Điều chỉnh kích thước chữ

Công bố danh sách 8 trung tâm xét nghiệm miễn phí dịch tả lợn châu Phi

(CLO) Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan ra diện rộng, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã huy động 8 phòng xét nghiệm, chẩn đoán trên cả nước để giải trình tự gene, xét nghiệm miễn phí đối với dịch bệnh này.

Audio
Các virus dịch tả lợn Châu Phi phát hiện tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình có độ tương đồng về Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại Trung Quốc năm 2018. Ảnh minh họa.

Các virus dịch tả lợn Châu Phi phát hiện tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình có độ tương đồng về Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại Trung Quốc năm 2018. Ảnh minh họa.

Thời gian vừa qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại một số hộ chăn nuôi thuộc một số xã của 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi lợn trong thời gian tới là rất cao.

Do đó, việc phòng thí nghiệm có thẩm quyền xét nghiệm chính xác và kịp thời phát hiện mầm bệnh có ý nghĩa rất quan trọng để có cơ sở tổ chức phòng, chống dịch bệnh đạt hiện quả, hạn chế tổn thất về kinh tế cho người chăn nuôi, ngân sách nhà nước, cũng như giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường do phải tiêu hủy lợn bệnh.

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y cho biết, theo quy định của Luật thú y, Cục Thú y có trách nhiệm xác định tác nhân gây bệnh động vật truyền nhiễm đối với trường hợp bệnh mới (cụ thể ở đây là bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh mới xuất hiện ở Việt Nam).

Ngoài việc đã phong tỏa được các ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa xuất hiện tại 2 tỉnh là Thái Bình và Hưng Yên, Cục Thú y đã huy động 8 phòng thí nghiệm trên cả nước tổ chức xét nghiệm miễn phí các mẫu bệnh phẩm từ lợn của các địa phương để xác định tại địa phương đó đã có dịch tả lợn châu Phi hay chưa bằng cách giải trình tự gien, xét nghiệm bằng nhiều phương pháp (như PCR truyền thống, Real-time PCR, ELISA).

8 phòng thí nghiệm của Cục Thú y sẽ tham gia xét nghiệm miễn phí dịch tả lợn châu Phi gồm 7 phòng thí nghiệm của 7 chi cục thú y các vùng và 1 phòng thí nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương.

Cục Thú y đề nghị các cơ quan thú y địa phương và các đơn vị khác gửi mẫu về 8 phòng thí nghiệm nêu trên để xác định bệnh ASF đã xảy ra ở địa phương hay chưa.

Minh Châu