Điều chỉnh kích thước chữ
Bình Thuận:

Chuyển hồ sơ sai phạm trong quản lý đất đai của 5 lãnh đạo TP.Phan Thiết sang CQĐT

(CLO) Việc chuyển hồ sơ sai phạm của 5 cán bộ lãnh đạo thành ủy, UBND TP.Phan Thiết sang Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bình Thuận là nhằm tiếp tục điều tra các dấu hiệu về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng với việc chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Bình Thuận cũng đã yêu cầu 5 cán bộ lãnh đạo thành ủy, UBND TP.Phan Thiết làm báo cáo, giải trình những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị trên địa bàn TP.Phan Thiết mà kết luận thanh tra 1696/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã nêu.

Nhờ sự tiếp tay của UBND TP.Phan Thiết và Sở TNMT tỉnh Bình Thuận nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn TP.Phan Thiết đã hình thành nên những khu phân lô trái phép - Ảnh:TL

Nhờ sự tiếp tay của UBND TP.Phan Thiết và Sở TNMT tỉnh Bình Thuận nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn TP.Phan Thiết đã hình thành nên những khu phân lô trái phép - Ảnh:TL

Trước đó, trên cơ sở kết luận thanh tra 1696/KL-UBND ngày 16/5/2019 về công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn TP. Phan Thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra.

Theo kết luận thanh tra 1696/KL-UBND ngày 16/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thì nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn thành phố Phan Thiết đã được phát hiện.

Cụ thể, trong thời điểm từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018, UBND TP. Phan Thiết đã có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Theo đó, UBND TP. Phan Thiết đã cho phép các hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn có diện tích lớn từ khoảng 1.000m2 trở lên nhưng không thực hiện việc thẩm định điều kiện, nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thành phố đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Từ sai phạm có hệ thống này, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, sau đó thực hiện thủ tục hợp thửa, tách thửa, tự san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng và phân lô bán nền đất ở nông thôn, hình thành các điểm dân cư mới không đúng tiêu chuẩn về xây dựng, không phù hợp quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở các xã.

Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018, trên địa bàn 3 xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, UBND TP. Phan Thiết đã cho phép chuyển mục đích sử dụng không đúng quy hoạch, trái các quy định từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang đất ở nông thôn tổng diện tích 176.815m2.

Ngoài ra, UBND TP. Phan Thiết còn cố ý, tùy tiện làm trái các quy định của Nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất trước khi chuyển mục đích không đúng thực tế, không đúng quy định, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc UBND TP. Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang đất ở nông thôn trái với các quy định pháp luật, làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tiến Lợi, xã Thiện Nghiệp, xã Phong Nẫm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đáng chú ý, việc UBND TP. Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định là vậy khi các hộ gia đình, cá nhân tách thửa để phân lô nền đất, thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn lại không được Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện.

Thanh Hải - Văn Do

 
 
Tin mới
Cái kết buồn của hàng loạt tỷ phú hàng đầu Trung Quốc

(CLO) Việc bắt giữ hai lãnh đạo cao nhất của HNA Group diễn ra khi có nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu Bắc Kinh có cứu trợ một gã khổng lồ đang gặp khó khăn khác là Evergrande hay không?

Ford Expedition 2022 ra mắt với loạt nâng cấp đáng giá

(CLO) Hãng xe Ford vừa giới thiệu Expedition 2022 phiên bản nâng cấp mới. Ford Expedition 2022 được đổi mới về thiết kế ngoại thất mang thiết kế mạnh mẽ và cá tính.

Đồng hồ thông minh Xiaomi Watch Color 2 ra mắt: Pin lên đến 12 ngày, giá 3.5 triệu đồng

(CLO) Tại Trung Quốc, hãng Xiaomi vừa giới thiệu một mẫu đồng hồ thông minh có tên là Xiaomi Watch Color 2. Đây là một mẫu smartwatch khá đáng mua trong phân khúc giá trên 3 triệu đồng.

Thị trường chứng khoán hôm nay 28/9: Xuất hiện nhịp hồi phục

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên hôm nay và VN-Index có thể biến động trong vùng 1.327 - 1.340 điểm.

Cặp đôi Dũng - Diệp trong Hương vị tình thân khiến khán giả ức chế

(CLO) Diệp (Bích Ngọc) từng bị Dũng (Sỹ Hưng) chê cười vì ngoại hình khi mới gặp mặt, sau khi phẫu thuật thẩm mỹ trở nên xinh đẹp cô vẫn yêu Dũng. Một lần nữa, Diệp lại chịu sỉ nhục nhưng lại chấp nhận tha thứ cho bạn trai sau những lời đường mật.

Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.