Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia Việt hiến kế giúp giữ chân doanh nghiệp ngoại, giữ vốn FDI

(CLO) "Về bản chất, doanh nghiệp FDI luôn đặt lợi ích, lợi nhuận lên hàng đầu vì vậy, họ không thể chờ đợi được. Chúng ta vừa phải chống dịch quyết liệt, vừa phải cho họ có niềm tin để mở rộng, giữ dòng vốn", TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) nói.

Audio

Trước hiện tượng hàng loạt hiệp hội doanh nghiệp của châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc cảnh báo Việt Nam có thể mất cơ hội đầu tư nếu chậm mở cửa sau đại dịch, TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, những cảnh báo trên là "hoàn toàn có cơ sở trong bối cảnh cạnh tranh nguồn lực gay gắt và các doanh nghiệp phải tái cơ cấu chuỗi sản xuất khắp nơi"

chuyen gia viet hien ke giup giu chan doanh nghiep ngoai giu von fdi hinh 1

Một số nhà đầu tư nước ngoài đã lên tiếng cảnh báo có thể rời Việt Nam nếu tình hình kinh doanh quá khó khăn.

Cụ thể hơn, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói: "Nền kinh tế Việt Nam nhìn về trung và dài hạn vẫn được đánh giá khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và trên thực tế đã chứng minh điều ấy. Việc tạm chuyển đơn hàng sang các nước khác, trước mắt là do chúng ta gặp phải khó khăn do dịch".

"Dịch bệnh dẫn đến sản xuất kinh doanh sụt giảm, kể cả doanh nghiệp FDI lẫn doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp FDI là doanh nhân, doanh nghiệp, bao giờ họ cũng đặt lợi ích, lợi nhuận lên hàng đầu, việc đặt lợi nhuận, lợi ích lên đầu không phải là điều quá khó hiểu", TS Thành nói.

Theo TS Võ Trí Thành, có ba vấn đề cơ bản nhất mà Việt Nam đang cố gắng làm và phải làm được để giữ chân các nhà đầu tư ngoại, dòng vốn ngoại, cho dù dòng vốn đó là nhỏ bé hoặc to lớn.

"Thứ nhất là Chính phủ Việt Nam nên cho doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài nhìn thấy rõ các kế hoạch chống dịch, biện pháp từng giai đoạn như nào, cùng quản trị rủi ro của việc này.

"Việc nhìn được kế hoạch chống dịch của Chính phủ, sẽ hỗ trợ rất tốt về kế hoạch của doanh nghiệp bởi hơn ai hết họ tác động mạnh nhất.

Ngoài ra, người ta còn nói đến chuyện: "chống dịch gắn với việc tạo lại điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh bằng cách nào, biện pháp gì cần phải được đặt ra sớm", TS Thành nhấn mạnh.

"Bối cảnh các chuỗi đứt gẫy sản xuất đang thể hiện ở trên bình diện thế giới, khu vực và rõ nhất đối với các nền sản xuất mở cửa. Vì vậy, làm gì thì cũng phải rõ. Lộ trình, kịch bản cần được đưa ra để cho cộng đồng hiểu được việc họ quay trở lại với sản xuất bình thường", nguyên Phó Viện trưởng Viện CIEM nói.

Biện pháp thứ 2, theo TS Võ Trí Thành là, bên cạnh cam kết hội nhập mạnh mẽ, Việt Nam cần tăng tốc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tái cấu trúc nền kinh tế, đây là điều rất quan trọng. Không thể vì dịch để trì hoãn cải cách kinh tế.

Biện pháp cuối cùng theo TS Thành, đại dịch có quy mô tính chất toàn cầu, trong một thế giới ngày càng bất định. Chính phủ, ban ngành và địa phương luôn luôn phải chia sẻ, lắng nghe doanh nghiệp.

"Giải quyết kịp thời những vướng mắc, phát sinh hằng ngày, hằng giờ bởi tình hình thay đổi rất nhanh. Đây là yếu tố có thể giúp Việt Nam giữ được việc làm, giải quyết khó khăn sau dịch", vị chuyên gia này nói.

Về những chính sách thiếu đồng bộ trong chống dịch của Việt Nam được các doanh nghiệp nước ngoài chỉ mặt, đặt tên, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết: "Chúng ta chưa từng gặp phải và chưa từng có tiền lệ trong chống dịch, có những va vấp, có sai lầm, thiếu đồng bộ... được nêu ra cần phải được thừa nhận và phải sửa"

"Cái cơ bản là từ thời điểm này trở đi phải nhìn rõ thực trạng để đưa ra hướng khắc phục, không thể du thủ, du thực được", ông Thành nói.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE)

Chuyện chuyển đơn hàng là chuyện đơn giản nhất, dễ dàng nhất trong dịch chuyển đầu tư. Khi Việt Nam thu hút sự dịch chuyển luồng vốn đầu tư từ nước ngoài rời khỏi Trung Quốc, cái mà chúng ta có được nhanh nhất chính là đơn hàng.

Hiện nay, Việt Nam gặp phải tình huống tương tự dù với nguyên do khác là do dịch bệnh.

"Nếu không có giải pháp khắc phục việc thiếu việc làm, thiếu di chuyển giữa các vùng, tỉnh dẫn đến khó khăn về việc làm thì việc đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất của doanh nghiệp FDI có thể sẽ xảy ra nhiều, trầm trọng hơn", ông Toàn nói.

"Doanh nghiệp tại Việt Nam mất đơn hàng trong ngắn hạn không nguy hiểm bằng mất đi bạn hàng dài hạn. Cần thay đổi hẳn quan điểm, sống chung với dịch, miễn dịch cộng đồng để sản xuất và lưu thông hàng hóa", Phó Chủ tịch VAFIE nói.

Hà Yên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.