Điều chỉnh kích thước chữ

Có thể xóa nợ cho đối tượng bị thiệt hại bão số 10 và 12

(CLO) Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đã chỉ đạo cơ cấu lại nợ, điều chỉnh lại và các ngân hàng tiếp tục đánh giá ảnh hưởng thiệt hại của người dân trong 2 cơn bão vừa qua.

Audio
Có thể xóa nợ cho đối tượng bị thiệt hại bão số 10 và 12 1
 Cơn bão số 12 đã khiến Khánh Hoà bị thiệt hại nặng nề (Nguồn: Thanh niên)

Sáng nay, đề cập tới thiệt hại do bão lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung vừa qua, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (đoàn Thừa - Thiên Huế) cho rằng, kinh doanh của người dân trong nông nghiệp, đánh bắt chịu ảnh hưởng rất lớn, chủ yếu họ vay vốn từ ngân hàng và đang chờ đợi những tuyên bố khoanh nợ, hỗ trợ lãi suất từ phía ngân hàng. Đại biểu Nghĩa đặt câu hỏi với người đứng đầu ngành ngân hàng: "Thống đốc có giải pháp nào về khoanh nợ, lãi suất để người dân yên tâm?".

Trả lời về đề xuất xóa nợ cho đối tượng bị thiệt hại do bão số 10 và 12, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đã chỉ đạo cơ cấu lại nợ, điều chỉnh lại và các ngân hàng tiếp tục đánh giá ảnh hưởng thiệt hại.
Với hệ thống ngân hàng chính sách xã hội, ông cho biết cũng sẽ tiếp tục tập trung rà soát để khoanh nợ, giãn nợ. "Nếu cần thiết, có thể báo cáo NHNN, Bộ Tài chính để cho xóa nợ", Thống đốc nói.
Theo quyết định 50/2010 của Thủ tướng chính phủ, những đối tượng vay vốn sản xuất nhưng bị thiên tai gây thiệt hại trực tiếp đến nguồn vốn thì sẽ được gia hạn nợ với mức thiệt hại vốn dưới 40%, được khoanh nợ với mức thiệt hại vốn từ 40% đến 100%, và được xóa nợ khi bị chết, mất tích không còn khả năng trả nợ…
Trước tình hình này, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mới đây (Khánh Hoà là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 12), ông Trần Văn Tân, Phó vụ trưởng vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho rằng, phải thực hiện việc cơ cấu lại nợ, đồng thời khẳng định quan điểm của NHNN chỉ đạo cho các ngân hàng thương mại xem xét phương án sản xuất kinh doanh của các đối tương để tiếp tục cho vay. Không vì lý do đối tượng còn nợ mà gây khó khăn cho việc vay mới. 
Theo thông tin từ NHNN chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, bước đầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã cho vay mới nhằm khôi phục sản xuất cho 94 cá nhân, 1 doanh nghiệp, tổng vốn 43,9 tỷ đồng. Cơ cấu lại thời gian trả nợ cho 19 cá nhân, 3 doanh nghiệp, tổng dư nợ được cơ cấu lại hơn 222,7 tỷ đồng. Miễn giảm lãi vốn vay, lãi quá hạn cho 21 cá nhân.

PV (theo toquoc.vn)