Công bố top 10 chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn 2025
(CLO) Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 6 năm 2025 của Báo Thể thao và Văn hóa vừa chính thức công bố top 10 chung khảo của mùa giải năm nay.
Ngày 15/5, Báo Thể thao và Văn hóa công bố 10 tác phẩm xuất sắc vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 6 năm 2025.
Theo đó, top 10 gồm 1 tập truyện tranh, 1 tuyển tập nhạc, 1 bộ tranh, 2 tập thơ cùng 6 tác phẩm văn xuôi. Trong top 10, có 1 tác giả là thiếu nhi và 1 tác giả có 2 tác phẩm vào vòng chung khảo.
.jpg)
Cụ thể, top 10 tác phẩm có: “Về quê - Khúc đồng dao của bé” - tuyển tập nhạc đa phương tiện của Phạm Tuyên - Phạm Hồng Tuyến; “120 năm lưu lạc của rùa xám đen Hy Lạp”- bản thảo truyện dài của Đặng Chương Ngạn; “À ơi”- bản thảo tập thơ của Vũ Thị Thanh Tâm, minh họa Windy Trúc Hoàng; bộ 14 tranh của họa sĩ nhí Phạm Hải Nguyên (13 tuổi), “Có một Trái Đất phẳng trong mắt em” - bản thảo tập thơ của Lý Thăng Long; “Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad: Đại chiến nàng tiên cá” - truyện tranh của nghệ sĩ Quang Thảo và Comicola Studio; “Cuốn cổ thư của một mẫu thần”- truyện của Nguyễn Hoàng Diệu Thủy; 2 cuốn truyện của Dy Duyên “Từ những ruộng rau ở trang trại Cúc Cu” (Đốm Đốm vẽ) và “Những thứ bạn dùng để lấp đầy một cái hố” (Thanh Vũ vẽ); “Khu tập thể đường tàu”- truyện vừa của Đặng Ngọc Hưng; “Trang trại cuối rừng”- truyện của Phạm Công Luận.
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do báo Thể thao và Văn hóa sáng lập và tổ chức thường niên từ năm 2020, nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc “của thiếu nhi” (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc “vì thiếu nhi” (thiếu nhi là đối tượng phục vụ), gồm 1 Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight), các giải đồng hạng mang tên Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire) và một số tặng thưởng của Hội đồng giám khảo.
Trải qua 5 mùa giải, đã có 3 giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần lượt được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (năm 2020), Trần Đức Tiến (năm 2023), Lý Lan (năm 2024) cùng 23 giải Khát vọng Dế Mèn, 4 tặng thưởng được trao cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, trong đó có 7 tác giả là thiếu nhi.
Mùa giải thứ 6 năm 2025 đã xem xét, thẩm định 97 tác phẩm tiêu biểu được sáng tác, hoàn thiện trong năm 2024 - 2025, do các tác giả trực tiếp gửi dự thi và đề cử của các nhà xuất bản, cộng tác viên.
Qua 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã chọn ra top 10 tác phẩm, chùm tác phẩm xuất sắc vào chung khảo.
.jpg)
Từ top 10, Hội đồng giám khảo sẽ chọn ra 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn (nếu có) và các giải Khát vọng Dế Mèn. Lễ trao Giải thưởng dự kiến diễn ra dịp 1/6 tới tại Hà Nội.
Năm nay, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trở thành Đại sứ truyền cảm hứng của Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn.