Điều chỉnh kích thước chữ

Có gì độc đáo ở Festival Nghề truyền thống Huế 2019

(CLO) Festival nghề truyền thống Huế đã là một thương hiệu, nhưng Thành phố muốn thương hiệu này phải được nâng tầm, để Festival phải thực sự trở thành một sự kiện chính trị - văn hóa - kinh tế - du lịch ngày càng khẳng định tiếng vang và đem đến sự phát triển bền vững, lâu dài cho thành phố Festival Huế...

Sản phẩm dệt thổ cẩm trình diễn tại festival Huế..

Sản phẩm dệt thổ cẩm trình diễn tại festival Huế..

Kể từ Festival nghề truyền thống Huế lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2005 cho đến nay, qua 7 lần tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế vẫn giữ được giá trị cốt lõi của một Festival truyền thống, đó là giới thiệu những gì là tinh hoa nhất của nghề thủ công truyền thống Việt Nam. Qua đó góp phần tôn vinh tài năng của những người thợ thủ công truyền thống, và đây không chỉ riêng với Huế mà còn cả với mọi miền của tổ quốc.

Mặc dù đơn vị tổ chức chỉ là UBND TP. Huế nhưng tầm vóc của Festival nghề Huế thì vượt ra khỏi biên giới của địa phương, từng bước khẳng định vị thế của một lễ hội hàng đầu và mang tính đặc trưng trong cả nước. Sở dĩ như thế vì Festival nghề truyền thống Huế ngày càng hướng đến tính chuyên nghiệp trong cách thức tổ chức, đảm bảo tính mới mẻ, hấp dẫn từ sự mở rộng, đa dạng hóa không gian giới thiệu làng nghề, sự sáng tạo, đổi mới của người thợ thủ công thông qua các sản phẩm thủ công truyền thống mang hơi thở hiện đại.

Các nghệ nhân khắp mọi miền đất nước về tranh tài tại Festival Huế.

Các nghệ nhân khắp mọi miền đất nước về tranh tài tại Festival Huế.

Ngoài ra, Lễ hội cũng dần hướng đến tính xã hội hóa, ở đó không chỉ có sự tài trợ về vật chất mà còn từ sự hưởng ứng của các nghệ nhân trong tỉnh và ngoài tỉnh. Nhiều nghệ nhân xem Festival nghề truyền thống Huế như là cơ hội để họ phô diễn tài năng, giới thiệu những sản phẩm tinh hoa nhất của họ trong quá trình sáng tạo nghề nghiệp của bản thân đến với công chúng cũng như với đồng nghiệp.

Festival nghề truyền thống Huế cũng đã làm sống lại những làng nghề tưởng như đã đi vào quên lãng như làng gốm Phước Tích (Phong Điền), Pháp lam, Chế tác nhà rường; nghề áo dài truyền thống hay là sự hoàn thiện ý tưởng để hình thành nên một nghề mới rất độc đáo như giấy Trúc Chỉ, Hàng mỹ nghệ từ lá Sen. Nhiều điểm đến du lịch được Nhà nước và tư nhân đầu tư xây dựng cũng thành hình như: Trung tâm Làng nghề đúc đồng Phường Đúc; Tịnh Tâm Kim Cổ của doanh nghiệp tư nhân Thuận Thành Duy Mong…

Rất đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham dự Festival Huế.

Rất đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham dự Festival Huế.

Sau 7 kỳ tổ chức, UBND thành phố Huế, đơn vị tổ chức Festival nghề truyền thống Huế còn kỳ vọng nhiều hơn thế, Huế làm Festival không phải chỉ cho riêng Huế mà cho cả nước... cũng như Festival Huế tổ chức vào năm chẵn, Festival nghề truyền thống Huế cũng từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công nổi tiếng đến từ các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế với uy tín của mình đã thiết lập.

Trong hội nghị lấy ý kiến về việc tổ chức Festival nghề truyền thống Huế, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn hóa Huế rất đồng tình về việc kéo dài thời gian tổ chức Festival nghề truyền thống 2019 dài hơn 2 ngày so với Festival nghề truyền thống Huế 2017 (diễn ra trong 7 ngày từ ngày 26/4 đến 2/5/2019), bởi cho rằng, cần thời gian đủ dài để du khách trải nghiệm, các nghệ nhân giới thiệu tay nghề và những sản phẩm tâm huyết; không chỉ vậy, đây cũng là cơ hội để nâng cao hiệu quả kinh tế thông qua việc các làng nghề giới thiệu và bán được nhiều sản phẩm hơn cho du khách.       

