Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty Mỹ sắp rao bán 50.000 USD cho chiếc mũ đọc suy nghĩ con người

(CLO) Công ty công nghệ Kernel có trụ sở tại bang California, Mỹ mới đây thông báo sẽ sớm cho ra mắt và mở bán sản phẩm mũ có khả năng đọc suy nghĩ con người, dự kiến giá bán khoảng 50.000 USD.

Audio
1

Theo Bloomberg, một công ty khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ sẽ tung ra thị trường dòng sản phẩm mũ đặc biệt có khả năng đọc suy nghĩ con người trong vài tuần tới đây. Sản phẩm mới của Kernel dự kiến sẽ được bán ra với giá khoảng 50.000 USD.

Chiếc mũ có hệ thống cảm biến và nhiều thiết bị điện tử khác, giúp đo lường và phân tích các xung điện của não và lưu lượng máu não của người dùng. Qua đó, sản phẩm có thể cung cấp những dữ liệu mới nhằm phản ánh suy nghĩ của con người.

Công nghệ này đã xuất hiện từ nhiều năm về trước, tuy nhiên, chỉ được ứng dụng trong các thiết bị trong phòng thí nghiệm yêu cầu các cuộc kiểm tra lâm sàng phức tạp, với những khoản đầu tư lên tới vài triệu USD. Công nghệ này giờ đây sẽ được áp dụng vào chiếc mũ nhỏ gọn và với giá cả phải chăng hơn.

Với phát minh mới này, giới nghiên cứu khoa học kỳ vọng chiếc mũ sẽ giúp họ có thể tìm hiểu và phân tích sâu hơn về quá trình lão hóa của não, chứng rối loạn tâm thần, chấn động não, chứng đột quỵ và các hoạt động khác của não.

Bryan Johnson, giám đốc điều hành của Kernel, người đã dành hơn 5 năm để huy động được hơn 110 triệu USD tiền tài trợ phát triển dự án. Nhà lãnh đạo của Kernel cũng đã đóng góp một nửa tổng số tiền huy động trên để phát triển dự án.

“Một cuộc cách mạng”

Ông Johnson cho biết công ty Kernel đang cố gắng phát triển, chế tạo và bán ra thị trường hàng nghìn, thậm chí hàng triệu sản phẩm mới này có độ chính xác cao, trọng lượng nhẹ với giá cả hợp lý nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học và chữa bệnh.

Mỗi chiếc mũ dự kiến sẽ có giá bán khoảng 50.000 USD. Ảnh: Getty Images.

Mỗi chiếc mũ dự kiến sẽ có giá bán khoảng 50.000 USD. Ảnh: Getty Images.

Một thiết bị đặc biệt trong chiếc mũ có tên gọi Flow, sản phẩm này có vẻ ngoài giống với một chiếc mũ bảo hiểm đạp xe công nghệ cao, có các tấm nhôm xung quanh và một vào khoảng trống nhỏ. Phía bên trong chiếc mũ là hệ thống cảm biến đặc biệt. Phía sau của chiếc mũ có một dây nối dùng để kết nối với hệ thống máy tính.

Công dụng của chiếc mũ này là giúp đo lường những thay đổi về mức độ oxy hóa trong máu. Khi các bộ phận của não và các tế bào thần kinh não hoạt động, máu sẽ dồn vào để cung cấp oxy. Flow tận dụng hiện tượng này bằng cách bắn các xung laser vào não và đo các photon phản xạ để xác định vị trí xảy ra sự thay đổi oxy trong máu.

Với phát minh mới này, công ty Kernel muốn hướng tới các tổ chức, viện nghiên cứu não bộ hay những công ty muốn khai thác sau hơn về suy nghĩ của con người để tạo hình sản phẩm của họ.

Mặc dù công nghệ của Kernel vẫn còn cần nhiều thời gian để hoàn thiện sản phẩm, nhưng các cuộc trình diễn thành công, được tiến hành ngay trước Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, đã giúp thuyết phục giới chuyên gia về tính hiệu quả cao của sản phẩm này. Một trong những nhà khoa học hàng đầu của Viện Não Aleen ở thành phố Seattle, Mỹ - ông Christof Koch – đã gọi phát minh mới sắp được ra mắt của Kernel là “một cuộc cách mạng”.

Phát minh mới trên dự kiến sẽ được chuyển đến khoa Y học của Trường Đại học Harvard, Đại học Texas và Viện Nghiên cứu Ý thức Nâng cao (một phòng thí nghiệm ở California tập trung vào nghiên cứu các trạng thái bị thay đổi) để nghiên cứu căn bệnh Alzheimer, ảnh hưởng của bệnh béo phì đối với sự lão hóa của não.

Nhà lãnh đạo của Kernel cho biết, đến năm 2030, ông muốn hạ giá sản phẩm để tăng mức độ phổ biến tại thị trường Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung. Ông tin rằng chiếc mũ nhỏ gọn với tính năng hữu ích này sẽ giúp các gia đình kiểm tra và theo dõi những tác động về suy nghĩ trong bối cảnh đại dịch bùng phát và thậm chí là những diễn biến thế giới phức tạp hơn.

Hương Vũ