Điều chỉnh kích thước chữ

Có dấu hiệu sai phạm ở Eximbank

Xuất hiện nhiều sai phạm ở Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), một số cổ đông của ngân hàng này mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra để làm rõ những vấn đề còn tồn tại trước khi Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên diễn ra vào ngày 29/4 tới đây.

Audio

Sự kiện: Eximbank

Xuất hiện nhiều sai phạm ở Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), một số cổ đông của ngân hàng này mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra để làm rõ những vấn đề còn tồn tại trước khi Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên diễn ra vào ngày 29/4 tới đây.

Khi nhân sự cấp cao bị “tố” vi phạm pháp luật

Tại ĐHCĐ bất thường năm 2015 của Eximbank diễn ra vào ngày 15/12/2015 bầu Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát nhiệm kỳ VI (2015-2020) có nhiều điều bất thường. Nổi cộm là việc cổ đông Ngô Thu Thúy, không phải là nhân sự của Eximbank, đã xông vào phòng kiểm phiếu và từ đó kết quả bầu cử HĐQT bị thay đổi. Nội dung này được camera phòng kiểm phiếu ghi lại và các cổ đông Eximbank tố giác tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) và hàng loạt các cơ quan có chức năng liên quan.
Biên bản điều chỉnh thông tin nhập phiếu bầu thành viên HĐQT độc lập của ông Cao Xuân Ninh. Biên bản này cũng bị tiêu hủy, không công bố cho các cổ đông. Biên bản điều chỉnh thông tin nhập phiếu bầu thành viên HĐQT độc lập của ông Cao Xuân Ninh. Biên bản này cũng bị tiêu hủy, không công bố cho các cổ đông.
Biên bản Kiểm phiếu đợt 1, ông Lê Minh Quốc chỉ được 45,76% phiếu bầu. Biên bản này đã bị chỉ đạo hủy ngay sau đó. Biên bản Kiểm phiếu đợt 1, ông Lê Minh Quốc chỉ được 45,76% phiếu bầu. Biên bản này đã bị chỉ đạo hủy ngay sau đó.
Biên bản kết quả phiếu bầu ông Lê Minh Quốc trúng cử thành viên HĐQT sau khi bị thay đổi. Một số thành viên chứng kiến sự thay đổi đã ký vào Biên bản cùng với Đại diện Ban Kiểm phiếu. Biên bản sau này cũng bị che giấu. Biên bản kết quả phiếu bầu ông Lê Minh Quốc trúng cử thành viên HĐQT sau khi bị thay đổi. Một số thành viên chứng kiến sự thay đổi đã ký vào Biên bản cùng với Đại diện Ban Kiểm phiếu. Biên bản sau này cũng bị che giấu.

Sau khi có sự can thiệp của bà Ngô Thu Thúy và ông Cao Xuân Ninh - một ứng cử HĐQT, kết quả bầu cử đã có sự thay đổi theo hướng gia tăng lượng phiếu bầu cá nhân ông Lê Minh Quốc. Nhờ sự can thiệp sai luật của bà Ngô Thu Thúy trong phòng kiểm phiếu, ông Lê Minh Quốc từ chỗ rớt đã đạt đến 58,11% phiếu bầu, đủ điều kiện trúng cử vào HĐQT.

Theo Điều 127 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi và bổ sung năm 2009) quy định về tội làm sai lệch kết quả bầu cử: Cụ thể là xâm phạm đến quyền đúng đắn của kết quả bầu cử làm kết quả bầu cử không phản ánh đúng hiện thực khách quan thì hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm. Cũng sau đó, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh chịu trách nhiệm phụ trách) đã tiến hành Thanh tra hoạt động tại Eximbank. Tuy nhiên, cho đến bây giờ kết quả thanh tra làm rõ vấn đề này của các bên có liên quan chưa có mà bà Ngô Thu Thúy lại được bổ nhiệm làm cố vấn cao cấp cho Eximbank. Bà Ngô Thu Thúy được biết là Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc với chức năng kinh doanh vận tải biển… Hiện nay, với vai trò cố vấn cao cấp HĐQT Eximbank, bà Ngô Thu Thúy có nhiều “quyền năng” để tham gia góp ý cho chiến lược phát triển của ngân hàng này. Tuy nhiên, với việc chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng lại giữ vai trò có tính quyết định sinh tử đối với một ngân hàng nhiều khó khăn như Eximbank, liệu bà Thúy có đảm đương nổi? Một số nhân sự cấp cao tại Eximbank bức xúc cho biết, từ khi bà Ngô Thu Thúy về làm cố vấn cao cấp, không biết vô tình hay hữu ý mà hàng loạt nhân viên của ngân hàng này bị cho nghỉ việc hoặc luân chuyển vị trí công tác. Ở đây không phải ngân hàng đang thực hiện việc tái cấu trúc mà có dấu hiệu thanh trừng nội bộ trong ngân hàng. Có một chi tiết đáng lưu ý, đó là việc ông Nguyễn Quang Độ, Giám đốc Khối Hành chính - Ngân quỹ của Eximbank, cũng là Trưởng Ban kiểm phiếu tại ĐHCĐ bất thường năm 2015 của Eximbank (là người am hiểu rõ nhất về kết quả kiểm phiếu) đã bị phế bỏ chức vụ, điều chuyển xuống làm chuyên viên bộ phận Phát triển Nguồn Nhân lực thuộc phòng Quản lý nhân sự - Khối Nguồn nhân lực.
4 Bà Ngô Thu Thúy, Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc đang giữ chức cố vấn cao cấp tại Eximbank

