Điều chỉnh kích thước chữ

Công khai kế hoạch tuần tra của CSGT trên mạng internet

(CLO) Trước khi đi làm nhiệm vụ, các đơn vị cảnh sát giao thông trên toàn quốc buộc phải công khai kế hoạch tuần tra, địa điểm tuyến đường và thời gian lên mạng Internet.

Audio
CSGT làm nhiệm vụ. Ảnh: TL.

CSGT làm nhiệm vụ. Ảnh: TL.

Ngày 7/7 lãnh đạo Cục CSGT (C08) cho biết, nội dung trên được quy định cụ thể trong thông tư 65/2020 của Bộ Công an về nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT, có hiệu lực từ 5/8.

Theo đó, trước khi tuần tra, kiểm soát, trưởng phòng CSGT các đơn vị thuộc Cục CSGT, Công an tỉnh, huyện buộc phải thông báo công khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện; kiểm tra chuyên đề và kế hoạch xử lý vi phạm thường xuyên.

Đại diện Cục C08 cho biết, hiện nay đã có mẫu thông báo với nội dung về tên của đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; tuyến đường tuần tra; loại phương tiện, hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý và thời gian thực hiện.

Ngoài việc đăng công khai trên mạng, các đơn vị có thể niêm yết tại trụ sở tiếp công dân. "Đây là yêu cầu bắt buộc của Bộ Công an", đại diện C08 nói.

Quy định công khai kế hoach tuần tra, kiểm soát của CSGT lần đầu được nhắc đến trong thông tư 67/2019 về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông có hiệu lực từ tháng 1/2020, tuy nhiên từ đó đến nay chưa có kế hoạch nào được công khai.

Tuy nhiên, khi thông tư mới có hiệu lực từ tháng 8, các đơn vị sẽ thực hiện đồng bộ, đảm bảo các quy định, quy trình pháp lý được chặt chẽ hơn.

Việc công khai hoạt động của CSGT được kỳ vọng giúp cải thiện ý thức khi tham gia giao thông của người dân, tạo sự minh bạch trong quá trình tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng.

Mộc Lan