Điều chỉnh kích thước chữ

Chủng virus tại nhóm bệnh nhân sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

(CLO) Ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được từ nhóm bệnh nhân ở sân bay Tân Sơn Nhất đều thuộc chủng A.23.1, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: NLĐ

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: NLĐ

Ngày 13/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho hay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford vừa có báo cáo nhanh cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của bệnh nhân (BN) 1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/2.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy, chùm ca bệnh gồm BN 1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.

Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020. Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Mỹ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu, trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

T.Toàn