Điều chỉnh kích thước chữ

Cổ phiếu trụ cột bất ngờ tăng giá mạnh, VN-Index tăng gần 19 điểm

(CLO) Vượt qua được thử thách qua những lần “test” cung cầu, dòng tiền mạnh mẽ đổ vào thị trường hơn nữa, đặc biệt là về cuối phiên giao dịch, hàng loạt các cổ phiếu lớn được kéo lên mức giá cao nhất phiên như VIC, VNM, VCB, VHM...

Audio
Bài liên quan
Cổ phiếu trụ cột bất ngờ tăng giá mạnh, VN-Index tăng gần 19 điểm.

Cổ phiếu trụ cột bất ngờ tăng giá mạnh, VN-Index tăng gần 19 điểm.

Thị trường mở cửa sáng ngày 18/2 với tâm thế thận trọng trước 2 thử thách, bởi, phiên hôm nay là phiên T+3 của lượng hàng bắt đáy trước tết về tài khoản và đều có trạng thái lãi. Bên cạnh đó, hôm nay cũng là phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30F2102, thị trường được dự báo sẽ có những pha rung lắc nhất định.

Ngay từ những phút đầu, VN-Index đã giảm khá sâu tới gần 10 điểm, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn bị bán mạnh như VNM, VPB, VIC, VCB… Tuy nhiên, chỉ sau 30 phút giao dịch, nhờ lực cầu đổ vào mạnh mẽ ở những vùng giá hấp dẫn đã giúp thị trường nhanh chóng hồi phục và lấy lại vị thế vốn có của mình.

Giảm nhanh thì hồi lại cũng nhanh, từ việc giảm 10 điểm, thị trường có pha bứt phá ngoạn mục khi vươn lên tăng 11 điểm kèm thanh khoản gia tăng. Tuy vậy, VN-Index vẫn gặp những pha “rung lắc” và liên tục đảo chiều trong phiên. 

Vượt qua được thử thách qua những lần “test” cung cầu, dòng tiền mạnh mẽ đổ vào thị trường hơn nữa, đặc biệt là về cuối phiên giao dịch, hàng loạt các cổ phiếu lớn được kéo lên mức giá cao nhất phiên như VIC, VNM, VCB, VHM… Trong đó, VIC cuối phiên tăng 1,9% lên 110.000 đồng/cổ phiếu, VNM cũng bứt phá lên 109.000 đồng và VHM tăng 2,2% lên 103.200 đồng/cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn là tâm điểm của thị trường khi tiếp tục duy trì được đà tăng, qua đó tạo lực đã tâm lý cho thị trường ở những thời điểm gặp áp lực chốt lời. Nổi bật có GAS tăng 3,7% lên 90.100 đồng/cổ phiếu, còn PVD, PVS cùng PVB có thời điểm đã chạm giá trần.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu vốn hoá lớn khác như SAB, GVR, BID, VRE, TCB… đồng loạt bứt phá tạo lực đẩy cho VN-Index, thậm chí GVR đã tăng trần ngay từ đầu đến khi kết thúc giao dịch.

Đà tăng vẫn lan toả nhưng đã phân hoá hơn so với hôm qua (17/2), số mã tăng giá không còn quá áp đảo so với số mã giảm giá. VN-Index có 277 mã tăng và 166 mã giảm. Tuy nhiên thanh khoản lại cao hơn với 764 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên toàn thị trường, tương đương hơn 16.800 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Khối ngoại vẫn duy trì đà mua ròng trong nhưng phiên gần đây, hôm nay họ mua ròng 618 tỷ đồng, tập trung nhiều vào HPG, VHM, FUEVFVND… Bên cạnh đó, khối tự doanh các công ty chứng khoán cũng mua ròng hơn 83 tỷ đồng, chủ yếu là HPG, TCB, MBB…

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 18,6 điểm (1,61%) lên 1.174,38 điểm, HNX-Index tăng 0,39 điểm (0,17%) lên 230.96 điểm, UPCOM-Index giảm 0,39 điểm (-0,51%) xuống 75,35 điểm.

Với diễn biến thị trường trong hai phiên gần đây, Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, chỉ số VN-Index có thể giao dịch giằng co quanh đường trung bình 20 ngày. Đồng thời, thị trường tiếp tục bước vào giai đoạn tích lũy cho nên mức độ phân hóa kèm thanh khoản thấp có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Điểm tiêu cực là dòng tiền ngắn hạn vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường, hiện tượng này chưa đáng ngại khi thị trường đang có sự phân hóa rõ nét. Trong ngắn hạn, xu hướng tăng của thị trường vẫn được duy trì. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới, Yuanta Việt Nam nhận định.   

 Ngọc An