Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ hội lớn cho xuất khẩu gạo của Việt Nam

(CLO) Vừa qua, Phi-líp-pin đã chính thức công bố mời thầu quốc tế 500.000 tấn gạo trắng 25% tấm theo hình thức G2P. Đây được coi là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại khu vực trong đó có Việt Nam.

Báo nói Công luận
 

Gạo Việt đã trở thành mặt hàng thân thuộc với các nước trong đó có Phi-líp-pin (Ảnh TL)

 

Tổng cục Lương thực Quốc gia Phi-líp-pin vừa cho biết, gói thầu quốc tế 500.000 tấn gạo này sẽ có thời gian giao hàng trước ngày 31 tháng 12 năm 2018 và trước ngày 31 tháng 01 năm 2019.

Đấu thầu lần này mở cho tất cả các nhà thầu quan tâm, cả trong nước và nước ngoài, đáp ứng tiêu chuẩn về tư cách tham dự thầu theo quy định tại Thư mời thầu số 2019-11 của NFA.

Trong đó, khối lượng 250.000 tấn trong toàn bộ gói thầu sẽ được chia làm 9 gói thầu, giao tại 14 cảng do NFA chỉ định, trong đó gói thầu lớn nhất với số lượng 118.000 tấn và gói thầu nhỏ nhất với số lượng 28.000 tấn.

Các thương nhân có thể chào từng gói hoặc cả 9 gói thầu và phải chào hết số lượng của mỗi gói. Giá trần tham chiếu gạo 25% tấm tương ứng vào khoảng 447,88 USD/tấn với điều kiện giao hàng CIF (giá FOB, bảo hiểm, cước phí), DAP (giao tại nơi đến), FOW (giao đến kho) và xếp vào trong các kho được NFA chỉ định. Thanh toán trả chậm D/A 30 ngày kể từ ngày người mua nhận được bộ chứng từ đầy đủ.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, các thương nhân khi tham gia đợt thầu này cần phải tính toán kỹ chân hàng, cân đối với số lượng tham gia đấu thầu, giá chào thầu đồng thời cần xem xét kỹ về điều kiện đưa ra của NFA như giao hàng, phẩm chất quy cách hàng hóa, thanh toán, ký quỹ, tiêu chí năng lực của nhà thầu...

Theo Bộ Công Thương, việc công bố mời thầu quốc tế 500.000 tấn gạo trắng 25% tấm của Phi-líp-pin này dự kiến sẽ đem lại những hy vọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước. Vì từ trước đến nay, gạo Việt Nam vốn là mặt hàng thân thuộc với người dân Phi-líp-pin. Bên cạnh đó, giá gạo của chúng ta thường rẻ hơn các nước trong khu vực sẽ tạo ra những thuận lợi hơn cho đấu thầu.

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu cũng khuyến cáo các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo trong nước cần tham khảo và xem xét kỹ các tiêu chí, điều kiện NFA đưa ra để cân nhắc việc đăng ký, tham gia đấu thầu.

Ngọc Hà