Có hay không sự khuất tất trong cổ phần hóa Công ty In và Văn hóa phẩm?

(CLO) Việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là chủ trương lớn và đúng đắn của Nhà nước, song theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cổ phần hóa doanh nghiệp tiềm ẩn không ít rủi ro nếu như không được tính toán và cân nhắc kỹ càng. Vì vậy, việc cổ phần hóa những doanh nghiệp nhà nước có trụ sở hay địa điểm kinh doanh tại những khu đất vàng luôn được dư luận hết sức quan tâm.

Cổ phần hóa theo luật

Thời gian qua, câu chuyện cổ phần hóa tại Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm được nhiều người quan tâm bởi trụ sở doanh nghiệp này nằm trên khu đất rộng khoảng 6.700 m2 (tại số 83 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội).

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực in ấn, Công ty cổ phần In và Văn hóa phẩm là đối tượng cần di dời cơ sở sản xuất để tránh gây ô nhiễm theo kế hoạch số 15/KH-UBND của UBND Thành phố Hà Nội ngày 26/10/2010; đồng thời cũng nằm trong danh sách các công ty có chủ trương cổ phần hóa (Công văn số 2218/TTg - ĐMDN ngày 01/12/2011). Tuy nhiên, thời điểm tiến hành cổ phần hóa, ngành in đang gặp rất nhiều khó khăn, hoạt động kinh doanh của công ty cũng không khả quan. Đây cũng là lý do mà tháng 12/2014, sau khi nghiên cứu thông tin mời tham gia làm nhà đầu tư chiến lược của Công ty In và Văn hóa phẩm từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH, TT&DL), các cổ đông và Ban điều hành của Công ty Văn Phú - Invest khi đó đã không có được sự đồng thuận về quyết định tham gia. Tuy nhiên một số cổ đông của Công ty vẫn muốn thử sức trong lĩnh vực này nên đã quyết định để Công ty cổ phần thương mại Miền Bắc đăng ký tham gia làm nhà đầu tư chiến lược của Công ty In và Văn hóa phẩm. 

Công ty cổ phần In và Văn hóa phẩm là đối tượng cần di dời cơ sở sản xuất để tránh gây ô nhiễm nằm trong danh sách các công ty có chủ trương cổ phần hóa

Rà soát lại quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mua cổ phần của Công ty In và Văn hóa phẩm để khẳng định rằng, quá trình này được thực hiện công khai, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật và chủ trương của Bộ VH, TT&DL.

Cụ thể: Thực hiện theo Quyết định số 361/QĐ-BVHTTDL của Bộ VH,TT&DL về việc cổ phần hóa và thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty In và Văn hóa phẩm, Hội đồng thành viên Công ty In và Văn hóa phẩm và Ban chỉ đạo CPH đã thực hiện các thủ tục cần thiết để xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến để trình Bộ VH,TT&DL phê duyệt. Theo đó, ngày 05/12/2014, Công ty TNHH MTV In và Văn hóa phẩm (IVHP) đã có tờ trình số 505/TT-IVHP gửi Bộ VH,TT&DL và Ban chỉ đạo CPH về việc xin phê duyệt tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược và Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quyết định số 4543/QĐ/QĐ-BVHTDL phê duyệt tiêu chí lựa chọn lựa chọn nhà đầu tư chiến lược.

Trải qua các quy trình thông báo thông tin, công bố tiêu chí, trình tự lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, phương án bán cổ phần, thực hiện thủ tục tiếp nhận và thẩm định, xét duyệt hồ sơ đăng ký tham gia làm nhà đầu tư chiến lược của các nhà đầu tư , Tổ giúp việc Ban chỉ đạo CPH đã kết luận: “Căn cứ tiêu chí nhà đầu tư chiến lược được Bộ VH,TT&DL phê duyệt tại Quyết định số 4543/QĐ-BVHTTDL và kết quả xét duyệt hồ sơ tham dự nhà đầu tư chiến lược của CTCP Thương mại Miền Bắc, chúng tôi xét thấy Hồ sơ của CTCP Thương mại Miền Bắc đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của nhà đầu tư chiến lược của Công ty đề ra”. Và căn cứ Báo cáo của Ban chỉ đạo CPH, Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quyết định số 4231/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty TNHH MTV IVHP theo nội dung tờ trình 553/IVHP-TT, trong đó có nội dung phê duyệt nhà đầu tư chiến lược là CTCP Miền Bắc với tỷ lệ bán cổ phần là 46,774% vốn điều lệ. Ngày 23/01/2015, Công ty TNHH MTV IVHP và CTCP Miền Bắc đã ký hợp đồng mua bán cổ phần theo đúng quy định của pháp luật.

