“Cõi riêng” của Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan

(CLO) Nhân ngày thơ Việt Nam, Tết Nguyên tiêu, Nhà báo - Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan đã có những chia sẻ về “cõi riêng” của mình bằng một cuộc trò chuyện online đầy thú vị.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5, TP.HCM được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2020.

Đây là một trong 10 sự kiện văn hóa, lễ hội thường niên tiêu biểu của TP.HCM. Vì vậy, Lễ hội Tết nguyên tiêu 2021 đã được chuẩn bị tổ chức quy mô và hoành tráng, thu hút hàng vạn người tham gia với nhiều hoạt động như múa lân sư rồng, biểu diễn ca kịch cổ và diễu hành hóa trang đường phố…

Theo kế hoạch trước đó, Lễ hội Tết Nguyên tiêu 2021 diễn ra trong 3 ngày 12, 13 và 14 tháng Giêng (các ngày 23, 24 và 25-2), tại Công viên Văn Lang, quận 5, TP.HCM.

Ngày thơ Việt Nam năm 2021 sẽ được tổ chức giới thiệu 12 gian hàng của các chi hội và câu lạc bộ và đặc biệt đêm thơ “Bác Hồ và Tết Nguyên tiêu” với sự tham gia, trình diễn của nhiều nhà thơ nổi tiếng của TP.HCM.

Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, TP.HCM đã quyết định không tổ chức Lễ hội Tết Nguyên tiêu cũng như Ngày thơ Việt Nam.

Mặc dù tiếc nuối khi Ngày thơ Việt Nam 2021 không diễn ra như dự kiến nhưng cũng như nhiều nhà thơ, nhà văn khác, Nhà báo - Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan đồng thuận với quyết định này của UBND TP.HCM và đã có những chia sẻ về “cõi riêng” của mình bằng một cuộc trò chuyện online đầy thú vị.

Nhà báo - Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan

Nhà báo - Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan

Chào chị, đối với Ngày thơ Việt Nam, chị có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất?

Nhà báo - Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan: Đó là những lần tôi dự Ngày Thơ Việt Nam ở Hà Nội. Cái lạnh se se mưa phùn bay bay, hàng cây trụi lá và người dự Ngày Thơ dập dìu rộn rã bày ra được cái chất “trẩy hội” của miền Bắc mà lâu nay tôi thường thấy nhắc đến trong các tác phẩm văn chương gây cho tôi ấn tượng mạnh nhất.

Rằm tháng giêng hoa đào vẫn nở thắm thiết, khói nhang trong Văn Miếu – Quốc tử Giám  cũng là một hình ảnh khó quên đối với tôi, một người được sinh ra từ miền Tây Nam bộ. Địa điểm cũng góp phần làm nên sự hoành tráng thiêng liêng cho Ngày Thơ Việt Nam cũng như tạo thêm ấn tượng mạnh trong tôi. Tiếc là Ngày thơ ở TPHCM chưa có được địa điểm nào để tổ chức gây được ấn tượng trong suốt thời gian qua.

- Tại sao chị thường viết tên mình là “P.N.Thường Đoan”?. Một đánh đố bạn đọc hay có ý đồ gì khác?

Nhà báo - Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan: Không đánh đố, cũng chẳng có ý đồ gì, lý do tôi viết tắt P.N… là gì cái tên Phan Ngọc Thường Đoan dài quá, viết mỏi tay thôi. Nhưng cũng hay, sau này tôi thấy có nhiều người viết văn, làm thơ cũng làm theo như vậy à.

- Bạn đọc có nhận xét, thơ của chị là một “cõi riêng bất khả xăm phạm”, nơi chứa đựng mọi cung bậc cảm xúc của mình. Cõi riêng đó thừa nhận mọi dấu lặng trong trái tim mỗi người, nỗi đau, những khúc quanh, u uất, gánh nặng, nước mắt… ; làm thơ là để giải bày, tìm sự đồng cảm, cớ gì chị khép kín? Và mấy mươi năm bước trên con đường văn chương, chị lại xác định rõ, không tham gia bất kỳ cuộc thi nào, tại sao vậy?

