Điều chỉnh kích thước chữ

Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc hỗ trợ 85.000 USD cho tỉnh Bạc Liêu khắc phục hạn hán và Covid-19

(CLO) Theo dự kiến, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc sẽ hỗ trợ 85.000 USD cho tỉnh Bạc Liêu để khắc phục thiệt hại do tác động của ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch Covid-19.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Đại diện Đoàn công tác Chương trình Phát triển Liên hiệp làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu.

Đại diện Đoàn công tác Chương trình Phát triển Liên hiệp làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu.

Sáng ngày 30/7, Đoàn công tác Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về tình hình thiệt hại, tác động do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông David Payne, Cố vấn công tác Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc, cho biết: Vừa qua, đoàn công tác đã có 2 đợt khảo sát nhằm đánh giá về sự tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và phát triển kinh tế, xã hội ở các tỉnh ĐBSCL do hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh Covid-19. Dựa trên kết quả đánh giá đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam có gói hỗ trợ khắc phục ở các tỉnh ĐBSCL, trong đó có tỉnh Bạc Liêu.

Gói hỗ trợ này mang tính khẩn cấp, sẽ được triển khai trong thời gian ngắn, nhanh, khẩn thiết, với mục tiêu chính là tập trung chi trả ngày công lao động cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn và thất nghiệp do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Hạn hán, xâm nhập mặn làm nhiều diện tích lúa tại Bạc Liêu bị thiệt hại.

Hạn hán, xâm nhập mặn làm nhiều diện tích lúa tại Bạc Liêu bị thiệt hại.

Thông tin với đoàn công tác, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Theo thống kê, tỉnh Bạc Liêu có hơn 81.000 đối tượng là người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ. Đến thời điểm này, tỉnh Bạc Liêu cơ bản đã chi trả xong cho 4 nhóm đối tượng trên, với tổng số tiền hỗ trợ gần 86 tỷ đồng.

Về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, nước mặn cũng đã xâm nhập sớm vào tỉnh Bạc Liêu từ giữa tháng 1/2020 và làm ảnh hưởng đến vụ lúa đông xuân với diện tích bị thiệt hại trên 252 ha, ước tính thiệt hại 2,5 tỷ đồng. Ngoài ra, hạn hán và xâm nhập mặn còn làm ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của người dân (vào thời điểm cao nhất là 3.000 hộ).

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu gửi lời cảm ơn đến cá nhân ông David Payne và tổ chức Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc đã quan tâm hỗ trợ giúp đỡ đối với tỉnh Bạc Liêu. Với dự kiến gói hỗ trợ 85.000 USD mà đoàn công tác vừa thông báo, tỉnh Bạc Liêu rất trân trọng và sẽ sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng theo yêu cầu đoàn công tác đặt ra.

Đồng thời, hy vọng với số tiền trên sẽ giúp thêm một phần để cho những gia đình khó khăn bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn và dịch Covid-19 có thêm điều kiện sinh kế để ổn định cuộc sống.