Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia nói gì trước lo lắng vi rút SARS - CoV -2 lây qua thực phẩm

(CLO) Theo Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hiện chưa có thông tin về khả năng vi rút SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Audio

Mấy ngày vừa qua trên báo chí cũng như trên mạng xã hội có một số ý kiến băn khoăn liệu vi rút SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá không.

Trước lo lắng đó, Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải thích rằng,  vi rút SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn.

Cách chuyên gia khuyến cáo người dân nên tuân thủ 5k để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng (ảnh TL).

Cách chuyên gia khuyến cáo người dân nên tuân thủ 5k để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng (ảnh TL).

Giống như các vi rút Corona khác, vi rút SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Hiện tại chưa có thông tin về vi rút có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng vi rút SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Nếu bạn băn khoăn về khả năng nhiễm vi rút SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

Trinh Phúc