Có thể điều chỉnh chậm lại lộ trình tăng lương năm 2021
(CLO) Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, lộ trình tăng lương năm 2021 có thể điều chỉnh chậm lại.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động đến kinh tế - xã hội hết sức khó khăn, dẫn đến tình hình thu ngân sách cũng gặp khó. Do đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Chính phủ có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế xã hội.
Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch.
Bộ Nội vụ đã có phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7 này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.
Ông Tân thừa nhận nếu chưa thực hiện tăng lương từ ngày 1/7 sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần còn khó khăn hơn, do đó cần dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội.
Theo ông Tân, kể cả lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương 7 khóa XII, Bộ Nội vụ cũng sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021.
"Chúng tôi cũng sẽ làm việc với Ban chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định” - ông Tân nói.
Tuy nhiên, ông Lê Vĩnh Tân cũng cho hay, thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách. “Đến thời điểm cho phép, chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thông tin.
Bộ trưởng Lao động, Thương binh, Xã hội Đào Ngọc Dung cũng ủng hộ đề nghị về việc hoãn tăng lương vào 1/7 tới đây để dành phần ngân sách hỗ trợ cho người dân, người lao động gặp khó khăn do Covid-19. Tuy nhiên, theo ông Dung, việc hoãn tăng lương hưu cần nghiên cứu kỹ. Bởi đây là đối tượng có thu nhập thấp, tác động không lớn đến phát triển kinh tế - xã hội vì số lượng người hưởng không nhiều.
Đắc Nguyên