Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty Xi măng Vicem Hoàng Mai bị xử phạt vì khai thác vượt công suất được phép!

(CLO) Công ty Xi măng Vicem Hoàng Mai đã bị xử phạt vi phạm hành chính vì khai thác vượt so với công suất được phép; thu hồi, sử dụng khoáng sản đi kèm, khoáng sản mới phát hiện trong quá trình khai thác nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép, cho phép theo quy định.

Audio
Phát hiện nhiều vi phạm tại Công ty Xi măng Vicem Hoàng Mai. Ảnh: ximanghoangmai.vn

Phát hiện nhiều vi phạm tại Công ty Xi măng Vicem Hoàng Mai. Ảnh: ximanghoangmai.vn

Ông Lại Hồng Thanh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa ký Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế tại mỏ đá vôi, đá sét làm nguyên liệu xi măng của Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An).

Theo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, trong lĩnh vực khoáng sản, Vicem Hoàng Mai được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) cấp 2 giấy phép khai thác khoáng sản cho phép khai thác đá vôi và đá sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng. Cụ thể, Giấy phép 1099/QĐ-QLTN ngày 24/10/1995 cho phép khai thác đá vôi tại mỏ Hoàng Mai B (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) và Giấy phép 1306/QĐ-ĐCKS ngày 1/7/1998 cho phép khai thác đá sét tại mỏ Quỳnh Vinh (huyện Quỳnh Lưu).

Qua thanh tra đã phát hiện doanh nghiệp này chưa hoàn thành việc xin cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định. Chưa điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản khi có sự thay đổi tên tổ chức khai thác khoáng sản.

Lập, phê duyệt thiết kế kỹ thuật mỏ đá vôi Hoàng Mai B, Nhà máy Xi măng Hoàng Mai có một số nội dung như trữ lượng khoáng sản khai thác, công suất khai thác, thời gian khai thác chưa phù hợp với giấy phép khoáng sản được cấp.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Công ty đã khai thác vượt công suất được phép khai thác năm 2016 và 2018 quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản. Thu hồi, sử dụng loại khoáng sản đi kèm, khoáng sản mới phát hiện trong quá trình khai thác (đá dolomit) nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam còn phát hiện doanh nghiệp này lập, phê duyệt thiết kế kỹ thuật hạng mục công trình mỏ sét Quỳnh Vinh và trạm đập sét thuộc dự án đầu tư Nhà máy xi măng Hoàng Mai về công suất khai thác chưa phù hợp với Giấy phép khai thác khoáng sản đã được cấp.

Từ đó, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã xử phạt vi phạm hành chính, gồm: Khai thác vượt dưới 15% so với công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép; thu hồi, sử dụng khoáng sản đi kèm, khoáng sản mới phát hiện trong quá trình khai thác nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép, cho phép theo quy định.

Với một số vi phạm nêu trên, Tổng cục Địa chất & Khoáng sản yêu cầu Vicem Hoàng Mai, khẩn trương hoàn thành việc xin cấp lại Giấy phép khai thác khoáng sản và điều chỉnh nội dung Giấy phép khai thác khi có sự thay đổi tên tổ chức khai thác khoáng sản theo quy định (đối với cả 2 giấy phép khoáng sản); Lập, phê duyệt thiết kế mỏ (điều chỉnh) cho phù hợp với nội dung giấy phép khai thác được cấp và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định (đối với cả 2 giấy phép).

Đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu Vicem Hoàng Mai khai thác đúng công suất theo quy định ghi trong Giấy phép khai thác được cấp. Công ty lập báo cáo tổng hợp về sản lượng đã khai thác và sử dụng thực tế hàng năm; tổng hợp sổ sách, tài liệu có liên quan đến hoạt động khai thác và sử dụng khoáng sản đi kèm (dolomit) từ khi khai thác đến nay, nộp về Tổng cục Địa chất & Khoáng sản để tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Công ty phải thực hiện nghĩa vụ nộp thêm tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với việc sử dụng khoáng sản đi kèm sau khi có thông báo của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Minh Chí