Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia nói gì khi phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 "quá đẹp"?

(CLO) Ông Lê Viết Khuyến nhận định, phổ điểm kỳ thi THPT năm ngoái và năm nay theo hướng ngày càng đẹp hơn.

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT phân hóa rõ, thuận lợi tuyển sinh

Đánh giá về phổ điểm các môn thi tốt nghiệp năm 2020, ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho rằng: “Kết quả phổ điểm cho thấy một sự phân hóa rất rõ ràng trong đề thi, và đó là câu trả lời cho những người nghi ngờ kỳ thi này không phục vụ được cho mục đích tuyển sinh”.

Ông Lê Viết Khuyến nhận định, phổ điểm kỳ thi THPT năm ngoái và năm nay theo hướng ngày càng đẹp hơn.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng đến nay được đánh giá là thành công (ảnh Trinh Phúc).

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng đến nay được đánh giá là thành công (ảnh Trinh Phúc).

Nguyên nhân theo Lê Viết Khuyến là do việc tổ chức kỳ thi kỷ cương hơn nên mức độ đồng đều giữa các khu vực khác nhau cũng tốt hơn, điểm thi được đánh giá khách quan hơn.

Việc các môn thi (trừ Ngữ Văn) thi theo hình thức trắc nghiệm với ngân hàng câu hỏi ngày càng lớn, độ tin cậy cao cũng là yếu tố quan trọng giúp cho phổ điểm thi ngày càng đẹp hơn.

Đánh giá về nỗ lực của ngành giáo dục tổ chức kỳ thi, ông Lê Viết Khuyến cho rằng, kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện dịch bệnh, trước khi diễn ra kỳ thi xã hội chao đảo với nhiều ý kiến khác nhau; không ít người, không ít địa phương muốn tạo ra áp lực để không tổ chức kỳ thi.

“Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã kiên quyết tổ chức kỳ thi này và thực tế cho thấy, việc tổ chức kỳ thi là đúng đắn và chính xác.

Chúng ta thử hình dung nếu không có kỳ thi này, trong điều kiện bệnh thành tích vẫn còn ở không ít địa phương, cơ sở giáo dục thì việc xử lý kết quả cho tuyển sinh đại học và phân luồng học sinh như thế nào”, ông Lê Viết Khuyến nói.

Phân tích về 2 điểm thành công của kỳ thi năm nay, ông Lê Viết Khuyến nhận định: Trước hết, là việc tổ chức kỳ thi rất nghiêm túc.

Chính phủ đã giao kỳ thi cho địa phương, Bộ GD&ĐT chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ, giám sát.

“Nhiều người ban đầu không tin và cho rằng giao về địa phương có thể có gian lận nhưng thực tế đã diễn ra không phải như thế.

Qua đây cho thấy, lãnh đạo các địa phương đều có ý thức đảm bảo kỳ thi an toàn, mặc dù trong điều kiện dịch bệnh”, ông Khuyến nhìn nhận.

Theo ông Khuyến, trước khi kỳ thi diễn ra khá nhiều chuyên gia cho rằng, nếu tổ chức kỳ thi với mục đích là để xét tốt nghiệp thì đề thi sẽ không thể hiện được sự phân hóa giúp các trường đại học dựa vào đó để tuyển sinh được.

Nhưng kết quả phổ điểm cho thấy một sự phân hóa rất rõ ràng trong đề thi, và đó là câu trả lời cho những người nghi ngờ kỳ thi này không phục vụ được cho mục đích tuyển sinh.

 “Đó là thành công thứ hai của kỳ thi năm nay”, ông Khuyến khẳng định.

Yên tâm cho tuyển sinh

Theo Tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng CNTT, Bộ GD&ĐT, năm nay trong bối cảnh dịch bệnh, mục tiêu của kỳ thi phục vụ cho đánh giá tốt nghiệp là chính nhưng kết quả điểm thi và phổ điểm thi không chỉ “đẹp” cho phần thi tốt nghiệp mà còn giúp cho công tác tuyển sinh của các trường đại học được thuận lợi.

Cũng vì bối cảnh dịch bệnh mà trước kỳ thi đã có những tranh cãi xung quanh việc thi hay không thi, đứng ở góc độ quan điểm cá nhân, ông Quách Tuấn Ngọc khẳng định, việc tổ chức kỳ thi bình thường là cần thiết, vì nếu bỏ thi sẽ thiệt thòi cho những học sinh có mong muốn xét tuyển vào đại học.

“Trong điều kiện khó khăn, có thể nói, chúng ta đã có một kỳ thi thành công, tạo công bằng cho các em học sinh, nhất là những học sinh có nguyện vọng vào đại học”, ông Ngọc nói. 

Lí giải về việc dù đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái để phù hợp với bối cảnh thực tế nhưng ở nhiều môn vẫn hiếm điểm 10, ông Quách Tuấn Ngọc cho rằng, đó là do việc ra đề thi tốt. “Đề thi năm nay vừa đảm bảo sàng lọc học sinh, vừa phục vụ tốt cho hoạt động tuyển sinh của các trường đại học”.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Khách tranh nhau hỏi mua cây mai cổ thụ 'Tiên lão giáng trần' 100 tuổi giá 6,1 tỷ đồng

(CLO) Kỳ vọng bán ra với mức giá 6,1 tỷ đồng, song nghệ nhân Đặng Quang Dũng từ chối bán cho người không thực sự đam mê và biết chơi mai cổ.

Honduras có nữ tổng thống đầu tiên

(CLO) Bà Xiomara Castro đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Honduras vào thứ Năm (27/1).

Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an 7 vụ việc về mua sắm thiết bị y tế

(CLO) Thanh tra Chính phủ (TTCP) thông báo Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Nhóm APRIL chính thức tan rã sau 7 năm hoạt động

(CLO) Sau hơn 7 năm hoạt động cùng nhau, các cô gái của APRIL đã kết thúc hợp đồng với công ty quản lý. Trước đó, trưởng nhóm Somin đã rời đi vào năm 2015 với mong muốn tiếp tục việc học của cô.

Đồng Tháp: CSGT phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá nhập lậu trên tuyến quốc lộ 30

(CLO) Đêm qua (27/1), Đội CSGT đường bộ số 1 thuộc Phòng CSGT công an tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô con chở trong cốp 2980 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Đội tuyển nữ Việt Nam gặp Trung Quốc tại tứ kết Asian Cup nữ 2022

(CLO) Như vậy vòng bảng giải Asian Cup nữ 2022 khu vực châu Á đã khép lại. Những đội bóng giành quyền vào tứ kết đều đã được xác định.

Bất ngờ về GDP một tỉnh của Trung Quốc – lớn hơn Hàn Quốc và hầu hết các quốc gia khác

(CLO) Theo dữ liệu chính thức của địa phương, GDP kinh tế của tỉnh sản xuất phía nam Trung Quốc là Quảng Đông có thể sẽ vượt qua Hàn Quốc lần đầu tiên vào năm 2021 và nếu nền kinh tế của tỉnh này là của một quốc gia, thì nó sẽ đứng trong top 10 toàn cầu.

MU xem xét bổ nhiệm dài hạn Ralf Rangnick

(CLO) lãnh đạo MU ngày một ấn tượng với Ralf Rangnick và đang xem xét nghiêm túc để chiến lược gia người Đức nắm đội lâu dài. HLV Rangnick được MU chọn làm HLV tạm quyền đến hết mùa sau khi sa thải Solskjaer vào tháng 11 năm ngoái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để

(CLO) Sáng 28/1, chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi", có những việc phải làm ngay, làm tốt, làm hiệu quả trong Tết.