Thông báo cổ đông chiến lược Công ty In và Văn hóa phẩm được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng

Bên cạnh đó, việc hoàn tất các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư chiến lược và ký hợp đồng với nhà đầu tư chiến lược đều được thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư 196/2011/TT-BTC ngày 26/12/2011 hướng dẫn về bán cổ phần lần đầu.  

Ngoài ra, CTCP Miền Bắc đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nhà đầu tư chiến lược được Bộ VH,TT&DL phê duyệt như: là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đã và đang là đối tác hợp tác liên doanh với Công ty In và Văn hóa phẩm, có chiến lược kinh doanh phù hợp, không xung đột với lợi ích của Công ty; có cam kết bằng văn bản của người có thẩm quyền về thực hiện phương án di dời cơ sở sản xuất kinh doanh ô nhiễm ra cơ sở sản xuất tại An Thượng – Hoài Đức – Hà Nội theo chủ trương của Bộ VH,TT&DL tại công văn số 1716/BVHTTDL-KHTC ngày 01/06/2012; cam kết hỗ trợ người lao động ổn định việc làm và thu nhập sau CPH…

Đặc biệt, CTCP Miền Bắc cũng có năng lực tài chính đảm bảo đầy đủ các tiêu chí được ghi nhận theo số liệu báo cáo tài chính đã được kiểm toán: vốn chủ sở hữu tại thời điểm 31/12/2013 là hơn 300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dương liên tiếp trong 03 (ba) năm trước liền kề năm đăng ký tham gia làm nhà đầu tư chiến lược (2011, 2012, 2013), ROE bình quân 3 năm liền kề đều trên 10%...

Thực tế, sau khi cổ phần hóa, Công ty Miền Bắc, và sau này là Công ty Văn Phú – Invest (là bên nhận toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của Công ty Miền Bắc, với tư cách là nhà đầu tư chiến lược) đã thực hiện đúng các cam kết với nhà nước khi trở thành nhà đầu tư chiến lược của Công ty In và Văn hóa phẩm như: di dời toàn bộ nhà máy ra khỏi khu vực dân cư trong nội thành, duy trì hoạt động sản xuất ngành in, ổn định việc làm và đời sống cho cán bộ công nhân viên công ty In và Văn hóa phẩm sau khi cổ phần hóa, hỗ trợ Công ty In và Văn hóa phẩm trong việc xử lý các vấn đề về kinh doanh, tài chính... Ngoài ra, tuy Công ty In và Văn hóa phẩm không thuộc đối tượng áp dụng các quy định về hỗ trợ cho người lao động theo quy định tại Quy chế Tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị ban hành kèm theo Quyết định 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ nhưng Công ty In và Văn hóa phẩm cũng vẫn áp dụng để chi trả chế độ cho người lao động có nguyện vọng thôi việc, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người lao động trong Công ty.

Chuyển nhượng cổ phần trước thời hạn có vi phạm pháp luật?

Về việc Công ty Miền Bắc chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Văn Phú – Invest khi mới là cổ đông của Công ty In và Văn hóa phẩm trong khoảng 1 năm, đại diện Ban Lãnh đạo Công ty Văn Phú – Invest khẳng định việc chuyển nhượng này trước khi hết thời hạn 5 năm này không vi phạm quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 6 Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/07/2011: Số lượng nhà đầu tư chiến lược mua cổ phần tại mỗi doanh nghiệp cổ phần hóa được xác định tối đa là 03 nhà đầu tư. Nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng số cổ phần mua trong thời hạn tối thiểu 05 năm, kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Trường hợp đặc biệt cần chuyển nhượng số cổ phần này trước thời hạn trên thì phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.”

