Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 9/2: VN-Index có thể tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh

(CLO) Thị trường chứng khoán hôm có thể tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh, trong kịch bản giảm sâu VN-Index sẽ về lại vùng hỗ trợ tại 1.050-1.060 điểm.

Audio
Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao được khuyến cáo tiếp tục quan sát thị trường để có hành động phù hợp

Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao được khuyến cáo tiếp tục quan sát thị trường để có hành động phù hợp

Tâm lý thận trọng trước kỳ nghỉ dài cùng với tình hình dịch bệnh đã kích hoạt lực bán ngay đầu phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm qua 8/2. Áp lực bán ồ ạt diễn ra và lan rộng thị trường khiến hàng trăm mã giảm sâu, chỉ số VN-Index cắm đầu lao dốc.

Sau khi có sự hồi phục nhẹ cuối phiên sáng, sang đến phiên chiều, giao dịch có phần ảm đạm. Nhóm cổ phiếu bluechips vẫn là gánh nặng chính đẩy thị trường đi xuống, chỉ số Vn-Index tiếp tục nới rộng biên độ giảm.

Đóng cửa, sàn HOSE có 69 mã tăng và 385 mã giảm, VN-Index giảm 43,73 điểm (-3,88%), xuống 1.083,18 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 696,6 triệu đơn vị, giá trị 16.562,89 tỷ đồng, tăng 31,48% về khối lượng và 33,41% về giá trị so với phiên cuối tuần trước 5/2.

Trên sàn HNX có 59 mã tăng và 129 mã giảm, HNX-Index giảm 3,08 điểm (-1,38%) xuống 220,76 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 125,74 triệu đơn vị, giá trị 1.939 tỷ đồng.

Chỉ số UpCoM-Index cũng giảm 1,24 điểm (-1,67%) xuống 72,65 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 45,51 triệu đơn vị, giá trị 631,45 tỷ đồng.

Phân tích những diễn biến trong phiên hôm qua, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường có cơ hội để bứt phá khi các thông tin hỗ trợ bên ngoài tiếp tục tích cực, chứng khoán châu Á duy trì đà tăng cùng với chứng khoán Mỹ đã lập kỷ lục mới.

Tuy vậy, áp lực bán dâng cao đẩy hàng trăm mã rơi xuống dưới mốc tham chiếu, trong đó các mã bluechips cũng đồng loạt giảm mạnh khiến các chỉ số đều giảm sâu.

Theo MBS, trong phiên giao dịch hôm nay 9/2, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 1.050 - 1.075 điểm. Từ đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục quan sát thị trường thế giới và Việt Nam để có hành động phù hợp.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng, thị trường chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm qua do sự lo sợ về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 ở một số thành phố lớn.

BVSC nhận định, nếu sự lây lan của dịch bệnh có dấu hiệu lan rộng, biện pháp giãn cách xã hội có thể được Chính phủ áp dụng, qua đó khiến giới đầu tư lo ngại về sự gián đoạn hoạt động của nền kinh tế và các doanh nghiệp. Lực cung có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, BVSC lưu ý, lực cầu sẽ bắt đầu gia tăng trở lại khi Vn-Index lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.050-1.070 điểm.

Nhóm phân tích của BVSC cũng bày tỏ kỳ vọng thị trường sẽ sớm trở lại trạng thái cân bằng và đi vào giai đoạn tích lũy để hướng đến một diễn biến khởi sắc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Trong khi đó, với sự thận trọng nhất định, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay, trong kịch bản giảm sâu sẽ về lại vùng hỗ trợ tại 1.050-1.060 điểm.

“Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục nghiêng về khả năng VN-Index sẽ giữ được xu hướng hồi phục tính từ đáy ngắn hạn quanh 1.000 điểm”- báo cáo của KBSV nhấn mạnh.

Nhà đầu tư được KBSV khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn và có thể gia tăng một phần tỷ trọng ngắn hạn trở lại khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ.

Thế Vũ