Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 30/6: VN-Index lui về quanh ngưỡng 800 điểm?

(CLO) SHS dự báo, trong phiên giao dịch ngày 30/6, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 800 điểm và ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 840 điểm.

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

Phiên 30/6, VN-Index mất mốc 830 điểm

Phiên 30/6, VN-Index mất mốc 830 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tiếp tục giảm phiên thứ 5 liên tiếp trong ngày đầu tuần 29/6, mạch giảm tương đương hồi giữa tháng 3 vừa qua.

Tâm lý của nhà đầu tư trong nước tỏ ra thận trọng khiến thị trường mở cửa với trạng thái ảm đạm. Áp lực bán lên cao khi chỉ số VN-Index không giữ được mức đáy giữa tháng 6 trong khi khối ngoại cũng bán ròng.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 22,62 điểm xuống 829,36 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 20,72 điểm còn 774,81 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 53 mã tăng/358 mã giảm, ở rổ VN30 có 2 mã tăng, 28 mã giảm và không có mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản trong phiên hôm qua tăng lên 4.400 tỷ đồng so với mức bình quân 4.100 tỷ đồng trong tuần trước. Việc thanh khoản tăng cho thấy người bán phải hạ giá thấp để tìm lực cầu bắt đáy và nguy cơ phải cắt lỗ các vị thế T+. Giao dịch khối ngoại không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng với tổng giá trị 150 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Công ty chứng khoán MBS nhận định, thị trường hôm qua giảm mạnh do yếu tố kỹ thuật hơn là các thông tin tác động cả trong và ngoài nước.

Nhóm phân tích của MBS cho rằng, việc chỉ số VN-Index để mất ngưỡng hỗ trợ giữa tháng 6 (832 điểm) có thể đã khiến áp lực bán lên cao. Bên ngoài, các chỉ số tương lai của thị trường Mỹ đi ngang thậm chí tăng trong phiên, thị trường châu Âu cũng mở cửa trong sắc xanh.

MBS lưu ý, ở trong nước, thông tin tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm dương là tin tích cực, mặc dù thấp nhất trong lịch sử thống kê nhưng so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới thì mức tăng khiêm tốn của Việt Nam cũng là rất ấn tượng.

Mặc dù vậy, MBS vẫn khuyến cáo nhà dầu tư cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp.

Còn theo nhận định của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên thứ sáu tuần trước cũng như việc công bố tốc độ tăng trưởng GDP thấp kỷ lục trong quý II của Việt Nam vào sáng nay đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực dẫn đến bán tháo trong phiên đầu tuần.

Trên góc nhìn kỹ thuật, trạng thái hiện tại của VN-Index đã trở nên xấu hơn khi chỉ số xuyên thủng ngưỡng 840 điểm, theo đó hỗ trợ tiếp theo của chỉ số sẽ là quanh ngưỡng 800 điểm.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 30/6, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 800 điểm và ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 840 điểm.

Do đó, nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu được khuyến nghị có thể canh những nhịp hồi phục của VN-Index lên gần ngưỡng 840 điểm để hạ tỷ trọng. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt có thể giải ngân trở lại nếu VN-Index giảm về gần ngưỡng 800 điểm.

Thế Vũ