Do cơ cấu lại nguồn vốn của các cổ đông và thay đổi định hướng đầu tư, các cổ đông Công ty Miền Bắc đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm thuộc sở hữu của Công ty Miền Bắc cho Công ty Văn Phú – Ivnest và Công ty Miền Bắc đã gửi văn bản xin ý kiến chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần này đến Công ty In và Văn hóa phẩm. Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm, ĐHĐCĐ đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm thuộc sở hữu của CTCP Miền Bắc cho Công ty Văn Phú – Invest với tỷ lệ biểu quyết đồng ý là 99,92% tổng số cổ phần tham dự họp có quyền biểu quyết của Công ty. Như vậy, việc CTCP Miền Bắc chuyển nhượng cổ phần khi chưa đủ thời hạn cam kết là phù hợp quy định pháp luật.

Ngoài ra, do đến ngày 30/4/2015, Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm chỉ còn lại 87 cổ đông nên theo quy định tại quy định tại Luật chứng khoán 2006 và hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm không đủ điều kiện là công ty đại chúng nên không thể niêm yết trên sàn UPCOM. 

Có hay không việc thất thoát tài sản Nhà nước?

Theo quy định pháp luật hiện hành, để có thể phát triển được bất động sản bao gồm 2 bước: Có được quyền phát triển bất động sản và hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước.

Việc Công ty Miền Bắc và sau này là Công ty Văn Phú Invest tham gia cổ phần hóa Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm mới chỉ dừng ở mức trở thành cổ đông lớn của Công ty. Số tiền gần 34 tỷ đồng mà Công ty Miền Bắc chi trả chỉ là để sở hữu 46,774% cổ phần của Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm và chưa phải là cổ đông nắm quyền chi phối hoạt động của Doanh nghiệp. Việc thực hiện dự án hay không được thực hiện theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần In và Văn hóa phẩm.

Đặc biệt, khi phát triển và thực hiện dự án, doanh nghiệp còn phải trả toàn bộ khoản tiền để chuyển mục đích sử dụng đất hàng trăm tỷ cho ngân sách nhà nước (với giá chuyển mục đích theo giá thị trường và phụ thuộc vào quy hoạch sử dụng đất mới được duyệt) mới đủ điều kiện triển khai dự án. 

Ngoài khoản tiền trên, Công ty Miền Bắc và sau này là Công ty Văn Phú - Invest thông qua việc góp vốn đầu tư vào Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm đã trả tiền đấu giá, chi thêm nhiều khoản tiền hỗ trợ cán bộ công nhân viên chuyển việc và di dời nhà máy, tiền đầu tư xây dựng, thực hiện dự án... Như vậy, nếu tính tổng số vốn đầu tư, công sức và nhiều thủ tục đầu tư cần phải hoàn thành để có thể chuyển mục đích sử dụng đất, việc “thâu tóm” khu đất vàng này không hề có “giá bèo”.

Hoàng Nguyên

Xem thêm

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa phát hiện nhiều sai phạm mang tính hệ thống tại Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2023 - 2025. Không chỉ dừng lại ở những vi phạm nguyên tắc tài chính nội bộ, cơ quan này còn bộc lộ sự lỏng lẻo trong quản lý các dự án bảo trì, bỏ ngỏ giám sát thị trường bất động sản và ban hành các công bố giá vật liệu xây dựng “thiếu thực tế”.

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

(NB&CL) Người dân kỳ vọng, sau hàng loạt văn bản đốc thúc của UBND tỉnh Hưng Yên, việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện sẽ sớm được thực hiện. Tuy nhiên, những động thái mới đây của cơ quan chức năng lại khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng có sự “mâu thuẫn” trong chỉ đạo từ chính quyền?

Cỡ chữ bài viết: