Điều chỉnh kích thước chữ

Công khai phương pháp tính giá tiền điện, tính sai sẽ bị xử lý

(CLO) Ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, đầu tuần tới cơ quan này sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cùng một số cơ quan sẽ làm rõ phương pháp tính giá việc thu tiền điện thời gian qua và công khai. Nếu tính sai sẽ bị xử lý.

Báo nói Công luận
Kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo kết luận khách quan và làm rõ đúng, sai trong quyết định tăng giá điện. (Ảnh TL)

Kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo kết luận khách quan và làm rõ đúng, sai trong quyết định tăng giá điện. (Ảnh TL)

Trả lời câu hỏi của báo chí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4//2019 về vấn đề giá điện tăng liên tiếp trong thời gian gần đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Đỗ Thắng Hải cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ về các phương án điều chỉnh giá điện. Được sự đồng ý của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã thực hiện tăng giá điện thêm 0,83% kể từ ngày 20/3/2019.

"Chúng tôi chia sẻ với bức xúc của người tiêu dùng khi phải bỏ ra số tiền cao hơn cho hoá đơn tiền điện", ông Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xử lý các khiếu nại của khách hàng liên quan đến hoá đơn tiền điện. Đồng thời, đề nghị đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân, khách hàng hiểu rõ cách tính giá điện mới, cải tiến dịch vụ chăm sóc khách hàng, nhất là trong mùa nắng nóng.

"Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra và Thủ tướng cũng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra để làm rõ việc tăng giá điện có thực hiện đúng các quy định, chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ hay chưa", ông Hải cho biết.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ - Ông Bùi Ngọc Lam cho biết, đầu tuần tới cơ quan này sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm tra. "Tinh thần chung là sẽ kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo kết luận khách quan và làm rõ đúng, sai trong quyết định tăng giá điện. Cơ quan thanh tra cũng sẽ làm rõ phương pháp tính giá việc thu tiền điện thời gian qua và công khai. Nếu tính sai sẽ bị xử lý", ông Lam khẳng định.

Đánh giá về việc tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, Bộ Công Thương và một số Bộ, ngành đã có đánh giá cụ thể đến giá cả các mặt hàng thiết yếu, đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), và cả GDP như thế nào.

Trước đó, tại phiên họp thường kì tháng 4/2019 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, giá điện tăng cùng thời điểm giá xăng dầu tăng nên các loại quỹ không thể hỗ trợ nhiều, gây tâm tư cho nhân dân.

"Cùng với đó là phương pháp tính (giá điện) chưa phải là khoa học, rõ ràng, thuyết phục cho nên cũng có những tâm tư trong nhân dân những ngày gần đây. Trước tình hình đó tôi đã yêu cầu thanh tra về thực sự giá điện hiện nay, phương pháp tính giá lũy tiến hiện nay để công bố công khai cho toàn dân biết", Thủ tướng chỉ đạo.

Hùng Quang