Điều chỉnh kích thước chữ

Chương Mỹ (Hà Nội): Hé lộ những sai phạm trong đền bù GPMB Dự án Khu nhà ở Trường Yên!

(CLO) Dự án Khu nhà ở Trường Yên xuất phát điểm là dự án đấu giá quyền sử dụng đất do Nhà nước làm chủ đầu tư nhưng đến nay đã “biến báo” để trở thành một dự án tư nhân và chính quyền đang tích cực để thu hồi đất cho doanh nghiệp.

Audio

Từ lá đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh ở xóm An Ninh, thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội khiếu nại về việc UBND huyện tổ chức thu hồi đất của gia đình bà không đúng theo các quy định của pháp luật, đã hé lộ nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu nhà ở Trường Yên. Đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh khởi kiện UBND huyện Chương Mỹ đã được Tòa án Nhân dân Hà Nội thụ lý.

Đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh khởi kiện UBND huyện Chương Mỹ đã được Tòa án Nhân dân Hà Nội thụ lý.

Cụ thể, năm 2007 khi UBND tỉnh Hà Tây ban hành Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 4/9/2007 thu hồi 38.785,9 m2 đất tại xã Trường Yên, chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Thực hiện Quyết định này, huyện Chương Mỹ đã tổ chức kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất và UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt phương án và kinh phí bồi thường hỗ trợ GPMB dự án. Tiếp đó, UBND huyện Chương Mỹ đã có các quyết định thu hồi đất đến từng hộ và đã chi trả tiền bồi thường GPMB cho 73/96 hộ dân trong phạm vi dự án.

Đến tháng 7/2008, dự án đấu giá quyền sử dụng đất ở xã Trường Yên được “sang tên” cho chủ đầu tư mới là Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Thăng Long (gọi tắt là Công ty Thăng Long) dưới tên gọi mới là “Dự án Khu nhà ở Trường Yên”, diện tích đất thu hồi được điều chỉnh tăng thêm 40,9 m2.

CV84 -1

Sau khi được UBND tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) giao đất, nhờ có sẵn mặt bằng, Công ty Thăng Long đã tiến hành san lấp mặt bằng và triển khai dự án.

Mãi đến năm 2016, từ những kiến nghị của người dân, UBND huyện Chương Mỹ mới phát hiện ra trong tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện Dự án Khu nhà ở Trường Yên có 3 hộ bị thu hồi đất nhưng hoàn toàn không được bồi thường hỗ trợ gì trên diện tích đất thu hồi thực tế. Số tiền bồi thường, GPMB đối với diện tích đất thu hồi của 3 hộ này lại được tính “nhầm” sang hộ khác.

Cụ thể, hộ bà Nguyễn Thị Hạnh bị thu hồi đất nhưng huyện lại lập phương án đền bù cho bà Trần Thị Tâm; diện tích đất thu hồi của hộ ông Nguyễn Trung Hải nhưng quyết định thu hồi lại cho bà Trần Thị Tâm; hộ bà Đỗ Thị Tuyết có đất bị thu hồi nhưng huyện Chương Mỹ lại ra quyết định thu hồi mang tên bà Trần Thị Én và ông Đỗ Xuân Túc. Và đương nhiên, 3 hộ nêu trên không bị thu hồi đất nhưng vẫn bị “mất” đất từ năm 2007.

Đến lúc này, UBND huyện Chương Mỹ mới “tá hỏa”, cấp tốc ra các quyết định thu hồi đất đối với 3 hộ trên, ban hành quyết định phê duyệt phương án chi tiết kinh phí và dự toán bồi thường GPMB trong cùng một ngày 25/5/2016. Đến nay, Dự án Khu nhà ở Trường Yên lại tiếp tục được “bán cái” sang cho Công ty Đông Đô.

Khu nhà ở Trường Yên hiện đang xây và đi vào hoàn thiện

Khu nhà ở Trường Yên hiện đang xây và đi vào hoàn thiện

Trao đổi với phóng viên bà Hạnh cho biết, do không thống nhất với cách làm sai pháp luật, có nhiều khuất tất của UBND huyện Chương Mỹ khi thu hồi đất, chưa đồng ý với phương án bồi thường GPMB của huyện nên đã bị một số đối tượng xã hội đen đe dọa, trấn áp và cho người đổ bê tông vào diện tích đất của gia đình bà. Trong khi đó, UBND huyện Chương Mỹ cũng như chính quyền địa phương không có biện pháp gì để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho gia đình bà. Ngoài ra, diện tích đất trong Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Chương Mỹ cũng không đúng, bởi diện tích đất thực tế của gia đình bà lớn gấp hơn 3 lần diện tích đất thể hiện trong Quyết định thu hồi đất.

Được biết, hiện nay bà Hạnh đã khởi kiện vụ án hành chính về những vi phạm trong thu hồi đất đối với gia đình bà và TAND TP Hà Nội đã thụ lý vụ án.

Đáng chú ý, mặc dù đã có sai sót như đã nêu trên nhưng trong văn bản gửi TAND TP Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ vẫn cho rằng, trong quá trình thực hiện bồi thường GPMB Dự án Khu nhà ở Trường Yên “đảm bảo dân chủ, công khai, đúng diện tích đất phải thu hồi”. Thêm nữa, với câu hỏi, việc chi trả tiền bồi thường GPMB “nhầm” của 3 hộ, huyện Chương Mỹ vẫn chưa thể thu hồi, vậy có gây thiệt hại cho Nhà nước và số tiền đó nay hiện nay ai sử dụng, đại diện UBND huyện Chương Mỹ đã không có câu trả lời rõ ràng.

Dư luận cho rằng, cùng với việc làm rõ hộ bà Nguyễn Thị Hạnh bị thiệt hại như thế nào do sự tắc trách của UBND huyện Chương Mỹ thì các cơ quan chức năng TP Hà Nội cũng cần làm rõ việc chuyển chủ đầu tư từ UBND huyện Chương Mỹ sang Công ty Thăng Long rồi đến Công ty Đông Đô thì các nghĩa vụ tài chính đã được các doanh nghiệp này thực hiện như thế nào? Có hay không việc khuất tất, thiếu minh bạch trong việc sử dụng kinh phí bồi thường GPMB của Nhà nước rồi chuyển dự án cho doanh nghiệp hưởng lợi?

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Việt Cường