Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua tin nhắn "lì xì đầu năm"

Ngày 15/2, Công an TP Hà Nội cho biết, lợi dụng dịp Tết Nguyên đán, thời gian gần đây xuất hiện các đối tượng dùng thủ đoạn nhắn tin nhận tiền lì xì đầu năm của ngân hàng, trong nội dung các tin nhắn kèm đường dẫn đến các trang web giả mạo (có tên gần giống với các trang web chính thức của ngân hàng). Nhiều người cả tin, muốn nhận quà “lì xì” nên đã nhanh chóng làm theo chỉ dẫn, truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn.

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò lừa đảo gửi tin nhắn

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò lừa đảo gửi tin nhắn "lì xì đầu năm".

Lúc này, hệ thống sẽ tự động hiển thị trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự của ngân hàng và yêu cầu điền các thông tin như số điện thoại, mật khẩu. Khi nhập các thông tin, các đối tượng sẽ kiểm soát được tài khoản ngân hàng của người dân. Bằng phương thức, thủ đoạn trên, nhiều người đã bị chiếm đoạt số tiền rất lớn trong tài khoản.

Do vậy, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn nhận được, kể cả các tin nhắn thương hiệu từ ngân hàng để phát hiện các tin nhắn giả mạo ngân hàng, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn.

Theo Công an TP Hà Nội, các trang web chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thường được đăng ký tên miền (.vn) hoặc (.com.vn), các trang web đăng ký tên giống nhưng đuôi khác như (.vip), (.top)... đều là giả mạo.

Khi nhận các tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra lại thông tin; phản ánh các tin nhắn giả mạo tới ngân hàng và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Công an cũng khuyến cáo người dân cũng cần thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking, smartbanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này; tuyệt đối không cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào.

Quốc Trần

Xem thêm

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

An Giang: Triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia, giao dịch hơn 340 tỷ đồng

An Giang: Triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia, giao dịch hơn 340 tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh An Giang vừa triệt phá chuyên án đấu tranh với đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc và rửa tiền xuyên quốc gia, bắt giữ 20 đối tượng tại nhiều địa phương. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền giao dịch, tham gia đánh bạc qua hai hoạt động của nhóm này lên tới hơn 340 tỷ đồng.

Phú Thọ: Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm “Xương khớp bà Sáu”

Phú Thọ: Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm “Xương khớp bà Sáu”

(CLO) Ngày 10/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố 21 bị can về tội “Lừa dối khách hàng”, liên quan đến hoạt động quảng cáo, kinh doanh các sản phẩm Đông y trên mạng xã hội. Các đối tượng bị cáo buộc sử dụng hình ảnh người nổi tiếng được chỉnh sửa, cắt ghép và đưa ra thông tin phóng đại về công dụng sản phẩm để thu hút khách hàng.

Đâm người tình sau phút mặn nồng

Đâm người tình sau phút mặn nồng

(CLO) Hưng có tình cảm và chung sống như vợ chồng với người phụ nữ lớn hơn 6 tuổi. Do hay ghen tuông nên Hưng nhiều lần bị người tình yêu chấm dứt mối quan hệ. Giữa đêm khuya, sau phút mặn nồng, Hưng bị đuổi ra khỏi nhà nên gã bực tức, cầm kéo đâm người tình.

Cỡ chữ bài viết: