Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán trong tuần: Thị trường vẫn có thông tin tích cực

(CLO) Thị trường chứng khoán trong tuần vẫn có thông tin tích cực; dòng tiền luôn được duy trì trên 4.600 tỷ đồng mỗi phiên trong 2 tuần vừa qua.

Audio
Phiên cuối tuần, VN-Index mất 9,99 điểm. Ảnh minh họa/VNE

Phiên cuối tuần, VN-Index mất 9,99 điểm. Ảnh minh họa/VNE

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngay đầu phiên 22/5, áp lực điều chỉnh đã xuất hiện ở nhiều cổ phiếu, trong nhóm VN30 có thể kể đến như: HDB, EIB, SAB, VHM, VRE... chỉ số giằng co quanh mốc 860 điểm.

Điểm sáng đến từ nhóm cổ phiếu thép như HPG, NKG và phân bón DPM, DCM,... ngoài ra một số cổ phiếu nhóm ngân hàng giao dịch tích cực như SHB, VIB... Cuối phiên sáng lực bán tăng cao hơn.

Trong phiên chiều, chỉ số tiếp tục suy yếu, cổ phiếu VHM, VIC ảnh hưởng tiêu cực lên chỉ số, nhiều nhóm cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh như dầu khí, công nghệ, bán lẻ... nhóm ngành thép giữ vững được đà tăng phiên sáng. 

Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index giảm 9,99 điểm xuống 852,74 điểm, trong đó chỉ số VN30 sụt 12,41 điểm còn 803,14 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 124 mã tăng, 236 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 1 mã tăng trong khi có tới 29 mã giảm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục mạnh mẽ với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 4.492 tỷ đồng. Về giao dịch khối ngoại, có phiên bán ròng nhẹ trên toàn thị trường với giá trị 14 tỷ đồng.

Trong tuần, thị trường trong nước cũng không nằm ngoài xu hướng giảm chung của các thị trường trong khu vực, tuy vậy chỉ số VN-Index vẫn tăng 3,11% với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, đây cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Với những diễn biến trong tuần, Công ty chứng khoán MBS nhận định, chỉ số VN-Index đang gặp cản ở khu vực 863 điểm và tác động từ thị trường chứng khoán thế giới trong phiên cuối tuần 22/5 là nguyên nhân khiến thị trường điều chỉnh.

Ở thời điểm hiện tại, thông tin trong nước không có gì mới và vẫn tích cực cho thị trường, dòng tiền luôn được duy trì trên 4.600 tỷ đồng mỗi phiên trong 2 tuần vừa qua.

Tuy vậy, MBS vẫn dè dặt cho rằng, thị trường chứng khoán thế giới sẽ dao động khi căng thẳng Mỹ - Trung có dấu hiệu leo thang và nhà đầu tư nên thận trọng, tránh mua đuổi trong phiên và chốt dần các vị thế.

Công ty chứng khoán Agribank cũng có nhận định, thị trường sẽ gặp khó tại vùng cản mạnh 870 - 880 điểm, trong ngắn hạn rủi ro ngày càng tăng cao trong khi các cơ hội ít dần. Do đó nhà đầu tư tiếp tục thận trọng theo khuyến nghị đã đưa ra, đó là, giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế mua đuổi. Nhóm ngành chú ý được đề xuất là nhiệt điện, phân bón, nhóm đầu tư công, nhóm hưởng lợi từ EVFTA...

Thế Vũ