Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia WHO tới Trung Quốc khởi động cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

(CLO) Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận hai chuyên gia của tổ chức này đã tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona chủng mới, làm rõ liệu có động vật trung gian khác ngoài dơi không.

Sự kiện: Trung Quốc

WHO khởi động điều tra nguồn gốc Covid-19. Ảnh: TL.

WHO khởi động điều tra nguồn gốc Covid-19. Ảnh: TL.

Nhóm tiền trạm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 11/7 đã đến Trung Quốc để bắt đầu cuộc điều tra về nguồn gốc chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch Covid-19.

Nhóm điều tra của WHO gồm một chuyên gia y tế động vật và một chuyên gia dịch tễ học. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết kết quả chuyến đi này sẽ làm nền tảng cho cuộc điều tra quốc tế lớn hơn do WHO dẫn đầu về nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Theo người phát ngôn WHO Margaret Harris, hai chuyên gia sẽ làm việc với các nhà khoa học Trung Quốc để xác định quy mô, lộ trình và thành phần các nhà khoa học tham gia điều tra sau này. Như vậy, chuyến đi lần này được cho chỉ là mở đầu của một cuộc điều tra lâu dài, theo tờ South China Morning Post.

Mặt khác, hai chuyên gia được cử đến Trung Quốc cũng sẽ tìm hiểu về những điều mà phía Trung Quốc biết được về nguồn gốc động vật của SARS-CoV-2, và làm thế nào mầm bệnh nhảy từ động vật sang người.

Giới chuyên gia WHO trước đó tuyên bố những bằng chứng đến nay cho thấy SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật và không phải là nhân tạo. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố vi rút có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm ở TP.Vũ Hán, dù cả hai không đưa ra bằng chứng.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi chính quyền Mỹ chính thức kích hoạt quá trình rút khỏi WHO, sau những chỉ trích về việc cơ quan này bị Trung Quốc chi phối.

Hoàng Minh