Điều chỉnh kích thước chữ

Cô Ba Sài Gòn- Một tác phẩm đáng xem của điện ảnh Việt 2017

(CLO) Bộ phim điện ảnh “Cô Ba Sài Gòn” của Ngô Thanh Vân vừa có buổi công chiếu đầu tiên tại TP.HCM. Đây thực sự là một tác phẩm đáng xem của điện ảnh Việt trong năm nay, không chỉ bởi những hình ảnh đẹp, những giá trị truyền thống hoài cổ mà còn bởi bản thân bộ phim rất xứng đáng. “Cô Ba Sài Gòn” sẽ chính thức khởi chiếu từ ngày 10/11 ở các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

Audio

Nội dung bộ phim kể về Như Ý (Ninh Dương Lan Ngọc), con gái rượu của Thanh Mai (Ngô Thanh Vân) chủ nhà may Thanh Nữ, được mệnh danh là Cô Ba Sài Gòn vì phong cách thời trang thanh lịch. Như Ý nổi tiếng khắp Sài Gòn vào năm 1969 giống như những ngôi sao hạng A thời nay.  Sinh ra trong gia đình có truyền thống 9 đời may áo dài nhưng Như Ý lại ghét cay ghét đắng và không hề biết may áo dài. Cô cho rằng áo dài quá cũ, không còn có thể sáng tạo thêm được nữa. Như Ý chỉ học và muốn được mở một tiệm đồ Tây.

Mặc cho người mẹ nghiêm khắc, khó tính bắt cô phải học cách may cho được chiếc áo dài nhưng Như Ý luôn tìm cách thoái thác, viện lý do để mình được may những bộ Âu phục mà chính cô thiết kế. Tất nhiên là Thanh Mai không đồng ý, vì Như Ý là truyền nhân tiếp theo của nhà may Thanh Nữ và Thanh Nữ chỉ may áo dài suốt bao đời nay, nổi tiếng nhất Sài thành. Xung đột cứ thế diễn ra cho đến một ngày kia, khi Như Ý vô tình mặc chiếc áo dài gia truyền của nhà Thanh Nữ và bất ngờ "xuyên không" đến năm 2017.

Báo Công luận
 
Ở đây, cô tìm thấy chính mình trong hình hài già nua, xấu xí và nghiện rượu. Cô đau khổ khi biết vì mình mà tâm huyết mấy đời của gia đình lụi bại, mẹ của cô cũng không còn trên đời nữa. Cô cùng với Như Ý của năm 2017 (NSND Hồng Vân) cùng tìm cách bảo vệ ngôi nhà của gia đình và vực dậy tiệm may Thanh Nữ vang bóng một thời. Trong hành trình này, Như Ý dần nhận ra tình yêu của mình dành cho tà áo dài truyền thống và cội nguồn của 2 tiếng gia đình.

Bộ phim khắc họa được một cách chân thực nhất toàn bộ quá trình thay đổi tâm lí, cũng như hành động của Như Ý, từ việc cảm nhận được không chỉ vẻ đẹp và ý nghĩa của chiếc áo dài trong bối cảnh xã hội hiện đại, mà còn là giá trị khi gây dựng lại tên tuổi của một nhà may lâu đời, truyền thống và nhân văn."

 “Cô Ba Sài Gòn” khiến người xem bất ngờ khi câu chuyện của Như Ý trong thời hiện đại lại thú vị và nhiều thứ hay ho mà có thể bạn chưa nghĩ đến. Điều này đã khiến bộ phim trở nên hấp dẫn nhờ: kịch bản tốt, diễn viên tốt, tổng thể tốt.

Kịch bản phim được xây dựng theo cấu trúc truyền thống nhưng chắc chắn. Ý tưởng nhân vật đối diện với tương lai của chính mình, khinh thường nó, rồi phấn đấu để vượt qua nó nhưng thực chất là để cho chính mình trưởng thành được truyền tải tròn trịa và nhiều cảm xúc qua cặp đôi Lan Ngọc - NSND Hồng Vân.

Bộ phim đặt ra được vấn đề ngay từ đầu và bám theo đó để giải quyết, đặt Như Ý làm trung tâm và mọi chuyện xoay quanh cô ấy cùng quá trình thay đổi. Câu chuyện tình cảm của Như Ý và Tuấn (S.T 365) trong phim cũng được giản lược đi nhiều.

Cô Ba Sài Gòn không chỉ mang lại cảm giác phấn khởi, sảng khoái sau khi xem mà còn đặt những dấu mốc mới cho phim Việt. Như biên kịch chính, cũng là đồng đạo diễn của phim, Kay Nguyễn chia sẻ Cô Ba Sài Gòn thuộc thể loại "coming of age" (tạm dịch: phim nói về sự trưởng thành của một nhân vật) chứ không phải rom-com (hài lãng mạn) hay một phim tài liệu về áo dài. 

Báo Công luận
Tà Áo dài truyền thống duyên dáng và thanh lịch lên sóng màn ảnh rộng. 
Xem “Cô Ba Sài Gòn” bạn  sẽ được tiếp cận với một núi kiến thức thời trang cùng những gì tinh hoa nhất của chiếc áo dài. Bộ phim nói nhiều về những giá trị truyền thống của áo dài nhưng không nói suông, mà dùng chi tiết để chứng minh. Là sự chối bỏ áo dài của Như Ý vì cô cho rằng nó không còn gì để sáng tạo cho đến khi cô nhận ra tầm quan trọng và niềm đam mê đến từ sự sáng tạo của mình, như một bài toán chứng minh bằng phản biện đầy thuyết phục. Ngoài ra, kiến thức về sự phát triển và thay đổi của ngành thời trang thế giới cũng như một số thương hiệu nổi tiếng toàn cầu cũng được đưa vào phim rất nhiều. Khán giả xem phim có thể mở mang thêm kiến thức về thời trang.

Có thể nói với “Cô Ba Sài Gòn”, Lan Ngọc đã tìm được một vai diễn thuộc về mình, đúng với khả năng của mình nhất sau vai Nương trong Cánh đồng bất tận. Như Ý là trung tâm của bộ phim, là vai diễn đầy thách thức với rất nhiều sắc thái cảm xúc, được tạo ra để Lan Ngọc chứng minh năng lực, và cô đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình.

Ngoài ra, bộ phim còn có sự góp mặt của dàn diễn viên phụ cùng khách mời từ Ngô Thanh Vân, Oanh Kiều, Diễm My 6x, Tùng Leo, S.T 365, Hải Triều, Kaylee Hwang hay Kim Thư, Trác Thuý Miêu với diễn suất khá đều tay đã đem lại thành công cho bộ phim.

Tuyết Nguyễn