Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty CP xúc tiến thương mại Quốc tế Việt Nhật bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

(CLO) Hứa hẹn và yêu cầu người lao động đóng tiền để được đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, tuy nhiên, sau khi thu tiền về “túi” thì những lãnh đạo Công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Quốc tế Việt Nhật (JAVIIT) cũng “quên” luôn lời hứa, khiến nhiều nạn nhân của vụ việc bức xúc, khiếu kiện.

Báo nói Công luận

Đơn gửi Báo Nhà báo và Công luận, chị Lê Thị Thành, trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết: "Vào tháng 01 năm 2018, qua tìm hiểu trên mạng xã hội tôi được biết Giám đốc công ty JAVIIT là bà Phạm Thị Hoa ra thông báo rằng đơn vị đang tổ chức thi tuyển người lao động sang Nhật Bản làm việc với mức phí 7.000 USD. Theo thông báo, sau khi trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại trung tâm của Công ty JAVIIT và thời gian dự kiến nhập cảnh tại Nhật Bản là tháng 4 năm 2018 (tức sau 3 tháng).

Đơn trình báo của người bị hại gửi Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội

Đơn trình báo của người bị hại gửi Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội

Tin vào những thông tin trên, tôi đã đăng ký tham gia thi tuyển và được yêu cầu nộp bằng tốt nghiệp Đại học gốc và bảng điểm gốc vào công ty. Ngày 23/01/2018 tôi và nhiều người khác cùng tham gia thi vào đơn hàng này. Ngay ngày hôm sau, tôi nhận được thông báo trúng tuyển kèm với thông báo nộp số tiền ban đầu là 2.000 USD, trong đó, bị trừ 700 USD chi phí ở tại kí túc xá và chi phí đào tạo. Ngoài tôi ra còn có rất nhiều người khác đăng ký tham gia, trúng tuyển và đã đóng số tiền ban đầu dao động từ 2.000 USD – 3.500 USD. Tất cả chúng tôi đều được ký hợp đồng với Công ty JAVIIT mà đại diện là bà Phạm Thị Hoa.

Sau khi học tiếng Nhật tại trung tâm của JAVIIT, khi đã quá thời gian dự kiến nhập cảnh vào Nhật Bản (tức 04/2018), chúng tôi có hỏi giám đốc về việc này thì bà Hoa liên tục trấn an bằng việc đưa 2 người Nhật tới trung tâm để kiểm tra trình độ tiếng hoặc đưa ra các mốc thời gian dự kiến có tư cách lưu trú tại Nhật của từng học viên. Đặc biệt hơn, bà Hoa còn đưa ra các bằng chứng về việc hồ sơ giấy tờ của chúng tôi đã được nộp lên cơ quan xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Sau đó bà Hoa cho chúng tôi về nhà để đợi thông tin kết quả tư cách lưu trú này.

Không thể đưa người đi Nhật Bản, Công ty Việt Nhật đã thanh lí hợp đồng với người lao động và thu lại 700 USD phí hồ sơ và đào tạo

Không thể đưa người đi Nhật Bản, Công ty Việt Nhật đã thanh lí hợp đồng với người lao động và thu lại 700 USD phí hồ sơ và đào tạo

Tuy nhiên đến nay đã hơn một năm trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ kết quả nào về tư cách lưu trú và Công ty JAVIIT dù đã tuyển hơn 100 người tham gia vào đơn hàng này nhưng vẫn không đưa được bất kỳ một ai nhập cảnh vào Nhật Bản như đã cam kết.

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản trong vụ việc, ngày 21/12/2018 tôi đã tới văn phòng JAVIIT để làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Tại đây tôi đã được trả lại bằng đại học và bảng điểm gốc. Còn về số tiền đã nộp thì bà Hoa hẹn trả sau 01 tháng kể từ ngày thanh lý hợp đồng. Việc này được nêu trong biên bản thanh lý rằng tôi sẽ nhận lại 1.300 USD, sau khi trừ 700 USD tiền ở và đào tạo tiếng, theo đó hạn cuối cùng tôi nhận lại được số tiền 1.300 USD trên là 21/01/2019. Tuy nhiên đến nay, bà Hoa trả lời không có tiền trả và hiện tại văn phòng làm việc của Công ty JAVIIT đã đóng cửa và việc chúng tôi liên lạc với đại diện công ty này là rất khó khăn".

Qua nội dung đơn thư và hồ sơ gửi kèm chứng minh sự việc, Báo Nhà báo và Công luận thấy rằng, những phản ánh của chị Thành là hoàn toàn có cơ sở. Việc kí hợp đồng và thu tiền của Công ty JAVIIT đối với người lao động thể hiện qua các văn bản giấy tờ được cả hai bên xác nhận. 

Dù được công ty cam kết nhưng đến nay chị Thành vẫn chưa nhận được số tiền theo thỏa thuận

Dù được công ty cam kết nhưng đến nay chị Thành vẫn chưa nhận được số tiền theo thỏa thuận

Do không thể đưa người đi Nhật Bảo như cam kết, Công ty JAVIIT đã thanh lý hợp đồng với đối tác, tuy nhiên đã giữ lại 700 USD được gọi là phần phí hồ sơ và đào tạo theo biên bản tự nguyện 2 bên đã kí. Hiện nay, đã quá thời hạn trả tiền cho người lao động nhưng Công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Quốc tế Việt Nhật vẫn chưa chi trả tiền theo thỏa thuận.

Trao đổi qua điện thoại (sđt 09693331...) với ông Nguyễn Quyết Thắng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Quốc tế Việt Nhật, thì ông này cho biết: Nội dung phản ánh là có thật, khúc mắc hiện tại đang nằm ở chỗ công ty chưa lo được tài chính để trả lại cho các bạn ấy. Chúng tôi đã trả lời người lao động nhưng họ đã mất niềm tin và nói gì cũng không nghe, yêu cầu phải trả tiền ngay nhưng chúng tôi không thể đáp ứng được vấn đề đấy nên dẫn đến khiếu kiện.

Trả lời về việc nguyên nhân không đưa được người sang Nhật Bản, ông Thắng cho rằng: vấn đề do công ty bên Nhật, do Cục xuất nhập cảnh bên Nhật nữa, có nhiều lí do khách quan chứ không phải do bên tôi. Đây là lần đầu tiên công ty chúng tôi đưa người sang Nhật, hiện đã giải quyết trả lại tiền cho hơn 60 người, số còn lại cũng khoảng hơn 60 người chưa lo được tiền trả cho họ.

Được biết, nhiều nạn nhân trong vụ việc này đã gửi đơn lên Công an quận Cầu Giấy, Công an TP Hà Nội cầu cứu, mong sớm lấy lại được số tiền đã bỏ ra.

Thành Vinh