Một quản lý cấp cao khác của Eximbank cũng vừa mới bị “phế truất” là Phó Tổng Giám đốc Cao Xuân Lãnh bị miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc từ ngày 21/1/2016 xuống công tác tại Bộ phận Phát triển Nguồn Nhân lực thuộc Phòng Quản lý nhân sự - Khối Nguồn Nhân lực. Không những thế, Chánh Văn phòng HĐQT và Trưởng phòng Hành chính cũng bị cắt chức mặc dù họ chưa từng mắc sai phạm gì. Theo phân tích của nhiều chuyên gia pháp luật và cổ đông, việc HĐQT Eximbank cắt chức hàng loạt nhân sự cấp cao rõ ràng là đang cố tình che giấu các sai phạm trong tổ chức ĐHCĐ bất thường, ngăn cản quá trình các cơ quan công an, thanh tra tiếp cận điều tra các dấu hiệu sai phạm trước đây.

Vai trò của cơ quan chức năng ở đâu? Trước những điều bất thường trên, một số cổ đông của Eximbank đã tỏ ra bức xúc: “Là những cổ đông gắn bó rất lâu năm với Eximbank, chúng tôi chưa thấy có một ĐHCĐ nào lại bất thường như ĐHCĐ bất thường vừa qua. Đại hội cũng có đại diện của Ngân hàng Nhà nước tham dự nhưng kết quả bầu cử lại không minh bạch, rõ ràng. Như thế sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan quản lý nhà nước”. Nhóm cổ đông này cũng cho biết, hành vi của bà Ngô Thu Thúy và ông Cao Xuân Ninh về việc thay đổi kết quả phiếu bầu của ông Lê Minh Quốc từ rớt thành đậu thực sự gây nguy hại cho ngành tài chính ngân hàng. Và đặc biệt, theo họ, việc thay đổi kết quả bầu cử như vậy là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. “Nếu để tồn tại sự việc gian lận bầu cử sẽ gây nguy hiểm tới sự bảo toàn nguồn vốn của các cổ đông cá nhân và tiền của Nhà nước trong ngân hàng này”, nhóm cổ đông của Eximbank khẳng định. Họ cũng đề nghị các cơ quan chức năng điều tra sớm vào cuộc để làm rõ và xử lý đúng quy định pháp luật. Tại ĐHCĐ bất thường này có sự xuất hiện của ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phụ trách Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước; bà Nguyễn Thị Hòa, Phó Chánh Thanh tra, cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước. Tưởng rằng việc xuất hiện của bà Hòa và ông Thanh tại ĐHCĐ sẽ giúp bầu chọn người lèo lái con thuyền Eximbank vững mạnh trở lại. Tuy nhiên, đại diện của Ngân hàng Nhà nước đã “ngó lơ” trước những sai phạm trong việc bỏ phiếu của cổ đông Cao Xuân Ninh để thế lực Ngô Thu Thúy lấn át trong đại hội. Không hiểu vì sao, từ đó đến nay đã gần 4 tháng nhưng Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước và Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh vẫn “bất lực” đối với những hành vi được cho là vi phạm luật này. Cũng cần nhắc lại sự liên quan, tháng 2/2013, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) đều phải có ý kiến của Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước. Thời điểm đó bà Nguyễn Thị Hòa vẫn là Phó Thanh tra, cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước. Vậy mà, chỉ trong vòng 18 tháng Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT VNCB đã “rút” hơn 9.133 tỷ đồng tại VNCB. Liệu câu chuyện VNCB có xuất hiện một lần nữa tại Eximbank trước sự yếu kém của Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước mà đứng đầu là ông Nguyễn Phước Thanh? Nếu thiệt hại xảy ra, quy mô thất thoát tại Eximbank chắc chắn gấp nhiều lần tại VNCB.
Ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm thành viên HĐQT   Tại ĐHCĐ bất thường 2015, ông Cao Xuân Ninh trúng cử vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020). Tuy nhiên, việc ông Cao Xuân Ninh sửa phiếu bầu để “hô biến” từ rớt thành đậu cho ứng cử HĐQT của ông Lê Minh Quốc đã gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là cổ đông của Eximbank. Thế nhưng chưa đầy 4 tháng tại vị tại HĐQT Eximbank, ông Cao Xuân Ninh đã xin từ nhiệm thành viên HĐQT từ ngày 11/4. Như vậy, HĐQT Eximbank chỉ còn 8 người gồm Chủ tịch Lê Minh Quốc và các thành viên: Ngô Thanh Tùng, Hoàng Tuấn Khải, Đặng Anh Mai, Naoki Nishizawa, Yasuhiro Saitoh, Nguyễn Quang Thông và Lê Văn Quyết kiêm Tổng Giám đốc. Được biết, ông Cao Xuân Ninh sinh năm 1962, có bằng đại học ngành Tín dụng đối ngoại, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Trước khi về Eximbank, ông Cao Xuân Ninh đã công tác ở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại Vũng Tàu, TP.HCM, Tiền Giang; Giám đốc Công ty Tài chính Việt Nam (Vinafico) tại Hồng Kông; Phó trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Văn phòng đại diện - Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM. Ông Cao Xuân Ninh được nhóm cổ đông sở hữu tỷ lệ 11,287% vốn cổ phần tại Eximbank đề cử làm thành viên HĐQT gồm: Vietcombank, Ngô Văn Hiếu, Nguyễn Văn Minh, Lưu Đức Tân, Nguyễn Thị Hồng Hạnh và Đỗ Thị Tuyết.
Ông Cao Xuân Ninh vừa từ nhiệm HĐQT Eximbank từ ngày 11/4 Ông Cao Xuân Ninh vừa từ nhiệm HĐQT Eximbank từ ngày 11/4
 

