Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ hội hợp tác thúc đẩy giao thương Việt Nam - Liên Bang Nga

(CLO) Chiều qua, 14/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức cuộc gặp doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga.

Báo nói Công luận
Các đại biểu tham gia sự kiện

Các đại biểu tham gia sự kiện

Sự kiện được tổ chức nhằm tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp hai nước để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh; nhất là trong một số lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, Việt Nam và Nga có truyền thống quan hệ kinh tế, thương mại từ lâu và đã quen với các loại sản phẩm, hàng hóa của nhau.

Việt Nam là thị trường lớn, với hơn 90 triệu người tiêu dùng, có thể chế chính trị và kinh tế ổn định; đồng thời, sẵn sàng đón nhận hoạt động hợp tác, đầu tư của Nga. Việt Nam đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh về công nghiệp, kỹ thuật, công nghệ của các doanh nghiệp Liên bang Nga.

Đồng thời, Việt Nam mong muốn hợp tác với đối tác Nga trên một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, phát triển hạ tầng, dầu khí, công nghiệp cơ khí trong thời gian tới. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi và chia sẻ thông tin để doanh nghiệp Nga tìm hiểu, triển khai thực hiện các dự án cụ thể tại Việt Nam.

Năm 2018 vừa qua, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều giữa hai nước đạt 4,57 tỷ USD; hướng tới kết quả đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Việt Nam nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghiệp, sắt thép đồng thời xuất khẩu gạo, cà phê, thủy sản sang nước bạn...

Đến nay, một số doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện dự án đầu tư tại Liên Bang Nga trong các lĩnh vực như viễn thông, khai thác dầu khí, xây dựng - vận hành trung tâm thương mại, chế biến sữa... và đã thu được kết quả đáng khích lệ.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga Sergey N. Katyrin nhấn mạnh, doanh nghiệp hai nước có tiềm năng, lợi thế và cơ cấu hàng hóa có tính chất bổ sung cho nhau; từ đó sẽ trở thành cơ hội để thúc đầy hợp tác đầu tư và xuất nhập khẩu song phương.

Thời gian tới, các đơn vị cần quan tâm thỏa đáng đến hoạt động hợp tác, phát huy thế mạnh và tiềm năng cũng như khắc phục một số vấn đề liên quan đến thanh toán, vận tải nhằm gia tăng giao lưu kinh tế, thương mại để hướng tới mục tiêu hiệu quả, thịnh vượng chung giữa 2 nước, ông Sergey nhấn mạnh.

P.T