Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia nói gì về bệnh nhân mới mắc Zika tại Đà Nẵng?

(CLO) - Theo các chuyên gia, đến thời điểm này, bệnh do virus Zika không còn quá nguy hiểm như thời điểm bệnh mới xuất hiện nhưng không nên chủ quan.

Audio

Sự nguy hiểm của bệnh Zika

Tối 25/5, Bộ Y tế phát đi thông báo về việc phát hiện bệnh nhân là nam giới 25 tuổi, sống ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng mắc bệnh virus Zika khiến nhiều người lo lắng. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới đang chống dịch bệnh Covid -19 thì việc xuất hiện thêm bệnh mới này càng tăng lên nỗi lo.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên Báo Nhà Báo và Công luận, Phó Giáo sư, tiến sĩ  Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, Zika giờ không thành vấn đề nổi cộm nữa mà chỉ thuộc bệnh nhóm B. Triệu chứng của bệnh nhẹ chỉ gây sốt ban và sốt. Hiện nay phòng bệnh là chủ yếu.

Những bà mẹ mang thai nên phòng vì có khả năng bị biến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh: "Thực tế việc Zika giờ trên thế giới không còn là vấn đề ghê gớm như ngày xưa".

Bệnh Zika có thể gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh (ảnh nguồn internet).

Bệnh Zika có thể gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh (ảnh nguồn internet).

Được biết, tại Việt Nam bệnh nhân đầu tiên mắc virus Zika được ghi nhận vào tháng 3/2016. Từ đó đến nay Việt Nam đã ghi nhận 265 ca mắc, chủ yếu là ở miền Trung, Tây Nguyên, các tỉnh phía Nam.

Zika là bệnh chung vector truyền với sốt xuất huyết, đầu mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virrus Zika phát triển. Bộ Y tế đề nghị các địa phương sớm triển khai chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy), chủ động tuyên truyền phòng dịch Zika và sốt xuất huyết.

Bộ Y tế cũng yêu cầu lấy mẫu các trường hợp nghi nhiễm virus Zika gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur khu vực xét nghiệm và đánh giá sự lưu hành của virus, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, phun hoá chất diệt muỗi đúng kỹ thuật, 2-3 lần/đợt cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để ổ dịch.

Theo thông tin, Zika được phát hiện lần đầu tiên vào 1947 và trong nhiều thập niên chỉ có những ổ dịch nhỏ, rải rác xuất hiện. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng, người bệnh nặng nhất chỉ có nổi ban và đau khớp.

Tuy nhiên khoảng 4-5 năm trước, đã có những trường hợp trẻ em mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika, cụ thể là bà mẹ nhiễm virus trong thai kỳ. Tại Brazil, nơi có nhiều ca bệnh được thông báo nhất, có 4.000 trường hợp đầu nhỏ được sinh từ các bà mẹ nhiễm Zika.

Cách nhận biết và phòng bệnh virus Zika

Theo các chuyên gia y tế, các biểu hiện ban đầu của Zika tương đối giống các bệnh khác lây truyền qua đường muỗi đốt như: sốt xuất huyết, sốt rét,...Bệnh nhân sẽ sốt cao trên 39 độ trong nhiều giờ và không có dấu hiệu hạ nhiệt, và nổi ban trên da.

Người bệnh đau đầu, đau cơ là những triệu chứng thường gặp. Mặc dù Zika là bệnh lành tính, có triệu chứng nhẹ và kéo dài từ 2-7 ngày nhưng đây là bệnh cực kì nguy hiểm đối với người mang thai vì có thể truyền từ mẹ sang con làm cho trẻ sinh ra bị mắc phải các dị tật bẩm sinh có thể được coi là biến chứng của bệnh như: Dị tật ở mắt, Mất khả năng nghe, tật đầu nhỏ.

Do chưa có vắc xin phòng bệnh nên biện pháp hữu hiệu nhất là giảm sự tiếp xúc giữa muỗi và người như diệt muỗi, đề phòng muỗi đốt, không cho muỗi sinh sản, diệt bọ gậy, lăng quăng, sử dụng thuốc diệt côn trùng, mặc quần áo sáng màu, ngủ màn, làm sạch vật dụng chứa nước để loại bỏ khả năng sinh sản của muỗi.

Minh Triết