Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 9/3: Khả năng nhịp điều chỉnh mở rộng thêm vẫn để ngỏ

(CLO) Áp lực cung giá cao đang gây ra lực cản cho đà hồi phục của thị trường và khả năng mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn còn để ngỏ.

Nhà đầu tư thận trọng cao độ trước ngưỡng 1.200 điểm

Nhà đầu tư thận trọng cao độ trước ngưỡng 1.200 điểm

Đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế cuối tuần trước đã không tạo hiệu ứng tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam hôm qua.

Với diễn biến thị trường luôn gặp khó khăn khi tiệm cận vùng 1.200 điểm khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng cao độ. Tâm lý chốt lời luôn chực chờ khiến thị trường không thể bứt phá. VN-Index lình xình quanh mốc tham chiếu khi hàng loạt mã bluechips thất bại và dòng tiền chảy mạnh sang các mã nhỏ.

Chốt phiên, sàn HOSE có 274 mã tăng và 183 mã giảm, VN-Index giảm 0,42 điểm (-0,04%), xuống 1.168,27 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 652,7 triệu đơn vị, giá trị 15.584,78 tỷ đồng, tăng 9,73% về khối lượng và 3,96% về giá trị so với phiên cuối tuần trước, ngày 5/3.

Đáng chú ý, nhóm bluechips là một trong những nhân tố chính tạo sức ép cho thị trường với các mã lớn như VHM giảm 1,2% xuống 97.200 đồng, VCB giảm 1,2% xuống 95.200 đồng, MSN giảm 2% xuống 87.400 đồng…

Trái ngược với sàn HOSE, trên sàn HNX giao dịch vẫn duy trì tích cực nhờ lực cầu sôi động. Đóng cửa, sàn HNX có 158 mã tăng và 53 mã giảm, HNX-Index tăng 3,61 điểm (+1,39%), lên 263,42 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 143,29 triệu đơn vị, giá trị 2.093,87 tỷ đồng. Nhóm HNX30 giao dịch khởi sắc khi chỉ còn NVB, LAS và LHC giảm nhẹ, còn lại đều đứng giá hoặc tăng.

Trên sàn UPCoM, sắc xanh cũng lan tỏa thị trường giúp UPCoM-Index duy trì đà tăng tốt.

Đóng cửa, chỉ số UpCoM-Index tăng 0,86 điểm (+1,09%), lên 79,42 điểm với 207 mã tăng và 76 mã giảm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 81,9 triệu đơn vị, giá trị 1.346 tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), diễn biến phiên hôm qua cho thấy áp lực cung giá cao đang gây ra lực cản cho đà hồi phục của thị trường và khả năng mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn còn để ngỏ.

Mặc dù vậy, KBSV vẫn cho rằng, xu hướng tăng hiện vẫn đang đóng vai trò chủ đạo nên đây chỉ là một nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong quá trình đi lên.

Nhà đầu tư được KBSV khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, chờ các nhịp điều chỉnh để tích lũy và dần nâng tỷ trọng trở lại cho vị thế ngắn hạn, đặc biệt trong kịch bản VN-Index quay xuống vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại quanh 1.100-1.110 điểm

Trong khi đó, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) nhìn nhận, dòng tiền phân hóa chảy vào một số nhóm ngành khi chỉ có 12/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước và độ rộng thị trường tích cực cho thấy, dòng tiền đầu tư đang chảy về nhóm Midcap (cổ phiếu có vốn hóa trung bình).

Với xu hướng dòng tiền nội chảy vào nhóm Mid-cap và khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX, VN-Index nhiều khả năng vận động tích lũy trong vùng 1.160-1.200 điểm trong các phiên giao dịch tới - BSC dự báo.

Cũng với quan điểm thận trọng, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa trong phiên giao dịch tới. Điểm tiêu cực là tâm lý thận trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nên thị trường chưa thể vượt được mức kháng cự 1.200 điểm của VN-Index.

Đồng thời, FSC cho rằng, sự phân hóa có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên kế tiếp. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp nên chiến lược phù hợp ở giai đoạn hiện tại là nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Di chứng hậu COVID-19 không thể chủ quan

(CLO) Theo chuyên gia, thời kỳ mắc COVID-19 nhiều bệnh nhân bị suy kiệt về sức khỏe, tinh thần bất an vì thế việc điều trị hậu COVID-19 rất cần thiết.

Tuyên Quang: Hỏa hoạn kinh hoàng, 3 người trong một gia đình tử vong

(CLO) Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại một gia đình thuộc huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khiến 3 người tử vong.

8X Phú Thọ chế tạo xe jeep phục vụ sản xuất nông nghiệp

(CLO) Từ thực tiễn sản xuất, cùng với niềm đam mê sáng tạo, anh Dương Thanh Tới, xã Quảng Yên (Thanh Ba - Phú Thọ) đã chế tạo ra mẫu xe jeep thùng góp phần giải phóng, giúp ích cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân miền núi.

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, khoảng 90.000 tỷ đồng chờ gia nhập thị trường

(CLO) Tính đến cuối tháng 8, số dư tiền mặt của nhà đầu tư tại các CTCK ước đạt 90.000 tỷ đồng. Dòng tiền này được cho là đang chờ đợi một cơ hội lớn để gia nhập thị trường.

Ngành khách sạn sống sót trong mùa dịch nhờ mô hình mới

(CLO) Mô hình khách sạn chuyển đổi thành cơ sở cách ly y tế với tỉ lệ lấp đầy có thể lên tới 78% đang được coi là cứu cánh, mang tới nhiều kỳ vọng phục hồi cho ngành trong những tháng cuối năm 2021.

Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) góp vốn thành lập công ty con, sở hữu trên 50% vốn điều lệ

(CLO) Công ty con của JVC này thuộc loại hình Công ty cổ phần và có ngành nghề kinh doanh chính là phòng khám, trung tâm chẩn đoán hình ảnh, kinh doanh vật tư tiêu hao,…

Ứng viên thủ tướng Nhật Bản ủng hộ sản xuất tàu ngầm hạt nhân

(CLO) Ông Taro Kono, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng Nhật Bản thay thế ông Yoshihide Suga, cho rằng Nhật Bản cần có tàu ngầm hạt nhân.

IAEA nói Iran không tuân thủ thỏa thuận về thiết bị giám sát hạt nhân

(CLO) Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc hôm Chủ nhật (26/9) cho biết Iran đã không tuân thủ đầy đủ các điều khoản của một thỏa thuận được ký cách đây hai tuần.

Thủ tướng Úc có thể không tham gia hội nghị biến đổi khí hậu

(CLO) Trước áp lực phải thông qua mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai (27/9) rằng ông có thể không tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc năm nay tại Glasgow.