Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ quan chức năng sẽ tổ chức họp báo công bố thông tin

( CLO) Song song với việc Bộ Công Thương ra quyết định lập đoàn kiểm tra hệ thống cửa hàng của Công ty Cổ phần Con Cưng, đại diện Chi cục quản lý thị trường TP.HCM cũng vừa cho hay, cơ quan chức năng sẽ tổ chức họp báo và chính thức công bố thông tin.

Lập đoàn kiểm tra hệ thống Con Cưng

Sau sự việc siêu thị Con Cưng bị khách hàng Trương Đình Công Vĩnh (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) tố bán sản phẩm lỗi, ngày 24/7, Bộ Công thương đã ban hành quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đối với Công ty cổ phần Con Cưng (đăng ký kinh doanh tại số 101 - 103 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM; văn phòng tại Tầng 4 tòa nhà Lawrence S.Ting, Phú Mỹ Hưng, 801 Đại lộ Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7) và các chi nhánh, cửa hàng, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nêu trên.

Quyết định này do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ký, cho biết sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, về chất lượng của hàng hóa, về ghi nhãn hàng hóa, về hoạt động xúc tiến thương mại, về thương mại điện tử, về bảo vệ người tiêu dùng.

leftcenterrightdel
Ngày 24/7, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đối với Công ty cổ phần Con Cưng 

Thời hạn kiểm tra là 10 ngày kể từ ngày 24/7/2018. Đoàn kiểm tra do ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương làm trưởng đoàn, có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, thực hiện kiểm tra, phát hiện, xử lý hoặc đề xuất xử lý nếu phát hiện ra các hành vi vi phạm.

Chia sẻ với PV báo Nhà báo & Công luận, ông Trần Hùng cho biết, ông đã nhận được quyết định của Thứ trưởng Đặng Hoàng An và sẽ cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra làm rõ việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh của Con Cưng. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý chính xác các trường hợp vi phạm theo đúng qui định của pháp luật.

Liên quan đến việc kiểm tra Công ty Con Cưng, ông Nguyễn Văn Bách – Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường TP.HCM cũng cho hay, bên cạnh việc kiểm tra đơn vị nêu trên, cơ quan chức năng đồng thời đang so sánh, đối chiếu hồ sơ, chứng từ để xác minh, làm rõ sự việc. Tuy nhiên, theo ông Bách, do số lượng hàng hóa của Con Cưng rất nhiều, nên hiện tại chưa thể rà soát toàn diện và chưa đưa ra được kết luận chính thức.

leftcenterrightdel
Đoàn kiểm tra sẽ do ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương làm trưởng đoàn 

“Chúng tôi chưa đưa ra được kết luận. Bởi lẽ, số lượng hàng hóa của Con Cưng rất là nhiều nên chúng tôi chưa thể rà soát toàn diện được. Có thể là cuối tuần này hoặc đầu tuần sau, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp báo và công bố chính thức”, ông Bách nói.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng

Ngày 23/7, ông Trần Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã ký văn bản gửi Cục Quản lí thị thường (Cục QLTT) cho biết đơn vị của ông đã tiếp nhận đơn khiếu nại của ông Trương Đình Công Vĩnh về việc Công ty Cổ phần Con Cưng cắt và thay mác sản phẩm.

Theo đó, Cục CT và BVNTD đã chuyển đơn khiếu nại nêu trên đến Cục QLTT để đơn vị này tiếp nhận và giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, như báo Nhà báo & Công Luận đã phản ánh, chiều ngày 22/5, ông Trương Đình Công Vĩnh (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) đến siêu thị của Con Cưng tại số 788 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình ) để mua hàng với tổng giá trị hóa đơn là gần 1,5 triệu đồng, trong đó có bộ quần áo thun bé gái dài trị giá 329.000 đồng.

Thế nhưng, khi đem các sản phẩm về nhà rồi mang đi giặt thì ông Vĩnh bất ngờ phát hiện bộ quần áo thun vừa mua tại siêu thị nói trên có dấu hiệu bị cắt tem nhãn và thay thế bằng tem nhãn CF có ghi xuất xứ là Made in Thailand.

leftcenterrightdel
Cục CT và BVNTD đã chuyển đơn khiếu nại của ông Trương Đình Công Vĩnh đến Cục QLTT để đơn vị này tiếp nhận và giải quyết theo thẩm quyền 

Ngay sau đó, ông Vĩnh đã mang sản phẩm lỗi đến Con Cưng để khiếu nại và yêu cầu làm rõ sự việc. Đồng thời, khách hàng này cũng gửi ý kiến khiếu nại của mình đến nhiều cơ quan, đơn vị về việc sản phẩm của Con Cưng bị lỗi, tem nhãn bị cắt và thay thế bằng tem nhãn CF.

Liên quan đến việc siêu thị Con Cưng bị tố bán sản phẩm lỗi, sau khi báo chí liên tục phản ánh, ngày 22/7 vừa qua, Tổ công tác 334 (Bộ Công Thương) phối hợp với Chi cục quản lý thị trường TP.HCM đã đồng loạt đi kiểm tra một số cửa hàng của hệ thống siêu thị bán đồ bầu, trẻ em thương hiệu Con Cưng tại TPHCM của Công ty CP Con Cưng (Concung.com).

Đến ngày 24/7 cơ quan chức năng đã có báo cáo nhanh cho thấy nhiều sản phẩm của đơn vị bị tố bán sản phẩm lỗi có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ. Tổng số lượng hàng hóa vi phạm lên tới hàng ngàn đơn vị sản phẩm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Nguyễn Thanh Vĩnh