Điều chỉnh kích thước chữ

Có nên quy định Cảnh sát biển thuộc lực lượng vũ trang?

(CLO) Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo luật cảnh sát biển. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm và còn có quan điểm khác nhau là quy định về vị trí của cảnh sát biển Việt Nam.

Báo nói Công luận

 

 Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn

Thảo luận về dự thảo Luật, các đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề làm rõ địa vị pháp lý của cảnh sát biển, sự phối hợp của cảnh sát biển với các lực lượng thực thi pháp luật khác trên biển để đảm bảo an ninh, an toàn trên biển thực hiện quyền chủ quyền, quyền tài phán Quốc gia trên biển của Việt Nam…

Các đại biểu đều nhất trí với sự cần thiết ban hành luật, song một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm và còn có quan điểm khác nhau là quy định về vị trí của cảnh sát biển Việt Nam.

Khoản 1 điều 8 dự thảo luật quy định cảnh sát biển Việt Nam thuộc lực lượng vũ trang nhân dân là lực lượng chuyên trách của nhà nước, làm nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng với cảnh sát biển, khi có xung đột vũ trang hay các tình huống liên quan đến an ninh chủ quyền, quyền tài phán quốc gia thì đây là lực lượng chấp pháp, thực thi. Vì thế, việc quy định cảnh sát biển là lực lượng vũ trang là phù hợp.

Đồng quan điểm, đại biểu Đỗ Văn Bình (Hải Phòng) nhìn nhận, tại mục 5 điều 3 Luật An ninh quốc gia khẳng định cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia thuộc lực lượng vũ trang nhân dân. Khoản c điều 22 của Luật này cũng khẳng định cảnh sát biển là cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia.

Trên thực tế thời gian qua, cảnh sát biển thực thi nhiệm vụ trong điều kiện phải đấu tranh với các diễn biến ngày càng phức tạp của các hoạt động xâm phạm chủ quyền, các hành vi vi phạm luật pháp của các đối tượng có vũ trang trên biển. Do vậy, theo đại biểu, việc quy định cảnh sát biển thuộc lực lượng vũ trang nhân dân là phù hợp.

Có quan điểm khác, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) cho rằng, nếu quy định lực lượng cảnh sát biển là lực lượng vũ trang sẽ mâu thuẫn với với quy định hiện hành là “thành phần lực lượng vũ trang bao gồm Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân và dân quân tự vệ”.

 Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn phát biểu ý kiến. Ảnh: Quochoi.vn

Tương tự, đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) cho rằng theo Luật Quốc phòng vừa được thông qua có quy định lực lượng vũ trang nhân dân gồm 3 yếu tố cấu thành gồm Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và lực lượng dân quân tự vệ. Theo đại biểu, quy định cảnh sát biển là lực lượng vũ trang có thể sẽ tạo ra các tình huống nhạy cảm.

“Nhiều nước như Nhật Bản, Trung Quốc cũng có lực lượng chấp pháp trên biển nhưng các nước này không coi là lực lượng vũ trang. Nếu thể hiện trong luật như thế thì cộng đồng quốc tế có thể sẽ cho rằng Việt Nam đang sử dụng lực lượng vũ trang vào các mối quan hệ trên biển”, đại biểu lưu ý.

Về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, cảnh sát biển cũng tương tự như biên phòng. Cảnh sát biển là lực lượng chấp pháp trên biển, còn biên phòng chấp pháp trên đất liền. Cả hai đều liên quan đến công tác phòng thủ đất nước, khi có chiến tranh, đất nước bị tấn công thì cảnh sát biển, biên phòng bao giờ cũng là lực lượng chủ lực.

“Biên phòng từ trước đến nay là lực lượng vũ trang rồi thì cảnh sát biển không thể không xác định là lực lượng vũ trang. Tùy theo mỗi nước, mình không thể áp đặt nước khác để áp dụng vào Việt Nam được”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu quan điểm.

Thế Vũ