Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ mở ra cơ hội giảm thuế cho Apple

(CLO) Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới một nhà máy lắp ráp máy tính thuộc sở hữu của Apple ở Austin, Texas ngày 20/11 mới đây đang mở ra cơ hội được giảm thuế cho "nhà Táo".

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump đi thăm nhà máy sản xuất của Apple tại Austin ngày 20/11. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đi thăm nhà máy sản xuất của Apple tại Austin ngày 20/11. Ảnh: AP.

Tháp tùng ông Trump trong chuyến thăm nhà máy Apple có con gái và là cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump - Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Chuyến thăm là biểu tượng của quan hệ gần gũi giữa hai nhân vật, một là người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ, một người là CEO của Apple - công ty công nghệ đứng đầu thế giới. Mối quan hệ trở nên thân tình hơn trong vài năm qua thông qua các bữa tối, cuộc họp và vị trí của Tim Cook trong Ban cố vấn Tổng thống.

Ông Trump luôn nhấn mạnh sẽ thúc đẩy lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở Mỹ và tạo việc làm trong nước, một trong những mục tiêu chính trong nhiệm kỳ của ông. Đây là cơ hội để Tổng thống Mỹ phô trương về một doanh nghiệp Mỹ sản xuất tại Mỹ.

“Tôi luôn nói về Apple rằng tôi muốn thấy Apple xây nhà máy tại Mỹ và điều ấy đang diễn ra. Tim Cook là người tôi đặc biệt kính trọng” - Ông Trump nói trong cuộc họp báo sau đó.

Tổng thống Trump và CEO Apple Tim Cook thăm nhà máy sản xuất Mac Pro. Ảnh: Getty

Tổng thống Trump và CEO Apple Tim Cook thăm nhà máy sản xuất Mac Pro. Ảnh: Getty

Hồi tháng 9, Apple công bố đã chuyển dây chuyền lắp ráp máy tính Mac Pro sang thành phố Austin, Texas sau một đợt miễn áp thuế suất cao cho các bộ phận linh kiện máy tính mà hãng này đạt được từ các cơ quan quản lý thương mại Mỹ.

Nhà máy ông Trump thăm quan thuộc quyền điều hành của Flex. Apple lắp ráp máy tính Mac Pro giá từ 6.000 USD tại đây. Apple không sở hữu hay điều hành nhà máy nào mà thay vào đó ký hợp đồng với các công ty như Flex.

Tháp tùng ông Trump trong chuyến thăm nhà máy Apple có con gái và là cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump. Ảnh: AP

Tháp tùng ông Trump trong chuyến thăm nhà máy Apple có con gái và là cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump. Ảnh: AP

Trong chuyến thăm, ông Trump đã cầm trên tay một tấm kim loại khắc dòng chữ: "Thiết kế bởi Apple ở California. Được lắp ráp tại Mỹ".

Nhân dịp chuyến thăm này, Apple thông báo bắt đầu xây dựng một cơ sở mới ở Austin nhằm tạo việc làm cho 5.000 người, với khả năng mở rộng cho 15.000 người. Dự kiến cơ sở này sẽ hoạt động vào năm 2022.

Apple đầu tư nhiều vào Mỹ kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào năm 2017, trong đó bao gồm một kế hoạch đóng góp trị giá 350 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và đang tạo ra 2,4 triệu làm tại Mỹ. Một số chuyên gia cho rằng việc thân thiện với Tổng thống sẽ giúp hãng thuận lợi hơn trong việc kinh doanh. 

CEO Applen đang tìm cách để hãng không bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế của Mỹ đối với Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại.

Hoàng Anh (theo Apple Insider, Reteurs, AP)