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết: “Chọn sản phẩm làng nghề phục vụ Festival mang tính chất đặc trưng, không chỉ mang sản phẩm đến Festival để phô diễn mà phải làm sao để nâng cao chất lượng hàng thủ công mỹ nghệ, tham dự lễ hội là phải bán được sản phẩm tại lễ hội. Festival Huế là một sự kiện - văn hóa - kinh tế - chính trị, vì vậy song hành với tổ chức sự kiện, giới thiệu văn hóa, đảm bảo ốn định chính trị thì cũng rất cần phải chú trọng đến mặt kinh tế, nếu chỉ coi đó là sự kiện văn hóa thì chưa đạt hiệu quả toàn diện”.

Ông Thành nói thêm: “Thời gian tới thành phố sẽ xây dựng hệ thống camera chiếu sáng hai bên bờ sông Hương, tiến tới xây dựng đô thị thông minh, đô thị an toàn. Đặc biệt, vừa qua thành phố đã đầu tư cơ sở hạ tầng để kiểm soát được tình hình an ninh trật tự, giảm tối đa các tệ nạn xã hội. Ví dụ như: thành phố đã bỏ vỉa lề đường, lắp hệ thống chiếu sáng khu trung tâm, đầu tư đường đi bộ kết nối, thành phố mời gọi Chính phủ Hàn Quốc đầu tư tài trợ cầu gỗ lim đi bộ trên sông Hương. Đó là những cơ sở để tạo ra những sản phẩm du lịch, tuyến đường đi bộ trên sông là không gian để tổ chức các chương trình lễ hội, đồng thời tạo sân chơi cho các doanh nghiệp muốn đầu tư ở Huế”.

Cái Văn Long

 
 
Tin mới
Bình Dương: Đã tìm thấy thi thế bé trai 2 tuổi bị mất tích

(CLO) Một bé trai 2 tuổi đang chơi trước sân nhà thì mất tích bí ẩn, người thân cùng lực lượng chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm mấy ngày qua. Đến hôm nay, thi thể bé trai đã được tìm thấy dưới con suối cạnh nhà.

Nhận định trận Chelsea vs Malmo 2h00 21/10, dự đoán vòng bảng Champions League

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa Chelsea vs Malmo 2h00 21/10 vòng bảng Champions League, dự đoán tỷ số trận đấu Chelsea vs Malmo cùng các chuyên gia phân tích.

Hạ cấp song song, quan hệ NATO-Nga tệ nhất sau chiến tranh lạnh

(CLO) Việc Nga vừa quyết định hạ cấp ngoại giao với NATO đã khiến quan hệ giữa họ xuống mức thấp nhất kể từ sau thời Chiến tranh lạnh.

Cháy công ty ở TP.HCM, hàng trăm hộ dân mất điện

(CLO) Vụ hỏa hoạn xảy ra tại công ty trên tỉnh lộ 10, quận Bình Tân (TP.HCM) khiến đường dây điện, cáp viễn thông bị cháy, hàng trăm hộ dân mất điện.

Nam chính Hometown Cha-Cha-Cha thừa nhận ép bạn gái phá thai

(CLO) Sáng 20/10, Kim Seon Ho đã đưa ra thông báo chính thức liên quan đến nghi vấn ép bạn gái phá thai đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Hương vị tình thân phần 2 tập 60: Chiến ‘chó’ bán bằng chứng cho ông Tấn

(CLO) Trong trailer Hương vị tình thân phần 2 tập 60, Chiến 'chó' - người đang nắm giữ điểm yếu của ông Tấn đã gọi điện và công khai tống tiền.

Vắc xin phòng COVID-19 nào đang được thử nghiệm và tiêm đối với trẻ em?

(CLO) Hiện nay đang có nhiều loại vắc xin đã cho phép tiêm cho trẻ em và nhiều vắc xin đang trong quá trình thử nghiệm. Kết quả cho thấy, nhiều vắc xin mức độ bảo vệ ở trẻ em tương đương người lớn.

Hóa chất Đức Giang (DGC) lãi kỷ lục trong quý 3/2021, gấp đôi cùng kỳ

(CLO) Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hóa chất Đức Giang ghi nhận 6.094 tỷ đồng doanh thu và 1.113 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 31% và 58% so với cùng kỳ.

Phát hiện ca F0 làm việc tại cơ quan nhà nước tỉnh Tiền Giang đã tiếp xúc gần 40 người

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương xử lý ca bệnh Covid-19 là một công chức làm việc tại Sở LĐTB-XH đã có tiếp xúc gần, làm việc chung với nhiều người.