Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán tuần 1-5/2: Hồi phục về 1.100 điểm?

(CLO) Sau 2 tuần giảm điểm mạnh, thị trường chứng khoán dự báo sẽ có diễn biến hồi phục tăng điểm trở lại trong tuần từ 1 - 5/2 và VN-Index có thể hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.085-1.100 điểm.

Audio
Nhiều dự báo cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ hồi phục trong tuần này

Nhiều dự báo cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ hồi phục trong tuần này

Tuần qua (từ 25 - 29/1), thị trường chứng khoán có tuần giảm mạnh nối tiếp tuần điều chỉnh trước đó  và có phiên giảm điểm kỷ lục đi vào lịch sử ngày 28/1. Khuynh hướng giảm chủ yếu là do tác động bởi thông tin dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tăng 32,67 điểm lên 1.056,61 điểm, trong đó VN30 tăng 37,56 điểm lên 1.048,31 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 375 mã tăng/90 mã giảm, ở rổ VN30 có 23 mã tăng, 5 mã giảm và 2 mã tham chiếu.

Thanh khoản thị trường được giữ mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 15.892 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên khi khối này mua ròng mạnh với tổng giá trị gần 1.102 tỷ đồng.

Nhiều nhận định cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ có diễn biến hồi phục tăng điểm trở lại trong tuần từ 1-5/2. Dù vậy, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh trong một vài phiên đầu tuần trước khi tiếp tục quá trình hồi phục ngắn hạn

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), trong phiên cuối tuần trước (29/1), thị trường quay đầu tăng điểm với mức tăng tốt nhất kể từ mức đáy cuối tháng 7/2020 giúp xoa dịu nỗi đau của nhà đầu tư sau 4 phiên giảm sâu, qua đó có thể tiếp tục tạo hiệu ứng tích cực cho phiên tuần mới cùng với sự hỗ trợ từ mạch mua ròng của khối ngoại.

Thanh khoản tương đương so với phiên trước đó cũng phù hợp với tâm lý thận trọng của giới đầu tư sau chuỗi giảm sâu vừa qua, và những phiên tăng điểm như phiên ngày 29/1 thường mang yếu tố kỹ thuật, MBS nhận định.

Tương tự, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cũng cho rằng, trong phiên 29/1, dòng tiền đầu tư gia tăng với 17/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản vẫn giữ ở mức cao.

Vì vậy, BSC đánh giá, VN-Index có thể sẽ có giai đoạn tích lũy ngắn hạn trước khi hồi phục vững vàng trong thời gian tới.

Cũng đồng quan điểm, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, sau 2 tuần giảm điểm mạnh, thị trường chứng khoán sẽ có diễn biến hồi phục tăng điểm trở lại trong tuần 1-5/2.

Theo đó, VN-Index có thể hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.085-1.100 điểm trong nhịp hồi phục lần này.

“Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh trong một vài phiên đầu tuần trước khi tiếp tục quá trình hồi phục ngắn hạn. Sau phiên hồi phục mạnh trên diện rộng, thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu”- nhóm phân tích của BVSC báo cáo.

Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến cáo nhà đầu tư nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 40-60%. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao xem xét giải ngân nâng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp điều chỉnh.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Thế Vũ