Điều chỉnh kích thước chữ

Công trình Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang sẽ thay đổi đời sống nông thôn Hà Tĩnh

(CLO) Trong chuyến tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV sáng 26/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh đã đi thăm công trình thuỷ lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang (giai đoạn 1) vừa đi vào hoạt động từ giữa năm nay và thăm các mô hình khu dân cư kiểu mẫu của huyện Hương Khê. Phó Thủ tướng cho rằng công trình này sẽ góp phần tạo nên bộ mặt mới và thay đổi đời sống của người dân nông thôn Hà Tĩnh.

Báo nói Công luận

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát dọc tuyến thuỷ lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi-Cẩm Trang tại Hà Tĩnh - Ảnh: Thành Chung 

Công trình thuỷ lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang là công trình trọng điểm quốc gia đã hoàn thành giai đoạn 1 sau 9 năm đầu tư, xây dựng với mức đầu tư là 6.281 tỷ đồng. Công trình có nhiệm vụ cấp nước cho sản xuất công nghiệp, tưới 32.585 ha đất nông nghiệp của 8 huyện, thị xã và gần 6.000 ha nuôi trồng thuỷ sản, kết hợp phát điện với công suất máy 15 MW, cấp nước sinh hoạt, làm giảm lũ cho vùng hạ du, đặc biệt là vùng Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Đánh giá cao việc các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực triển khai công trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hệ thống thuỷ lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang sẽ tạo ra sức bật mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Hà Tĩnh.

Không chỉ vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục hoàn thiện, chỉnh trang các hạng mục phụ trợ cho công trình, khai thác giá trị của công trình thuỷ lợi, hồ chứa trong phát triển du lịch ở vùng miền núi của Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát khu vực hồ điều hoà đập dâng ở thị trấn Vũ Quang - Ảnh: Thành Chung 

Về việc triển khai giai đoạn 2 của dự án để cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới khoảng 65 km kênh tưới cho hơn 32.500 ha vùng khô hạn Vũ Quang, Hương Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành triển khai bố trí 836 tỷ đồng từ nguồn dự phòng vốn trung hạn cho tỉnh Hà Tĩnh thực hiện, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh từ giữa năm nay.

Thăm khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà, huyện Hương Khê, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và người dân đồng lòng nhất trí, triển khai hiệu quả xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi này của Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng đúc rút đây là thôn “có nhiều cái không”: Không khóa, không tường, không rác, không nghèo, không tệ nạn xã hội. Đồng thời cũng là thôn “nhiều cái có”: Có xanh, có sạch, có giàu, có tình làng nghĩa xóm, có trật tự an ninh, xứng đáng là vùng quê đáng sống.

Nhiều hộ dân ở huyện Hương Khê liên kết với doanh nghiệp trồng cây ăn quả như cam, chanh, bưởi, rau mầu, bảo đảm theo tiêu chuẩn VietGap - Ảnh: Thành Chung 

Phó Thủ tướng cho rằng có được những thành quả này là do cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và người dân đều có chung niềm tin, chung sức, chung lòng, chung ý chí xây dựng quê hương không ngừng đổi mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định mô hình nông thôn mới như ở Nam Trà xứng đáng là điển hình trong xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân theo Nghị quyết số 26 Hội nghị Trung ương 7 khoá X mà cả nước đã triển khai trong 10 năm qua.

PV