Nhà báo - Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan: Tôi chỉ lấy thơ làm bạn, xác định làm thơ là để gửi gắm những niềm vui, nỗi buồn, thơ là cái cới để trải lòng ra. Thơ là cõi riêng, chứa đựng mọi cung bậc cảm xúc của người sáng tạo. Phụ nữ làm thơ là một oan nghiệt, vây quanh họ sẽ là một cõi cô độc trùng trùng. Vì vậy, tôi tự xây cho mình một ốc đảo. Ngoài thơ, tôi không muốn phơi ra bất kỳ điều gì khác về bản thân mình trước công chúng yêu văn chương. Những gì muốn chia sẻ, cần chia sẻ, đều đã nằm trong những con chữ. Người đọc sẽ hiểu theo cách của mỗi người. Tác phẩm là cây cổ thụ nghìn năm của rừng già, người đọc là tiều phu, vũ khí của tiều phu là chiếc rìu, rìu sắc tới đâu, họ sẽ bóc tách được vỏ cây đại thụ tới đó. Cuộc sống này, người tốt nhiều mà người xấu cũng không ít, người ta biết nhau rất nhiều nhưng hiểu được nhau như Bá Nha –Tử Kỳ thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Một khi không hiểu thấu cho nhau mà muốn chứng tỏ rằng mình hiểu người ta lắm thì cũng là một dạng gây tổn thương. Khi đó buồn đau của người này có thể trở thành câu chuyện mổ xẻ làm vui của người khác.

Tôi nhìn xung quanh tôi bạn bè văn chương rất nhiều, mà cũng có mấy ai vui đâu. Nhất là với phụ nữ, luôn có những cái lạnh lẽo vây quanh mà không ai có thể nhìn thấy, chạm tới, thấu hiểu được…

- Có ai đó đã nói, "căn cước" của người sáng tác là tác phẩm, chị có đồng tình không?

Nhà báo - Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan: Dĩ nhiên rồi, người sáng tác cũng như mọi người, chỉ khác nhau ở chỗ họ viết ra được cái suy nghĩ. Tác phẩm chứng minh đẳng cấp của người đeo nghiệp văn chương.

Nhà báo - Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan tên thật là Nguyễn Thanh Bình, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam (Báo Văn nghệ TP.HCM), Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Phan Ngọc Thường Đoan thuộc típ nhà thơ kín tiếng về chuyện đời tư, người yêu thơ chỉ nghe được tiếng lòng của một người đàn bà khát yêu, khát sống nhưng mang nhiều nỗi buồn và cô đơn khi cuộc sống không được vẹn toàn và gặp những trắc trở qua các tập thơ: Lục bát cho khát vọng, Người đàn bà làm thơ và trăng, Đếm cát, Rũ người, Buổi sáng có nhiều chuyện kể…

Xem thêm

Thái Nguyên chuẩn bị tổ chức Festival Trà Quốc tế 2026 quy mô lớn

Thái Nguyên chuẩn bị tổ chức Festival Trà Quốc tế 2026 quy mô lớn

(CLO) Tỉnh Thái Nguyên đang gấp rút chuẩn bị cho Festival Trà Quốc tế 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc, kỳ vọng tạo dấu ấn mới trong quảng bá văn hóa trà, kết nối giao thương và khẳng định vị thế vùng chè hàng đầu Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

Gần 400 người tham gia đồng diễn Yoga tại chùa Tam Chúc

Gần 400 người tham gia đồng diễn Yoga tại chùa Tam Chúc

(CLO) Ngày 21/6, tại chùa Tam Chúc (tỉnh Ninh Bình) đã diễn ra chương trình đồng diễn chào mừng Ngày Quốc tế Yoga năm 2026 với sự tham gia của gần 400 vận động viên, huấn luyện viên, hội viên các câu lạc bộ Yoga trong và ngoài tỉnh.

Sôi động Liên hoan Diều nghệ thuật và Không gian ẩm thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Sôi động Liên hoan Diều nghệ thuật và Không gian ẩm thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(CLO) Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, từ ngày 19 đến 25/6, tại phường Quy Nhơn diễn ra Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Gia Lai 2026 và Chương trình Ẩm thực đường phố với sự tham gia của hàng chục nghệ nhân, câu lạc bộ diều cùng 61 gian hàng ẩm thực.

Quạt Chàng Sơn đổi mới, hoà nhịp cùng dòng chảy văn hoá hiện đại

Quạt Chàng Sơn đổi mới, hoà nhịp cùng dòng chảy văn hoá hiện đại

(CLO) Là một trong những làng nghề làm quạt nổi tiếng của Thủ đô, Chàng Sơn (Hà Nội) từ lâu được biết đến với những sản phẩm thủ công tinh xảo. Trước những thay đổi của thị trường, các nghệ nhân nơi đây đang nỗ lực đổi mới mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm để vừa gìn giữ nghề truyền thống, vừa mở rộng cơ hội phát triển trong thời đại mới.

Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh và hành trình giữ lửa di sản Đạo Mẫu

Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh và hành trình giữ lửa di sản Đạo Mẫu

(NB&CL) Dành gần hai mươi năm chuẩn bị, cùng kiến trúc sư lặn lội thu gom hàng triệu viên ngói cổ, gạch thất cũ rồi âm thầm dốc tiền của và tâm sức để dựng nên Bảo tàng Đạo Mẫu, Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh đang cho thấy tâm huyết đặc biệt của những cá nhân tự nguyện gìn giữ văn hóa dân gian.

Huế khai mạc Ngày hội Sen 2026, lan tỏa giá trị văn hóa Sen Ngự

Huế khai mạc Ngày hội Sen 2026, lan tỏa giá trị văn hóa Sen Ngự

(CLO) Tối 19/6, tại Hồ Tịnh Tâm, phường Phú Xuân, thành phố Huế, Sở Du lịch thành phố Huế khai mạc Ngày hội Sen Huế 2026 với chủ đề “Ngự liên thức thủy”. Sự kiện diễn ra từ ngày 19 - 21/6 trong khuôn khổ Festival Huế 2026, mang đến chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực và trải nghiệm đặc sắc gắn với hình tượng hoa sen – biểu tượng văn hóa của vùng đất Cố đô.

Cục Điện ảnh đề nghị thận trọng khi khai thác nội dung kinh dị, mê tín dị đoan

Cục Điện ảnh đề nghị thận trọng khi khai thác nội dung kinh dị, mê tín dị đoan

(CLO) Cục Điện ảnh vừa có văn bản gửi các đơn vị sản xuất, phát hành và phổ biến phim trên cả nước, đề nghị nâng cao trách nhiệm xã hội trong hoạt động điện ảnh, đồng thời thận trọng khi khai thác các nội dung liên quan đến bạo lực, kinh dị, mê tín dị đoan nhằm bảo đảm môi trường văn hóa lành mạnh cho công chúng.

Mong cho bảo tàng tư nhân được tiếp cận đất công

Mong cho bảo tàng tư nhân được tiếp cận đất công

(NB&CL) Nằm khiêm tốn bên tuyến Quốc lộ 5 (phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), Bảo tàng Văn hóa - Nghệ thuật Đông Dương của doanh nhân Cao Văn Tuấn là một điểm hẹn mà những người yêu văn hóa thường hay lui tới.

Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2026

Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2026

(CLO) Tối 18/6, tại Quảng trường Văn Miếu (phường Cao Lãnh), Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ III năm 2026 với chủ đề "Về nghe Sen kể chuyện" đã chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch và xúc tiến thương mại đặc sắc của tỉnh Đồng Tháp.

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Cỡ chữ bài viết: