Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty Kim loại màu Quảng Ninh cần nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường

(CLO) Theo Biên bản làm việc ngày 13/10/2018 của Sở TN&MT Quảng Ninh, Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh cần thực hiện nghiêm các nội dung hướng dẫn của Sở TN&MT về công tác bảo vệ môi trường. Cũng như cần thực hiện đúng, đầy đủ nội dung Giấy phép xả thải vào nguồn nước và các quy định khác của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Audio

Thời gian qua, thông tin Nhà máy sản xuất kim loại màu của Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh (thôn Tân Tiến, xã Dương Huy, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) có hiện tượng xả thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường nước, không khí và là nguồn gốc phát sinh bệnh tật cho khu dân cư nơi đây, khiến dư luận bức xúc.

Trước thông tin này, PV đã về địa phương xác minh thông tin và ghi nhận thực tế.Theo quan sát tại hiện trường, Nhà máy sản xuất Kim loại màu Quảng Ninh đang xả chất thải màu trắng ra một hồ nước trong thung lũng núi. Hồ chứa đang trong quá trình xây kè xung quanh thành hồ, không thấy có các vật dụng chống thấm.

Theo một công nhân của công ty, chất thải màu trắng là vôi, trong quá trình sản xuất nước vôi sẽ được pha trộn với hóa chất và nước thải rồi thải ra hồ chứa.

Nhà máy sản xuất kim loại màu của Cty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Thao

Trao đổi về kết quả kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy sản xuất kim loại màu thuộc Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh, ông Phạm Quang Vinh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 13/10/2018, Sở TN&MT Quảng Ninh đã nhanh chóng thành lập đoàn thanh tra, phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lấy mẫu quan trắc và phân tích về khí thải, nước thải, nước làm mát. Đồng thời kiểm tra công tác quản lý chất thải rắn, vệ sinh công nghiệp và công tác quản lý chất thải nguy hại.

Tại thời điểm kiểm tra, các chỉ tiêu về khí thải, nước thải, nước làm mát cũng như công tác quản lý chất thải rắn, vệ sinh công nghiệp và công tác quản lý chất thải nguy hại cơ bản được đảm bảo. Riêng chỉ tiêu về pH theo kết quả quan trắc và phân tích thì vượt ngưỡng cho phép so với quy chuẩn quy định từ 5,5 – 9.

Kết quả quan trắc và phân tích cho thấy chỉ tiêu pH của Cty Kim loại màu Quảng Ninh thải ra môi trường vượt ngưỡng cho phép. Ảnh: Hoàng Thao.

Làm việc với đại diện Công ty về vấn đề dư luận đang bức xúc, ông Hoàng Văn Ba – Phó Giám đốc Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh thừa nhận việc thông số chỉ tiêu PH vượt ngưỡng cho phép là đúng sự thật. Ông Hoàng Văn Ba cũng khẳng định, hiện tại, Công ty cũng đang cho tu sửa các hạng mục, nhằm đảm bảo môi trường trong quá trình sản xuất.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, quan trắc và phân tích, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh cần bố trí khu vực lưu giữ có mái che đối với chất thải rắn công nghiệp thông thường. Xây kè có lưới thép và làm đường xung quanh bể chứa nước vôi.

Vận hành đúng quy trình  công nghệ xử lý khí thải, đảm bảo xử lý nước thải, khí thải đạt quy chuẩn cho phép. Ngừng xả nước thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn ra hồ chứa phía Bắc của Nhà máy. Đồng thời khẩn trương thực hiện nạo vét hồ đạt quy chuẩn cho phép.

Trong thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh tiếp tục phối hợp với UBND TP. Cẩm Phả giám sát việc hoàn thành các biện pháp khắc phục của Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh.

Đề nghị UBND xã Dương Huy công bố rộng rãi đến người dân về công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy sản xuất Kim loại màu và theo dõi giám sát công tác bảo vệ môi trường của Công ty này để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, nhằm phát triển sản xuất đi đôi với đảm bảo môi trường bền vững.

 Trước đó, ngày 09/7/2018, UBND TP Cẩm Phả đã ban hành quyết định số 2397/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh về hành vi đổ chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường với mức phạt 45 triệu đồng.

 

 

Hoàng Thao