(CLO) Tối ngày 29/11, Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 80 gian hàng của các nhà vườn, hợp tác xã đến từ 30 xã, thị trấn cùng các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Năm 2019 là lần thứ tư sự kiện được tổ chức, với mục đích đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến các doanh nghiệp, thương nhân, người dân ở trong và ngoài nước về sự đặc sắc, phong phú, đa dạng các loại trái cây, sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn.
Hội chợ còn là dịp để tôn vinh thành quả lao động của người nông dân, tạo cơ hội tìm hiểu, liên kết hiệu quả giữa “4 nhà”: Nhà nông- nhà doanh nghiệp- nhà khoa học và nhà quản lý. Đồng thời thu hút du khách để phát triển du lịch sinh thái, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp- nông thôn- du lịch, từng bước xây dựng chuỗi giá trị bền vững cho cây ăn quả và các sản phẩm chủ lực của huyện Lục Ngạn.
Lãnh đạo Trung ương, tỉnh Bắc Giang và Huyện Lục Ngạn cắt băng khai mạc Hội chợ năm 2019. Ảnh: Thủy Tiên
Bên cạnh việc giới thiệu, trưng bày các sản phẩm cây có múi như cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi da xanh, bưởi ngọt,… Hội chợ còn giới thiệu một số sản phẩm truyền thống, đặc trưng đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, tiêu biểu như: Mỳ gạo Chũ là sản phẩm làng nghề truyền thống đã được đăng ký nhãn hiệu nhãn hiệu tập thể và tiêu thụ rộng rãi trong nước và xuất khẩu trên 15 quốc gia trên Thế giới; Rượu Kiên Thành; mật ong rừng; phấn hoa, sinh vật cảnh, giấm vải thiều,….
Sản phẩm đặc trưng được tạo hình ấn tượng trưng bày tại Hội chợ. Ảnh: Thủy Tiên
Ngoài ra, các sản phẩm tiềm năng được trưng bày như: Gạo Bao thai Lục Ngạn, gạo nếp Phì Điền; các lâm, thổ sản và nhiều sản phẩm khác mang đặc trưng của từng dân tộc, làng, xã, thôn bản trong địa bàn huyện Lục Ngạn.
Điểm đặc biệt trong hội chợ đó là nội dung thi chất lượng trái cây, 4 sản phẩm cây có múi gồm cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh sẽ được chấm thi và chọn ra 4 sản phẩm xuất sắc nhất để đưa ra đấu giá trong đêm khai mạc hội chợ. Những trái cây sau khi đoạt giải sẽ được tổ chức bán đấu giá tại sân khấu chính trong lễ khai mạc, kinh phí thu được sẽ ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” của huyện.
Các sản phẩm đặc trưng được bài trí rất đẹp. Ảnh: Thủy Tiên
Cùng với đó, các hoạt động đấu giá, hình thức tổ chức chấm thi giữa các gian hàng trong hội chợ nhằm đánh giá, biểu dương thành quả lao động của các doanh nghiệp, hợp tác xã, và của người nông dân.
Song song với sự kiện diễn ra hội chợ, hoạt động tổ chức tham quan trực tiếp các nhà vườn, trang trại sản xuất cây có múi cũng như các danh lam thắng cảnh của huyện Lục Ngạn nhằm quảng bá, giới thiệu, từng bước được đẩy mạnh các tiềm năng kinh tế, du lịch, thương mại, tiểu thủ công nghiệp, tạo tiền đề phát triển du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm, cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng bền vững.
Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết, hội chợ là dịp để người dân và hợp tác xã ở huyện Lục Ngạn nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung giới thiệu tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau sự kiện này sẽ có nhiều doanh nghiệp, thương nhân du khách đến thăm quan, ký kết tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm nông sản của huyện Lục Ngạn cũng như các sản phẩm nông sản trên địa bàn của tỉnh Bắc Giang.
Bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, quy trình sản xuất mới nâng cao năng suất chất lượng, xây dựng thương hiệu đổi mới đóng gói bao bì tem nhãn để nâng cao giá trị kinh tế tạo việc làm thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng việc tìm kiếm, phát triển mở rộng thị trường thông qua các chương trình xúc tiến thương mại để xây dựng các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh.
Ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội chợ. Ảnh: Thủy Tiên
Trao đổi với PV báo Nhà báo và Công Luận, ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch huyện Lục Ngạn cho biết, “Lục Ngạn là một huyện có diện tích cây ăn quả lớn, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả hàng hóa chất lượng cao.Ý thức được việc này, huyện đang gấp rút hoàn thành hồ sơ xin cấp giấy Chứng nhận chỉ dẫn địa lý và quyền sở hữu tập thể cho sản phẩm cây có múi Lục Ngạn. Từng bước khẳng định vị thế, thương hiệu ở cả thị trường trong và ngoài nước, hướng đến việc đưa huyện Lục Ngạn thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm của cả nước. Chúng tôi cũng đã liên kết, trao đổi với các nhà khoa học để cải thiện chất lượng giống cây trồng tốt hơn, đảm bảo chất lượng sản phẩm cây có múi tốt hơn. Cùng với đó, đưa sản phẩm cây có múi Lục Ngạn đi xa hơn, được nhiều người biết đến hơn về hình ảnh và chất lượng của cây có múi của Lục Ngạn”.
Hội chợ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện Lục Ngạn tham quan. Ảnh: Thủy Tiên
Xét một cách toàn diện, đây là dịp để tăng cường kết nối giữa nhà nông với doanh nghiệp, đồng thời thu hút du khách, tạo tiền đề phát triển kinh tế du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm, cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng bền vững./.
(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Bất động sản công nghiệp, vốn được coi là ‘ngôi sao hy vọng’, luôn giữ vững đà tăng trưởng tốt trong suốt thời gian qua, là phân khúc nằm ngoài hiện trạng khó khăn chung của thị trường bất động sản, sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt nhất khi Mỹ áp thuế tới 46% hàng hóa Việt Nam.
(CLO) Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Việc tận dụng cơ hội từ các FTA giữa các địa phương và doanh nghiệp chưa đồng đều, đặc biệt là trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua tại hai tòa OXH2 và OXH3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông).
Chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13h00 ngày 8/4, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar. Đây là lô hàng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gửi sang Myanmar nhằm giúp đỡ nước bạn vượt qua hậu quả thảm họa động đất nghiêm trọng vừa xảy ra.
(CLO) Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng 12 VND/1 USD so với cuối tuần trước. Tại các ngân hàng thương mại, giá mua - bán USD tăng với biên độ phổ biến từ 87-160 VND so với phiên trước.
Ngày 4/4/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) vừa công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2025 với những chỉ tiêu đầy tham vọng, đánh dấu bước ngoặt chiến lược của Tập đoàn trong giai đoạn phát triển mới.
Tại sự kiện giới thiệu dòng căn hộ Xanh Sky thuộc dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island, 95% quỹ hàng đã tìm được chủ nhân. Đây là minh chứng cho sức hút của siêu phẩm đặc sắc có một không hai mà Sun Group dày công kiến tạo tại hòn đảo đẹp, độc đáo nhất Việt Nam.
Nhiều kỳ nghỉ đang chờ đón chúng ta trong tháng 4 này. Golfshow đã khám phá 1 khu nghỉ khu nghỉ dưỡng mới tại Hà Nam được phát triển theo hướng đa tiện ích – đa trải nghiệm. Tận dụng ưu đãi của thiên nhiên với núi với sông, khu nghỉ không chỉ phục vụ nhu cầu lưu trú, còn tích hợp hệ thống dịch vụ cao cấp như sân golf, spa, không gian tổ chức hội nghị, sự kiện, trung tâm giải trí, khu trò chơi cho trẻ em, đi thuyền thiên nga trên hồ Huyền Thoại. Và đặc biệt hoạt động là leo núi trekking khám phá đỉnh Bát Cảnh Tiên. Chỉ hơn 1 giờ lái xe từ Hà Nội là mọi người đã có thể có được hòa mình cùng thiên nhiên để tái tạo nguồn năng lượng mới.