Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ hội doanh nghiệp nội nâng cao tính cạnh tranh

(CLO) Theo đại biểu Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế Quốc dân, sự tham gia CPTPP là cần thiết, kịp thời, là thời điểm đặt nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế của khối và của toàn cầu. Đây là động lực để đổi mới thể chế, pháp luật, các doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh.

Báo Công luận

CPTPP gồm 11 nước với tổng giá trị GDP khoảng 10.000 tỷ USD, khoảng 13% GDP toàn cầu. (Ảnh TL) 


 

Sáng nay (2/11), sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan, các đại biểu Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại tổ.

Cần phải rà soát kỹ các văn bản pháp luật liên quan

Theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, việc thống nhất phê chuẩn thông qua CPTPP trong giai đoạn hiện nay là cần thiết bởi Việt Nam là thành viên của các nước ASEAN, việc hội nhập bắt đầu cách đây rất nhiều năm.

Việc tiến hành phê chuẩn thông qua CPTPP cũng là cơ hội cho Việt Nam để sâu rộng hơn, bắt nhịp với tiến trình của khu vực và quốc tế, ông Chiến nói.

 Về mặt pháp lý, đại biểu Nguyễn Chiến nhấn mạnh, việc tạo hành lang pháp lý rất quan trọng, và các doanh nghiệp, người lao động cần đánh giá khả năng, yếu thế, khó khăn trong hành lang pháp lý là gì, từ đó có biện pháp khắc phục.

Đại biểu Nguyễn Chiến cho rằng, cần ban hành một luật sửa đổi các quy định có liên quan đảm bảo tiến độ, thời gian tránh việc sửa đổi nhiều luật.

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – lưu ý: Cần phải rà soát kỹ các văn bản pháp luật liên quan đến Hiệp định CPTPP để đảm bảo các điều khoản phù hợp với hiệp định này khi được thông qua. “Nếu thấy cần sửa thì phải sửa ngay vì thời gian phê chuẩn CPTPP không còn lâu nữa”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, cần rà soát các danh mục kinh doanh có điều kiện để khi sửa luật đầu tư và luật doanh nghiệp trong kỳ họp tới thì cũng sửa luôn các điều kiện đầu tư và kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề cập đến luật chứng khoán, có một số quy định chưa phù hợp và cần phải sửa trong thời gian tới, đặc biệt là về tỉ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty đại chúng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể, rõ ràng. Các quy định về tài chính mới, giám sát và xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về chứng khoán xuyên biên giới cũng cần được lưu ý, ông Thanh nêu ý kiến.

Phải quan tâm đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nội

Ông Vũ Hồng Thanh cũng đề cập đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Khi Việt Nam tham gia CPTPP, thuế sẽ giảm, giảm chi phí cho doanh nghiệp và tạo cơ hội cho doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, công nghệ, thiết bị tiên tiến. Tuy nhiên, cũng có mặt tiêu cực, theo ông Thanh, đó là hàng hóa của các nước thành viên CPTPP sẽ vào thị trường trong nước, trong đó có những hàng hóa Việt Nam đã sản xuất được nhưng khả năng cạnh tranh không nổi, có nguy cơ bị lấn át và thua ngay trên sân nhà.

Ông Thanh cũng cảnh báo, kênh phân phối bán lẻ của các tập đoàn trên thế giới đang lấn át trên thị trường Việt Nam khiến hàng Việt Nam cạnh tranh trong nước cũng khó, và xuất khẩu ra ngoài nước cũng khó.

Cũng đề cập tới vấn đề này, đại biểu Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế Quốc dân, cho rằng, Việt Nam có thế mạnh về giày da, đồ gỗ, còn hàng kém cạnh tranh là mỹ phẩm, văn phòng phẩm, điện ảnh, điện điện tử.

Về nguyên tắc, CPTPP sẽ xóa bỏ hàng rào thuế quan về 0%, nhưng sau khi hiệp định hiệu lực, phần lớn các nước xóa bỏ hàng rào thuế quan đối với Việt Nam. Trong khi Việt Nam chỉ chịu cam kết xóa bỏ bình quân 66%, ông Cường phân tích.

Theo đại biểu này, sự tham gia CPTPP là cần thiết, kịp thời, là thời điểm đặt nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế của khối và của toàn cầu. Đây là động lực để đổi mới thể chế, pháp luật, các doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh.

"Cần mở rộng đầu tư tạo sự cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực logistics. Nếu đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư sẽ tạo thêm việc làm, thúc đẩy GDP tăng cao hơn. Đây là cơ hội để tăng thu nhập nâng cao đời sống người dân, tạo sự phát triển đồng đều", ông Cường nói.

Bên cạnh đó, đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh, cải cách hành chính cần nhanh hơn nữa, Nhà nước không chỉ quản lý mà cần phải đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo sự minh bạch, cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

 Nguyễn Mạnh

 
 
Tin mới
TP.HCM: Xưởng gỗ rộng 500m2 bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

(CLO) Ngọn lửa lớn bao trùm toàn bộ khu nhà xưởng rộng 500m2. Một số hộ dân ở gần đó phải ôm tài sản tháo chạy.

Xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong

(CLO) Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang điều tra, xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong.

Đồng Nai: Rút ngắn thời gian cách ly đối với F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ

(CLO) Tỉnh Đồng Nai đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với F0, không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sau 7 ngày cách ly, điều trị tại nhà nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và không còn triệu chứng của bệnh.

Bắt giữ con nghiện vận chuyển thuê 2.000 viên ma tuý tổng hợp

(CLO) Quá trình kiểm tra tại chỗ, tổ công tác phát hiện trong áo bông để ở phía trước trên xe máy của đối tượng có một gói hình vuông, bọc băng dính màu trắng, bên trong có 10 gói ni-lon chứa các viên nén màu hồng mang ký hiệu WY với số lượng 2.000 viên, nghi là ma tuý tổng hợp.

Chốt danh sách khách mời giải bóng đá Cúp truyền hình Bình Dương 2021

(CLO) Thông tin từ giải bóng đá tranh Cúp bóng đá truyền hình Bình Dương 2021 cho biết Ban tổ chức giải đấu đã chốt xong danh sách các đội tham dự giải đấu diễn ra vào nửa cuối tháng 12/2021.

Trao quà tặng vận động viên bóng bàn tham dự Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân

(CLO) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 39 cùng lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đến Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam thăm hỏi vận động viên Ngô Thị Ngân đoàn bóng bàn Đồng Nai là F0 đang điều trị tại đây.

10 cầu thủ Myanmar mắc Covid-19, bỏ ngỏ dự AFF Cup 2020

(CLO) 10 cầu thủ tuyển Myanmar phát hiện mắc Covid-19 sau khi lấy mẫu xét nghiệm test nhanh. Hiện chưa rõ đội bóng này có thể tham dự AFF Cup 2020 hay không.

Bất chấp sóng gió, Trung Quốc tự tin tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ vượt mục tiêu

(CLO) Phó Thủ tướng Liu He cho biết, Trung Quốc đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội là trên 6% trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn đưa ra lo ngại về những thách thức từ sự bùng phát Covid-19 lẻ tẻ và tình trạng thiếu điện trên đất nước.

Hàng không chủ động ngăn chặn biến chủng mới Omicron xâm nhập

(CLO) Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam từ các quốc gia khác.