Ngô Thanh Tùng có liên quan tới bầu Kiên?

Tại ĐHCĐ bất thường 2015, ông Ngô Thanh Tùng đại diện cho nhóm cổ đông nắm giữ 10,194% vốn điều lệ tại Eximbank: CTCP Địa ốc Phú Long, CTCP Đầu tư ACB Hà Nội, Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu Hà Nội, CTCP Đầu tư Á Châu, VOF Investment Limited, Ngô Thu Thúy và Trần Công Cận. Cũng nhóm cổ đông trên đã đề cử ông Trịnh Bảo Quốc làm thành viên Ban Kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020).

Được biết, CTCP Đầu tư ACB Hà Nội (ACBI) và Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu Hà Nội là 2 công ty có liên quan tới ông Nguyễn Đức Kiên - người bị TAND TP.Hà Nội xử 30 năm tù vì các hoạt động trái pháp luật tại 2 công ty này và CTCP Đầu tư Thương mại B&B. Liệu phía sau ông Ngô Thanh Tùng có phải là “bàn tay nhúng chàm” của “bầu” Kiên đang ngồi trong khám không?

Bộ ba quyền lực Âu Lạc tại Eximbank Trong HĐQT Eximbank đương nhiệm có 2 thành viên đến từ CTCP Âu Lạc là Chủ tịch Lê Minh Quốc và thành viên Ngô Thanh Tùng. Tại Âu Lạc, 2 cá nhân này lần lượt giữ chức Phó Chủ tịch và thành viên. Trong khi đó, cố vấn cao cấp tại Eximbank là bà Ngô Thu Thúy đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Âu Lạc. Được biết, bà Ngô Thu Thúy là chị ruột của ông Ngô Thanh Tùng. Sự xuất hiện của 3 nhân vật trên đến từ Âu Lạc khiến bao nhân sự của Eximbank hồi hộp không biết mình bị giáng chức, nghỉ việc khi nào.
4 Bà Ngô Thu Thúy, Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc - cố vấn cao cấp của Eximbank
6 Ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch HĐQT Eximbank - Phó Chủ tịch HĐQT Âu Lạc
7 Ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT Eximbank - thành viên HĐQT Âu Lạc

Theo báo Bảo Vệ Pháp Luật