Điều chỉnh kích thước chữ
Lục Ngạn – Bắc Giang:

Cơ hội phát triển kinh tế từ Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng

(CLO) Tối ngày 29/11, Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 80 gian hàng của các nhà vườn, hợp tác xã đến từ 30 xã, thị trấn cùng các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Audio

Năm 2019 là lần thứ tư sự kiện được tổ chức, với mục đích đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến các doanh nghiệp, thương nhân, người dân ở trong và ngoài nước về sự đặc sắc, phong phú, đa dạng các loại trái cây, sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn.

Hội chợ còn là dịp để tôn vinh thành quả lao động của người nông dân, tạo cơ hội tìm hiểu, liên kết hiệu quả giữa “4 nhà”: Nhà nông- nhà doanh nghiệp- nhà khoa học và nhà quản lý. Đồng thời thu hút du khách để phát triển du lịch sinh thái, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp- nông thôn- du lịch, từng bước xây dựng chuỗi giá trị bền vững cho cây ăn quả và các sản phẩm chủ lực của huyện Lục Ngạn.

Lãnh đạo Trung ương, tỉnh Bắc Giang và Huyện Lục Ngạn cắt băng khai mạc Hội chợ năm 2019. Ảnh: Thủy Tiên

Lãnh đạo Trung ương, tỉnh Bắc Giang và Huyện Lục Ngạn cắt băng khai mạc Hội chợ năm 2019. Ảnh: Thủy Tiên

Bên cạnh việc giới thiệu, trưng bày các sản phẩm cây có múi như cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi da xanh, bưởi ngọt,… Hội chợ còn giới thiệu một số sản phẩm truyền thống, đặc trưng đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, tiêu biểu như: Mỳ gạo Chũ là sản phẩm làng nghề truyền thống đã được đăng ký nhãn hiệu nhãn hiệu tập thể và tiêu thụ rộng rãi trong nước và xuất khẩu trên 15 quốc gia trên Thế giới; Rượu Kiên Thành; mật ong rừng; phấn hoa, sinh vật cảnh, giấm vải thiều,….

Sản phẩm đặc trưng được tạo hình ấn tượng trưng bày tại Hội chợ. Ảnh: Thủy Tiên

Sản phẩm đặc trưng được tạo hình ấn tượng trưng bày tại Hội chợ. Ảnh: Thủy Tiên

Ngoài ra, các sản phẩm tiềm năng được trưng bày như: Gạo Bao thai Lục Ngạn, gạo nếp Phì Điền; các lâm, thổ sản và nhiều sản phẩm khác mang đặc trưng của từng dân tộc, làng, xã, thôn bản trong địa bàn huyện Lục Ngạn.

Điểm đặc biệt trong hội chợ đó là nội dung thi chất lượng trái cây, 4 sản phẩm cây có múi gồm cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh sẽ được chấm thi và chọn ra 4 sản phẩm xuất sắc nhất để đưa ra đấu giá trong đêm khai mạc hội chợ. Những trái cây sau khi đoạt giải sẽ được tổ chức bán đấu giá tại sân khấu chính trong lễ khai mạc, kinh phí thu được sẽ  ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” của huyện.

Các sản phẩm đặc trưng được bài trí rất đẹp. Ảnh: Thủy Tiên

Các sản phẩm đặc trưng được bài trí rất đẹp. Ảnh: Thủy Tiên

Cùng với đó, các hoạt động đấu giá, hình thức tổ chức chấm thi giữa các gian hàng trong hội chợ nhằm đánh giá, biểu dương thành quả lao động của các doanh nghiệp, hợp tác xã, và của người nông dân.

Song song với sự kiện diễn ra hội chợ, hoạt động tổ chức tham quan trực tiếp các nhà vườn, trang trại sản xuất cây có múi cũng như các danh lam thắng cảnh của huyện Lục Ngạn nhằm quảng bá, giới thiệu, từng bước được đẩy mạnh các tiềm năng kinh tế, du lịch, thương mại, tiểu thủ công nghiệp, tạo tiền đề phát triển du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm, cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng bền vững.

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết, hội chợ là dịp để người dân và hợp tác xã ở huyện Lục Ngạn nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung giới thiệu tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau sự kiện này sẽ có nhiều doanh nghiệp, thương nhân du khách đến thăm quan, ký kết tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm nông sản của huyện Lục Ngạn cũng như các sản phẩm nông sản trên địa bàn của tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, quy trình sản xuất mới nâng cao năng suất chất lượng, xây dựng thương hiệu đổi mới đóng gói bao bì tem nhãn để nâng cao giá trị kinh tế tạo việc làm thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng việc tìm kiếm, phát triển mở rộng thị trường thông qua các chương trình xúc tiến thương mại để xây dựng các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh.

Ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội chợ. Ảnh: Thủy Tiên

Ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội chợ. Ảnh: Thủy Tiên

Trao đổi với PV báo Nhà báo và Công Luận, ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch huyện Lục Ngạn cho biết, “Lục Ngạn là một huyện có diện tích cây ăn quả lớn, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả hàng hóa chất lượng cao.Ý thức được việc này, huyện đang gấp rút hoàn thành hồ sơ xin cấp giấy Chứng nhận chỉ dẫn địa lý và quyền sở hữu tập thể cho sản phẩm cây có múi Lục Ngạn. Từng bước khẳng định vị thế, thương hiệu ở cả thị trường trong và ngoài nước, hướng đến việc đưa huyện Lục Ngạn thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm của cả nước.  Chúng tôi cũng đã liên kết, trao đổi với các nhà khoa học để cải thiện chất lượng giống cây trồng tốt hơn, đảm bảo chất lượng sản phẩm cây có múi tốt hơn. Cùng với đó, đưa sản phẩm cây có múi Lục Ngạn đi xa hơn, được nhiều người biết đến hơn về hình ảnh và chất lượng của cây có múi của Lục Ngạn”.

Hội chợ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện Lục Ngạn tham quan. Ảnh: Thủy Tiên

Hội chợ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện Lục Ngạn tham quan. Ảnh: Thủy Tiên

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn được tổ chức nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực của địa phương và hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Xét một cách toàn diện,  đây là dịp để tăng cường kết nối giữa nhà nông với doanh nghiệp, đồng thời thu hút du khách, tạo tiền đề phát triển kinh tế du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm, cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng bền vững./.

Thủy Tiên