Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ quan điều tra vào cuộc vụ phát hiện hơn 300 xác thai nhi tại nhà máy rác

(CLO) Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã đề nghị sở Y tế tỉnh này cung cấp những thông tin phục vụ công tác điều tra vụ phát hiện xác thai nhi tại nhà máy rác.

Báo nói Công luận
Nhân viên Nhà máy xử lý rác thải chỉ nơi chôn cất thai nhi (Ảnh TL)

Nhân viên Nhà máy xử lý rác thải chỉ nơi chôn cất thai nhi (Ảnh TL)

Theo đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau đang thụ lý, giải quyết trình báo của Công ty Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) về việc trong vòng 7 năm hoạt động, nhà máy đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác thải tập kết vào nhà máy.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an tỉnh Cà Mau đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau cung cấp rõ những thông tin như thế nào gọi là thai nhi; từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai; cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; quy trình xử lý thai nhi chết tại các cơ sở y tế.

Hũ sành nghi là chứa xác thai nhi.

Hũ sành nghi là chứa xác thai nhi.

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, theo tờ trình của Công ty Công Lý, từ khi hoạt động vào năm 2012 đến nay, nhà máy rác này đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn theo rác thải tập kết vào nhà máy.

Tuy nhiên, do quỹ đất không còn và nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí nên Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất và hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi.

Ngay khi có tờ trình trên, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cho UBND TP. Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau xác minh, kiểm tra vụ việc.

Trong hai ngày 25 và 26/04, tổ công tác của UBND TP. Cà Mau chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía Công ty cho rằng đã chôn 300 xác thai nhi nên UBND TP. Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo giao Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau với thành phần gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, một số bác sỹ pháp y; đại diện lãnh đạo các Sở LĐ - TB&XH; Sở TN&MT; Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và UBND TP. Cà Mau.

Minh Luân