạc quan hơn, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt - VDSC cho rằng, thị trường đang có động thái thận trọng sau phiên phục hồi khá mạnh nhưng rủi ro tạm thời chưa đáng lo ngại. Dấu hiệu hỗ trợ trong phiên trước vẫn đang có tác động tích cực đến thị trường và nhịp hồi phục ngắn hạn vẫn có khả năng tiếp diễn trong thời gian gần tới.

Do vậy, VDSC khuyến cáo nhà đầu tư vẫn có thể tận dụng nhịp hồi phục hiện tại để chốt lời và dần đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Còn theo dự báo của Công ty CP Chứng khoán Tân Việt - TVSI, trong những phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 840-860 điểm.

Ở kịch bản khả quan, chỉ số bứt phá lên trên vùng giá trên thì đà tăng có thể sẽ duy trì với mục tiêu là vùng 890-910 điểm. Mặc dù vậy, vẫn có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục giảm điểm về vùng hỗ trợ mạnh 780-810 điểm. Sự phân hóa dự báo tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và nhà đầu tư được khuyến nghị vẫn nên giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại.

Thế Vũ